5 cách paraphrase viết lại câu trong IELTS Writing hiệu quả

 • 557 lượt xem
 • 23/10/2021

Paraphrase được hiểu là viết lại câu với nghĩa không đổi – đây là một trong những kỹ năng quan trọng nếu bạn muốn chinh phục IELTS writing. Dưới đây là 5 cách paraphrase đơn giản nhưng giúp bạn tránh lỗi lặp từ và có câu văn câu đa dạng, ấn tượng hơn trong bài thi IELTS.

Xem thêm:

1. Cách Paraphrase bằng từ đồng nghĩa – trái nghĩa

Việc sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa giúp bạn tránh lặp từ mà không ảnh hưởng đến sự liên kết giữa các câu. Để sử dụng hiệu quả phương pháp này trong IELTS writing bạn cần trang bị vốn từ vựng phong phú và hiểu rõ nghĩa của từ. Sai lầm các bạn thường hay mắc phải là không hiểu rõ ngữ cảnh cũng như sắc thái biểu cảm của từ nên dẫn đến việc thay thế từ không hài hòa.

Ví dụ:

 • Happiness is hard to define
  → Happiness is difficult to explain

2. Sử dụng các dạng khác nhau của từ để Paraphrase

Sử dụng các dạng khác nhau của từ sẽ không làm thay đổi nghĩa của câu. Tuy nhiên, yếu tố về ngữ pháp sẽ bị ảnh hưởng nên bạn cần kiểm tra câu paraphrase không có lỗi về mặt ngữ pháp.

Để có thể áp dụng phương pháp paraphrase này, bạn nên học cả tính từ / động từ / danh từ của một từ vựng và nắm chắc các kiến thức ngữ pháp.

Ví dụ:

 • If governments do not act promptly, the result could be severe
  → If governments do not take prompt action, the result could be severe

3. Chuyển đổi giữa thể chủ động và bị động để Paraphrase

Ngữ pháp về câu chủ động và bị động không còn quá xa lạ đối với các bạn nhưng bạn cũng nên lưu ý 1 số điểm khi sử dụng chúng để paraphrase:
Câu bị động được sử dụng khi nhấn mạnh vào hành động trong câu, không quan trọng tác nhân gây ra hành động
Để đạt điểm cao hơn, bạn cần kết hợp thêm từ đồng nghĩa hoặc cung cấp thêm thông tin liên quan.

Ví dụ:

 • In times of disease or war, we can keep processed foods for weeks or months.
  → In times of pandemic or war, processed foods can be kept for a long time to ensure a steady supply of basic foodstuffs.

4. Paraphrase bằng cách thay đổi trật tự câu

Thay đổi trật tự câu nghĩa là bạn đưa vế trước về sau và vế sau lên trước. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm phương pháp từ đồng nghĩa và thay đổi loại từ để paraphrase câu văn hay hơn.

Ví dụ:

 • Many people are unhealthy because they fail to eat well and workout regularly
  Many people fail to eat well and exercise regularly, for that reason, they have poor health

5. Sử dụng chủ ngữ giả để Paraphrase

Hai chủ ngữ giả thường gặp và dùng phổ biến trong tiếng anh là IT và THERE. Trong đó, IT thường được dùng làm chủ ngữ giả với tính từ và bổ ngữ của nó. THERE được sử dụng làm chủ ngữ giả với there is hoặc there are, dùng để nêu lên sự tồn tại của người, vật hoặc nói về chúng trong trường hợp địa điểm cụ thể.

Ví dụ:

 • Wearing a helmet when you do any dangerous sport is important.
  It’s important to wear a helmet whenever you do any dangerous sport.

Paraphrase là một cách giúp bạn “nâng level” bài IELTS writing và đạt band điểm cao hơn. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng phương pháp này mà dẫn đến sử dụng sai từ hoặc làm mất đi sự tự nhiên làm cho bài viết trở nên khó hiểu. Hãy chọn lọc các phương pháp phù hợp từ 5 gợi ý trên nhé.

KTDC IELTS Team