Extensive Reading phương pháp đọc mở rộng là gì?

Extensive Reading phương pháp đọc mở rộng là gì?

  • 1298 lượt xem
  • 03/07/2020

Extensive Reading (Phương pháp đọc mở rộng) là một phương pháp đọc sách phổ biến được nhiều trường đại học sử dụng để khuyến khích sinh viên trọng việc học tập. Trong bài viết này, cô Robyn sẽ giới thiệu phương pháp này để các bạn cùng tham khảo và áp dụng không những trong việc học IELTS mà còn cả với tất cả các lĩnh vực khác.

Xem thêm:

Extensive Reading là gì?

Extensive reading (Phương pháp đọc mở rộng) là thuật ngữ dùng để chỉ sở thích đọc sách trong thời giản rãnh. Trong đó, người đọc sẽ không quá bận tâm nhiều đến việc thiếu vốn từ vựng, nghiên cứu tri thức hay rèn luyện kỹ năng.

Vì sao nên đọc mở rộng?

1.Cải thiện vốn từ vựng

Nghiên cứu cho thấy để học từ vựng hiệu quả, một người phải trải qua việc đọc từ trong những ngữ cảnh khác nhau trong ít nhất 15 lần. Từ đặt trong ngữ cảnh nghĩa là từ đó phải được sử dụng trong câu thuộc các văn bản nói hoặc viết. Nếu chỉ đơn giản học từ trong một danh sách từ vựng không thể nào đủ để hiểu toàn bộ nghĩa và cách sử dụng của một từ hay áp dụng từ đó vào ngôn ngữ riêng của mình. Cách tốt nhất để tăng khả năng học từ mới là gặp từ đó một vài lần trong những ngữ cảnh khác nhau thông qua phương pháp Phương pháp đọc mở rộng

2. Cải thiện kỹ năng đọc

Nhiều học viên thường cảm thấy mình đọc không đủ nhanh hoặc không đủ tốt để làm bài IELTS. Cách duy nhất để cải thiện kỹ năng đọc là phải luyện tập thường xuyên. May thay, đều này không đồng nghĩa các bạn học viên phải luôn đọc các bài IELTS reading. Bằng ách đọc sách tiếng Anh theo sở thích trong thời gian rãnh, các em cũng sẽ cải thiện được kỹ năng đọc của mình và mong rằng đều này sẽ là một trải nghiệm thú vị.

3. Cải thiện cả 4 kỹ năng

Không ngạc nhiên khi các bạn học viên thường xuyên đọc mở rộng sẽ có được sự cải thiện kỹ năng Reading và Writing nhanh chóng. Tuy nhiên, theo nghiên cứu cho thấy đều này còn giúp các này cải thiển kỹ năng Speaking và Listening. Đây được xem là hệ quả của quá trình được gọi là “automatization” – một cơ chế tự động giúp các em không phải ép mình liên tục nghiền ngẫm việc học ngôn ngữ của mình, nó tự động giống như tiếng mẹ đẻ của mình.

Extensive Reading phương pháp đọc mở rộng là gì?

Extensive Reading phương pháp đọc mở rộng là gì?

Một vài tip giúp các em đọc mở rộng hiệu quả

1. Thực hiện thường xuyên

Extensive reading nên được thực hiện thường xuyên nhất có thể. Tốt nhất là nên đọc từng ít nhưng thường xuyên hơn là đọc một lần nhiều trang sau đó lâu lâu mới đọc thêm. Khoảng 20 phút mỗi ngày dành cho việc đọc sẽ là khoảng thời gian tạo được sự khác biệt đấy.

2. Đừng đặt mục đích quá cao

Nghiên cứu cho thấy những người đọc sách có khả năng đọc hiểu rất tốt, họ có thể hiểu được đến 98% nội dung. (Về kỹ năng nghe thấp hơn một ít khoảng dưới 95%). Những số liệu này có thể làm nản lòng nhiều bạn học viên, nhưng các em nên sử dụng những thông tin này để giúp đưa ra sự lựa chọn tài liệu để đọc. Các em không nên đọc tiểu thuyết khi mới chỉ ở trình độ tiếng Anh cơ bản. Những quyển sách này có quá nhiều từ mới khiến các em cảm thấy khó khăn và nhanh chóng nản lòng và từ bỏ sớm. Thay vào đó, các em hãy tìm đọc các bài viết đúng cấp độ của mình hoặc các bài báo online.

3. Nên đọc sách gì?

Thay vì tìm đọc bản tiếng Anh của quyển Harry Potter mới nhất cho những độc giả có trình độ tiếng Anh tốt các em nên tìm các tài liệu hợp với trình độ của mình. Những quyển sách này được tạo ra với vốn từ vựng đơn giản hoặc có sẵn chú thích cho những người mới bắt đầu. Các em có thể tìm những quyển sách này phổ biến trên mạng hoặc tại các hiệu sách ở Việt Nam.

Ngoài ra, đọc báo là cách tốt để các em có thể gặp những tư vựng lặp lại thường xuyên mà không cần phải ghi chú lại quá nhiều. Báo chí được thiết kế để có ngôn ngữ rõ ràng và chuẩn xác. Đây là công cụ hoàn hảo cho người học ngôn ngữ. Nếu các em có trình độ thấp, các em có thể thử đọc những bài báo cùng chủ đề trong vài tuần ví dụ như: môi trường. Với cách này, các em có thẻ giới hạn được lượng từ mới và tăng khả năng gặp từ cũ và có được vốn từ vựng trong chủ đề đó.

4. Yêu thích đọc

Cuối cùng, các em cần phải yêu thích những thứ mình đọc. Nếu các em có sở thích về điều gì đó, hãy đọc về sở thích đó trong các tài liệu tiếng Anh. Tạo thói quen đọc báo trong giờ giải lao ở chỗ làm. Đến những quán cafe với bạn bè và dành thời gian đọc hoặc thảo luận về các chủ đề vừa với trình độ của mình. Hãy tận hưởng trải nghiệm đó chính là cách hữu hiệu để học ngôn ngữ và biến extensive reading trở thành thói quen hằng ngày của các em.

Giảng viên Robyn Edwards