Lưu ý khi làm bài IELTS Writing giúp “thoát bẫy” band 5

  • 981 lượt xem
  • 22/11/2021

Không phải ngẫu nhiên Viết học thuật luôn được xem là kỹ năng khó nhất với người học tiếng Anh. Thậm chí ngay cả những học viên sử dụng tiếng Anh thành thạo cũng khó tránh cảm giác lúng túng khi làm bài IELTS Writing. Nhận thấy những trở ngại này sau một thời gian dài giảng dạy, chuyên gia IELTS Tony Giusti đã có những chia sẻ hết sức bổ ích dưới đây về một số lưu ý khi làm bài IELTS Writing Task 1 và Task 2. Hãy cùng KTDC IELTS tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

1. Quản lý thời gian và số lượng từ trong bài viết

Lưu ý khi làm bài IELTS Writing đầu tiên không thể bỏ qua chính là việc quản lý thời gian và số lượng từ trong bài viết. Bởi lẽ điểm khác biệt đáng chú ý nhất giữa Task 1 và Task 2 là số lượng từ tối thiểu. Trong khi Task 1 cần tối thiểu 150 từ thì Task 2 cần tối thiểu 250 từ trong cả bài kiểm tra Học thuật (IELTS Academic) lẫn Tổng quát (General Training). Mặc dù số lượng từ tối thiểu khác nhau và không hạn chế số từ tối đa cho cả hai phần nhưng để chất lượng bài thi được đảm bảo bạn nên tính toán cẩn thận độ dài bài viết sao cho phù hợp. Tránh sa đà vào phân tích Task 1 một cách không cần thiết, trong khi Task 2 lại viết hời hợt, không đủ ý.

Vì Task 2 chiếm đến 2/3 thang điểm Writing trong bài thi IELTS nên bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn cho task này. Trung bình bạn nên phân bổ 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2 để đảm bảo có đủ thời gian cần thiết cho một bài viết chất lượng.

2. Lập dàn bài chặt chẽ

Điểm lưu ý tiếp theo khi làm bài IELTS Writing chính là việc lập dàn ý chặt chẽ cho bài. Tuy Task 1 và Task 2 có một số điểm tương đồng trong cấu trúc bài viết nhưng cũng có một số điểm khác biệt đáng chú ý.

Thứ nhất, phần mở đầu của Task 1 chỉ cần một câu nhằm diễn giải (paraphrase) lại đề bài. Trong khi phần mở đầu của Task 2 lại nên có từ hai đến ba câu nhằm đặt vấn đề, đưa ra quan điểm cá nhân (opinion statement) hoặc một vài thông tin cơ bản (background information) về vấn đề được nêu.

Thứ hai, cả hai phần Writing Task 1 và Task 2 đều cần có các đoạn thân bài nhỏ. Độ dài đoạn thân bài tùy thuộc vào người viết. Tuy nhiên nếu bài viết không được phân đoạn và trình bày rõ ràng, rất có thể bạn chỉ đạt được Writing band 5.

Cuối cùng, đối với IELTS Academic Task 1, đoạn kết không nên viết dưới dạng Conclusion. Thay vào đó bạn nên triển khai nội dung dưới dạng Overview. Tức là tóm lược lại các thông tin từ biểu đồ. Nếu bạn đã có phần tóm tắt nhỏ ở đoạn mở bài thì không cần phải lập lại bước này ở phần kết. Trong khi đó, phần kết của Task 2 sẽ là một câu kết luận (Conclusion) cho phép bạn tóm tắt những quan điểm của bạn trong bài luận.

3. Triển khai nội dung hợp lý

Khi làm bài IELTS Writing Task 1, cần lưu ý không thêm bất kì quan điểm cá nhân nào. Thay vào đó, bạn chỉ nên tập trung viết về các thông tin được nhắc đến trong đề bài. Ngược lại, Writing Task 2 lại yêu cầu bạn đưa ra quan điểm về một chủ đề nhất định. Do đó, bạn sẽ cần viết thêm về kinh nghiệm cá nhân lẫn kiến ​​thức bạn có đối với chủ đề được nêu.

Writing Band 7 dưới góc nhìn chuyên gia IELTS Tony Giusti

1. Một trong những điều kiện tiên quyết để Task 1 được điểm tuyệt đối chính là phần Overview. Do đó thầy luôn khuyến khích sĩ tử viết phần tóm tắt này ở ngay đoạn mở bài.

2. Tương tự đối với Task 2, trong đoạn mở bài bạn nên có phần tóm tắt về những nội dung chuẩn bị trình bày trong bài viết. Việc này sẽ giúp bạn tránh mất điểm trong trường hợp không có thời gian tóm tắt lại ý ở phần kết luận.

3. Nhất định phải có đoạn trình bày quan điểm cá nhân trong Writing Task 2. Nếu không điểm số tổng rất có thể sẽ dưới Band 5.

4. Bắt đầu làm Task 2 trước và Task 1 sau có thể giúp bạn giành cơ hội đạt điểm cao hơn.

Tóm lại, Writing Task 1 chủ yếu kiểm tra khả năng viết khách quan – gồm quan sát và miêu tả. Trong khi đó, Task 2 lại yêu cầu khả năng viết chủ quan – bao gồm đánh giá, nêu ý kiến và diễn đạt. Việc nắm rõ những lưu ý khi làm bài IELTS Writing kể trên chắc chắn sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp bạn cải thiện điểm số ở kỹ năng khó nhằn này.

Không chỉ IELTS Writing, vẫn còn rất nhiều tips làm bài IELTS hữu ích khác được các chuyên gia IELTS tại KTDC chia sẻ. Hãy theo dõi website chính thức của KTDC để cập nhật nhé!

KTDC IELTS team