TỔNG QUAN VỀ IELTS WRITING – TẤT TẦN TẬT NHỮNG THÔNG TIN BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA

 • 330 lượt xem
 • 13/07/2023

IELTS Writing Test là một trong 4 kỹ năng yêu cầu trong bài thi IELTS. Đây được xem là một kỹ năng khó nhằn với nhiều người học khi nó phân bổ trên nhiều chủ đề, phải cần một thời gian khá dài kết hợp với sự kiên nhẫn, ôn luyện thường xuyên mới có thể vượt qua dễ dàng các dạng bài IELTS Writing. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng KTDC tìm hiểu về tổng quan IELTS Writing Test ngay sau đây nhé!

Xem thêm:

Thông tin tổng quan về IELTS Writing Test 

Thời lượng làm bài thi IELTS Writing Test kéo dài trong vòng 60 phút, gồm có 2 Task chính là Writing Task 1Writing Task 2. Cả 2 phần thi Writing này đều yêu cầu cách xây dựng quan điểm và sử dụng ngôn ngữ có tính học thuật. 

Cụ thể thông tin về Writing Task 1Writing Task 2 như sau:

 Writing Task 1: 

 • Trong phần này, bạn sẽ được cung cấp các biểu đồ, bản đồ và yêu cầu viết báo cáo mô tả về các điểm thay đổi thể hiện trong biểu đồ, bản đồ đó. 
 • Ngôn ngữ sử dụng trong phần này là các từ vựng, cấu trúc mô tả xu hướng, số lượng, sự thay đổi,…
 • Số lượng từ: 150 – khoảng 200 từ.
 • Chiếm ⅓ số điểm trong toàn bài thi IELTS Writing
 • Thời lượng làm bài: 20 phút 

 

Writing Task 2:

 • Trong phần này bạn sẽ viết một bài luận thể hiện quan điểm của mình và đưa ra các lý lẽ để hỗ trợ cho quan điểm đó. 
 • Ngôn ngữ sử dụng của phần này là các từ vựng, cấu trúc để bày tỏ quan điểm cùng các lập luận cho quan điểm đó. 
 • Số lượng từ: ít nhất 250 từ, nhiều nhất là khoảng 300 từ 
 • Chiếm ⅔ số điểm trong toàn bài thi IELTS Writing
 • Thời lượng làm bài: 40 phút 

Các tiêu chí đánh giá bài thi IELTS Writing 

1. Task Achievement/Task Response 

Đây là tiêu chí đánh giá mức độ trả lời của bạn trên các yêu cầu của đề, bạn có trả lời đầy đủ các yêu cầu mà đề đưa ra hay không. 

Để không bị mất điểm ở tiêu chí này, bạn phải tập trung vào các điểm mấu chốt của đề. Bạn có thể lấy bút gạch chân các từ khóa trong đề để tránh trình bày bị sót ý trong lúc làm bài. Bên cạnh đó, trong lúc đưa ra các quan điểm của mình, bạn cần đưa vào các bằng chứng có sức thuyết phục để hỗ trợ cho các quan điểm đó. 

Xem thêm: Task Response trong IELTS Writing Task 2 là gì và cách tối ưu band điểm?

Xem thêm: Task Achievement trong IELTS Writing Task 1 là gì và cách tối ưu band điểm?

 

2. Coherence and Cohesion

Như tên gọi, tiêu chí này sẽ chấm mức độ dễ hiểu, rõ ràng của bài viết. Giám khảo sẽ chấm điểm dựa trên cách tổ chức các phần trong bài viết của bạn, có mạch lạc từ đầu đến cuối hay không. 

Để dễ dàng “pass” tiêu chí này, bạn nên sử dụng các từ nối giữa các đoạn như: however, in addition. Đồng thời, quan điểm của bạn trong bài viết phải được thể hiện rõ ràng và logic từ đầu đến khi kết thúc bài viết. 

Xem thêm:

 

3. Lexical Resource

Tiêu chí này đánh giá mức độ sử dụng từ vựng của bạn, tính chính xác và hợp lý của việc áp dụng các từ vựng đó. 

Trong IELTS Writing, bạn không chỉ đơn thuần là sử dụng các từ vựng chính xác, mà điều được các giám khảo đánh giá cao là các từ vựng đó có tính học thuật cao hay không. 

