Những lưu ý về nhà ở cho du học sinh tại Mỹ

  • 104 lượt xem
  • 29/11/2017

KTDC chia sẻ đến bạn cẩm nang giúp bạn lựa chọn nhà ở cho du học sinh. Đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn chuẩn bị hành trang đầy đủ cho quá trình du học của mình.

Xem thêm:

Ký túc xá trong khuôn viên trường

Một khi bạn đang theo học tại một trường học Mỹ, bộ phận tuyển sinh hoặc Văn phòng Sinh viên Quốc tế sẽ gửi cho bạn một cẩm nang “định hướng trước khi khởi hành” . Những lựa chọn mà bạn có về nhà ở có thể sẽ tuỳ thuộc vào các thông tin này.

Một số trường học ở Mỹ cung cấp nhà ở cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường, hoặc gần các trường học, thư viện và các cơ sở khác. “Ký túc xá” là tòa nhà có nhiều phòng để ngủ và sinh hoạt, thường có hai hoặc ba người (cùng giới) cho mỗi phòng. Cư dân ký túc xá thường chia sẻ phòng tắm lớn bao gồm vòi hoa sen và nhà vệ sinh. Nhiều sinh viên năm thứ nhất thích sống trong ký túc xá trong khuôn viên trường, vì sự thuận tiện cho cả hai hoạt động học thuật và xã hội. Một lợi thế khác là bạn sẽ không cần một chiếc xe để đi lại đến trường.

On-campus là nhà ở cũng cung cấp gần căn tin và cơ sở ăn uống khác. Trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ cung cấp các chương trình bữa ăn với kế hoạch rất linh hoạt, nơi bạn có thể chọn cách thanh toán trước cho bữa sáng, trưa và bữa tối. Trên hầu hết các trường, bạn cũng có thể gửi một số tiền nhất định vào đầu học kỳ cho thực phẩm mà bạn có thể mua từ các nơi được chỉ định. Chi phí của mỗi mục được khấu trừ từ số dư trong tài khoản của bạn trong suốt học kỳ. Một lần nữa, thông tin định hướng trước khi khởi hành của bạn có thể sẽ chi tiết tùy chọn ăn uống của bạn.

Di chuyển vào một khung cảnh ký túc xá là tương đối đơn giản: các tiện ích như kết nối điện và điện thoại rất có thể sẽ sẵn sàng để sử dụng. Mỗi trường đại học Mỹ đại học đều có chính sách riêng của mình về việc trả tiền cho chi phí điện thoại đường dài; tìm hiểu những chính sách ngay sau khi bạn đến trường.

Tùy chọn Off-campus

Một số trường học ở Mỹ không cung cấp nơi trọ trong trường cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, một văn phòng nhà ở ngoài trường sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm một nơi thích hợp để sống. Thông thường, văn phòng điều phối các hoạt động để giúp sinh viên tìm thấy một người bạn cùng phòng tương thích để chia sẻ chi phí; họ cũng cung cấp thông tin về các khu dân cư địa phương, bao gồm cả nhà hàng nổi tiếng, các khu mua sắm, công viên và giải trí, và giao thông công cộng.

Căn hộ cho thuê

Hãy hỏi những người bạn mới và học sinh khác nếu họ có bất cứ đề nghị cho một căn hộ tốt. Kiểm tra quảng cáo rao vặt trên báo chí địa phương nhà ở cho du học sinh (chủ nhật thường có danh sách những căn hộ nhiều hơn những ngày khác trong tuần). Nếu vẫn thất bại, liên hệ với một đại lý bất động sản để được hỗ trợ – tuy nhiên lưu ý phí mô giới sẽ giao động tuỳ theo công ty. Nhớ hỏi rõ về điều này trước khi sử dụng dịch vụ bạn nhé.

