Task Response trong IELTS Writing Task 2 là gì và cách tối ưu band điểm?

  • 615 lượt xem
  • 24/06/2022

Đối với đa số người học IELTS, Writing luôn là kỹ năng gây khó dễ nhất. Để chinh phục mục tiêu Writing nhanh chóng thì việc xây dựng chiến thuật làm bài thông minh dựa trên bốn tiêu chí chấm điểm đóng vai trò vô cùng quan trọng. Trong phạm vi bài viết hôm nay, hãy cùng KTDC phân tích tiêu chí Task Response cũng như cách đạt band điểm cao ở tiêu chí này nhé!

Task Response là gì?

Task Response là một trong bốn tiêu chí chấm điểm IELTS Writing Task 2, bên cạnh các tiêu chí Coherence and Cohesion, Lexical Resource và Grammatical Range and Accuracy. Tiêu chí này hướng đến việc đánh giá những yếu tố sau:

  • Bạn có trả lời đủ các câu hỏi được đề cập trong đề không?
  • Câu trả lời của bạn có đúng trọng tâm hay không?
  • Các luận điểm, luận cứ của bạn có liên quan và giải quyết được câu hỏi hay không?
  • Tỷ trọng các câu trả lời của bạn có hợp lý hay chưa? (nhất là đối với dạng đề hai câu hỏi)

Nói một cách dễ hiểu, tiêu chí Task Response phản ánh khả năng trả lời câu hỏi đúng trọng tâm của bạn. Do đó, hãy đảm bảo bạn phân tích kỹ đề và nắm bắt những điểm quan trọng dưới đây để có band điểm tốt cho tiêu chí Task Response nhé!

IELTS Writing Task 2 yêu cầu những gì?

Trong bài thi IELTS Writing, Task 2 là phần thi ảnh hưởng lớn hơn đến band điểm Writing Overall của bạn. Thông thường, đề bài sẽ yêu cầu viết tối thiểu 250 từ và trình bày quan điểm về một vấn đề cụ thể. Trong quá trình viết đòi hỏi phải có những luận cứ bổ trợ cho luận điểm chính một cách hợp lý. Thời gian cho phần thi Writing Task 2 thường kéo dài 40 phút. Tuy nhiên, trên thực tế thời gian có thể ngắn hoặc dài hơn 40 phút tùy vào khả năng phân phối thời gian của bạn khi làm bài. (Tổng thời gian cho cả hai task Writing là 60 phút).

Làm sao để đạt band điểm cao cho tiêu chí Task Response?

Để đạt band điểm cao cho tiêu chí Task Response trong IELTS Writing Task 2, bạn hãy lưu ý thực hiện đầy đủ những bước quan trọng dưới đây:

1. Xác định từ khóa

Trước khi bắt tay vào viết, bạn cần đọc kỹ đề bài và gạch chân những từ khóa trong câu hỏi. Sau đó xác định câu hỏi có tất cả bao nhiêu phần để đảm bảo trả lời tất cả những phần được yêu cầu trong câu hỏi.

2. Lập dàn bài

Trước khi viết hãy dành 2 đến 3 phút để lên ý tưởng dàn bài, sao cho các ý được diễn đạt liên quan với nhau và giải quyết được câu hỏi đặt ra.

3. Trả lời vào trọng tâm câu hỏi

Khi viết, bạn cần trả lời tất cả câu hỏi được nêu ở đề bài, đảm bảo số lượng từ tối thiểu (250 từ) và phân bổ thời gian làm bài hợp lý (ít nhất là có 40 phút để làm bài Writing Task 2). Lưu ý đảm bảo câu trả lời của bạn được diễn giải một cách rõ ràng, có trọng tâm.

4. Triển khai quan điểm bổ trợ

Phát triển ý tưởng bổ trợ cho quan điểm của bạn trong quá trình trả lời câu hỏi. Tuyệt đối tránh việc chỉ đề cập đến câu trả lời rồi thôi mà không có bất cứ quan điểm bổ trợ nào. Trong lúc phát triển ý tưởng, lưu ý sử dụng các ví dụ (examples) hoặc lời giải thích (explanations) hoặc các trải nghiệm cụ thể (experience) để bổ trợ cho ý tưởng của mình.

Trên đây là một số lưu ý để bạn áp dụng cho bài IELTS Writing Task 2 nhằm đạt band điểm cao ở tiêu chí Task Response.

Tìm hiểu cách giám khảo IELTS phân tích và chấm điểm tiêu chí này, bạn hãy xem bài viết: Giám khảo IELTS chấm bài Writing task 2 như thế nào

Chúc bạn thành công!