Ví dụ: thay vì sử dụng từ teacher, bạn có thể sử dụng các từ mang tính học thuật cao hơn như: guide, coach, tutor, instructor, lecturer, professor, pedagogue,

Xem thêm: Lexical Resource là gì và bí quyết cải thiện điểm IELTS Writing nhờ tiêu chí này

 

4. Grammatical Range and Accuracy

Với tiêu chí này, giám khảo sẽ xem xét khả năng áp dụng các điểm ngữ pháp trong bài viết của bạn, mức độ sử dụng như thế nào, có chính xác và phù hợp hay không. 

Để đáp ứng tiêu chí này, bạn cần sử dụng đa dạng các cấu trúc câu. Đặc biệt, bạn cần tránh các lỗi ngữ pháp cơ bản về verb endings, plurals,…

Xem thêm: Grammatical Range & Accuracy trong IELTS là gì và cách đáp ứng tiêu chí này?

Các lưu ý trong bài IELTS Writing Test cần nhớ 

Để chinh phục bài thi IELTS Writing, ngoài việc đáp ứng các tiêu chí như trên, bạn cũng cần phải lưu ý một số điều như sau:

 • Dành nhiều thời gian cho việc luyện tập viết các cấu trúc câu hữu dụng cho bài thi IELTS Writing Test
 • Dành thêm thời gian cho việc viết các bài viết report và essay, nhờ đó bạn sẽ biết cách sử dụng thêm nhiều từ vựng mới một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đó là trong quá trình ban đầu bạn tự ôn luyện, còn khi tiến hành làm bài thi, bạn phải hoàn thành Writing Task 1 và Task 2 trong khoảng thời gian cho phép. Nếu bạn không hoàn thành bài viết trong khoảng thời gian này thì bài viết sẽ bị mất nhiều điểm đó!
 • Mặc dù yêu cầu về dung lượng từ trong bài viết IELTS không phải là một tiêu chí chấm điểm, nhưng nó cũng cực kỳ quan trọng. Viết nhiều cho thấy bạn không suy nghĩ đủ nhiều, không tập trung và các điểm mấu chốt trong đề thi, không sử dụng tốt vốn ngôn ngữ của mình, và điều này cũng thể hiện bạn không biết cách sắp xếp thời gian hiệu quả. Ví dụ trong Writing Task 1, bạn không thể viết được 250 từ với cách áp dụng từ vựng tốt trong vòng 20 phút được.
 • Một số thí sinh thích làm bài Writing Task 2 trước vì nghĩ rằng nếu có quá giờ thì mình cũng đã hoàn thành phần thi quan trọng trong IELTS Writing. Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì nếu bạn không hoàn thành cả hai phần trong IELTS Writing, bạn sẽ không bao giờ đạt được điểm cao trong phần này.  Vì vậy, bạn cần học cách quản lý thời gian viết bài và chuẩn bị thật tốt trước khi thi nhé!
 • Ôn thật kỹ những điểm ngữ pháp mà bạn chưa nắm rõ. Hạn chế bị mất điểm ở các lỗi ngữ pháp cơ bản như singular/plural, articles, verb tense, basic prepositions,…
 • Nếu bạn ôn IELTS tại trung tâm, khi hoàn thành một bài viết thì các thầy cô sẽ chỉ ra những gì còn thiếu sót trong bài viết của bạn. Hãy học thật kỹ các nhận xét đó và khắc phục trong các bài viết sau của mình nhé! 
 • Tuyệt đối không nên sao chép bài viết khác từ bạn bè, từ Internet hay từ bài viết mẫu của các thầy cô tại trung tâm mà bạn đang ôn thi. Lỗi này là lỗi đạo văn, nếu bị phát hiện gian lận này thì bạn sẽ không được điểm tốt trong bài thi IELTS. 

Như vậy, bên cạnh việc nắm rõ các tiêu chí của bài thi thì việc ghi nhớ các lưu ý cũng cực kỳ quan trọng để đạt được điểm tốt trong IELTS Writing. Trên đây là những thông tin liên quan về bài thi IELTS Writing bạn cần nhớ. Hy vọng những gì mà KTDC sẽ giúp ích cho bạn!

  Liên hệ