Cách dùng Đại từ quan hệ (Relative Pronouns) trong IELTS writing

  • 129 lượt xem
  • 23/06/2020

Bạn viết rất nhiều bài writing task 1 nhưng band điểm vẫn mãi không tăng. Có thể bạn đang mắc phải những lỗi rất thông thường nhưng lại không hề nhận ra. Trong bài viết này, KTDC IELTS cùng thầy Tony Giusti sẽ giúp bạn nhìn ra những lỗi thường gặp về đại từ quan hệ trong writing task 1 và cách để khắc phục những lỗi đó nhé.

Chúng ta đều biết các đại từ quan hệ Who, When, Which, What,…  rất phổ biến khi đặt câu tuy nhiên để biết cách đặtt những đại từ quan hệ này ở vị trí nào trong câu đòi hỏi người viết phải xác định được đúng động từ chính trong câu. Sau đây là cách thầy Tony giúp các bạn xác định động từ để đặt đại từ quan hệ vào đúng vị trí. Thầy Tony đã cẩn thật tô màu các chữ có cùng chủ đề để các bạn có thể theo dõi hướng dẫn của thầy một cách dễ dàng nữa đó nha. Let’s begin!

Xem thêm:

Đại từ quan hệ sử dụng trong bài IELTS Writing Task 1 thường hay bị hiểu sai dẫn đến mọi người thường dùng sai hoặc đơn giản là bỏ qua những từ này khi làm bài thi IELTS. Điểm mấu chốt để biết khi nào dùng và dùng các đại từ quan hệ như thế nào tất cả đều phụ thuộc vào khả năng hiểu cấu trúc câu của người viết.

Một câu được tạo thành gồm hai phần: Chủ ngữ và vị ngữ. Phần chủ ngữ của câu là tất cả những chữ đứng trước danh từ, vậy nên tất cả những chữ từ động từ và sau đó đều là vị ngữ.

Ví dụ: The number of tourists fluctuated over a ten year period.

Một khi chỉ ra được động từ là “fluctuated” chúng ta có thể xác định được tất cả các chữ trước động từ này là chủ ngữ “The number of tourists” và mọi chữ từ động từ là vị ngữ “fluctuated over a ten year period”.

Thật là đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trong IELTS Writing task 1, chủ ngữ trong câu thường cụ thể hơn chỉ là “the number of tourists”. Có thể số lượng du khách trong câu này sẽ thuộc một địa điểm nào đó như là “tourists in Vietnam, or Thailand, or Singapore…”. Đây chính là lúc các em mắc lỗi sử dụng Đại từ quan hệ.

Cùng theo dõi câu sau đây: “The number of tourist went to Thailand fluctuated over a ten year period.”

Vấn đề thường gặp trong câu này đó là các em thường quan tâm đến thì của động từ (verb tense) nhưng lại không để ý rằng trong câu có đến tận 2 động từ là “went” và “fluctuated”. Nếu được hỏi đâu là động từ chính trong câu, nhiều bạn sẽ nghĩ đó là từ “Went”, nhưng có bạn sẽ chọn là “fluctuated” hoặc có khi chọn cả hai. Thật là rối phải không nào. Về cơ bản một câu chỉ có chủ ngữ và vị ngữ (hai phần này được chia cắt bởi động từ chính).

Vậy cách chia nào sau đây sẽ đúng?

  1. The number of tourist went to Thailand fluctuated over a ten year period.
  2. The number of tourists went to Thailand fluctuated over a ten year period.

Để xác định đúng Đại từ quan hệ các em cần xác định đúng động từ chính trong câu. Khi phần tích câu, các em sẽ nhận ra từ “fluctuated” chính là động từ chính (nó miêu tả hành động của chủ ngữ). Trong khi đó, từ “went” được sử dụng để xác định chủ ngữ, vậy một đại từ quan hệ cần được sử dụng trong trường hợp này.

The number of tourists who went to Thailand fluctuated over a ten year period

Một ví dụ khác:

The student who passed the exam studied hard for the entire course.

Studied” là động từ chính miêu tả hành động chủ ngữ. Trong khi đó, từ  “passed” chỉ nhằm mục đích xác định lại chủ ngữ, vậy nên cần sử dụng đại từ quan hệ để nối câu này.

Giảng viên Tony Giusti