Trước khi cam kết một hợp đồng thuê, hoặc một thỏa thuận để thuê một căn hộ, hãy dành một số thời gian để tham khảo khu vực nhà ở để để quyết định nếu bạn cảm thấy an toàn và thuận tiện đến những nơi như trường học và các cửa hàng tạp hóa. Đọc kỹ trước khi ký hợp đồng thuê. Bạn sẽ tìm hiểu, ví dụ, rằng chủ nhà không chịu trách nhiệm đối với tài sản của bạn nếu bạn bị mất cắp hoặc bị phá hủy, do đó bạn có thể xem xét mua “bảo hiểm cho người thuê nhà.” Nếu bạn không hiểu bất kỳ một phần của hợp đồng thuê nhà, hãy hỏi chủ nhà, hoặc một người bạn, hoặc một người nào từ các văn phòng sinh viên quốc tế để giải thích cho bạn.

Tiện ích

Một khi bạn tìm thấy nhà ở cho du học sinh ngoài trường, ý thức được rằng tiền thuê nhà có thể cũng không bao gồm các tiện ích. Bạn sẽ cần phải yêu cầu các công ty bật dịch vụ điện và điện thoại khi bạn đến. Chủ nhà có thể cung cấp cho bạn những thông tin liên lạc phù hợp

Bạn có một sự lựa chọn của các hãng dài cho dịch vụ điện thoại của bạn. Hãy chắc chắn để yêu cầu các đại diện dịch vụ khách hàng về kế hoạch giảm giá gọi đặc biệt, đặc biệt là cho các kết nối quốc tế. Các đại diện thường là mong muốn cung cấp cho bạn một loạt các dịch vụ phụ thêm, hầu hết trong số đó là không cần thiết. Ngay sau khi bạn đăng ký dịch vụ điện thoại, bạn sẽ nhận được một thư mục điện thoại miễn phí. Trong thư mục, bạn sẽ tìm thấy các trang trắng (danh sách người dân địa phương theo thứ tự abc theo tên), các trang màu xanh (danh sách chính phủ), và những trang vàng (danh sách doanh nghiệp và quảng cáo).

Nhiều hộ gia đình Mỹ có điện thoại máy trả lời, mà thông điệp ghi lại từ những người gọi khi không có ai trả lời điện thoại. Bạn có thể mua một máy trả lời cho khoảng $ 25. Một lựa chọn khác là để yêu cầu các công ty điện thoại cung cấp một dịch vụ trả lời điện tử, mà họ tính phí một khoản phí nhỏ hàng tháng. Bạn có thể truy cập trung tâm điện thoại thẻ sinh viên quốc tế để có thêm thông tin về thẻ điện thoại rẻ tiền mà sẽ cho phép bạn giữ liên lạc với những người thân yêu trở lại ở nước bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, cách ít tốn kém nhất để giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở xa là qua e-mail. Một lần nữa, mỗi trường Hoa Kỳ có chính sách và thủ tục cho việc truy cập Internet của riêng mình. Nếu bạn chọn để truy cập vào e-mail của bạn ngoài trường, bạn có thể sẽ phải trả khoảng $ 20 mỗi tháng cho một nhà cung cấp dịch vụ Internet.

Ở nhà người bản địa

Ở nhà người bản địa là một lựa chọn khả thi nhà ở cho du học sinh dưới 18 tuổi, đặc biệt là những người đang lo lắng về việc rời khỏi nhà và sống ở một đất nước mới. Trong một sự sắp xếp homestay, bạn sẽ được đặt với một gia đình người Mỹ trong vòng 20-45 phút từ trường của bạn. Bạn sẽ có phòng riêng của bạn, và các bữa ăn sẽ được cung cấp.

Sống chung với một gia đình người Mỹ sẽ cho phép bạn đắm mình hoàn toàn vào văn hóa Mỹ như bạn thích nghi với cuộc sống của gia đình với người mà bạn đang sống. Bạn có thể hưởng lợi của những tiện nghi của gia đình và của một cuộc sống gia đình, ngay cả khi bạn đang ở xa nhà và ở một đất nước hoàn toàn mới.

Khi chọn giữa các lựa chọn này, các khía cạnh quan trọng nhất cần nhớ là an toàn. Hãy chắc chắn rằng bạn đọc hết các thông tin làm như thế nào để giữ an toàn trong những chuyến đi của bạn trước khi bạn bắt đầu chuyến du học của mình tại Mỹ.

KTDC IELTS Team.