Virtual Internship (Thực tập trực tuyến) cơ hội tiếp cận công việc quốc tế dành cho sinh viên Việt

  • 115 lượt xem
  • 11/08/2021

Đang dần phổ biến ở Việt Nam – vì sao ‘virtual internship’ khá được ưa chuộng và ủng hộ bởi nhiều cộng đồng sinh viên quốc tế? Mô hình này được yêu thích không những vì tính linh hoạt khi được làm việc tại nhà mà đây còn là cánh cổng kết nối sinh viên với nhiều cơ hội làm việc chuyên nghiệp từ các đất nước, thành phố khác nhau.

Đặc biệt thích hợp cho các bạn có ước mơ trở thành du học sinh hoặc có mong muốn làm việc trong môi trường quốc tế.

Xem thêm:

Virtual internship là gì?

Thực tập trực tuyến hay virtual internship, như tên gọi đó là một hình thức thực tập từ xa – mà thông qua đó sinh viên có thể trải nghiệm làm việc với vị trí thực tập sinh tại khắp nơi trên giới thế giới mà không cần phải có mặt tại văn phòng hay địa điểm làm việc.

Mô hình thực tập này nhận được sự quan tâm từ nhà tuyển dụng và sinh viên vì độ phủ rộng của nó. Điển hình là ở Mỹ, một quốc gia với nhiều vùng bang khác nhau tạo ra các tầng lớp xã hội và đặc điểm kinh tế khác nhau. Các sinh viên ở các tiểu bang nhỏ vì vậy mà bị hạn chế tiềm năng cũng như cơ hội phát triển khi không lớn lên gần các thành phố lớn hay trung tâm kinh tế như New York và Silicon Valley. Song song, các nhà tuyển dụng cũng gặp khó khăn tìm kiếm nhân lực trẻ.

Ban đầu, mô hình này chỉ được tổ chức ở các diễn đàn sinh viên – do sinh viên chủ động kết nối với trường và các nhà tuyển dụng. Sau khi trở thành phong trào, ở Anh và Mỹ bắt đầu xuất hiện các công ty startup chuyên thực hiện kết nối sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau với các nhà tuyển dụng. Và gần đây, các tập đoàn đa quốc gia cũng đã cập nhật hình thức tuyển dụng này.

Vì vậy có thể nói, thực tập trực tuyến là một chương trình sinh viên Việt Nam không thể bỏ qua nếu như bạn đang tìm kiếm và muốn hòa mình với môi trường quốc tế. Hoặc sinh viên ở các vùng miền khác nhau tìm kiếm cơ hội ở trung tâm thành phố.

Những ngành nào có lựa chọn thực tập trực tuyến?

Có rất nhiều công ty có chương trình thực tập từ xa cho bạn lựa chọn, bao gồm cả những công ty khởi nghiệp và những công ty lớn.

Ngành nghề và vị trí công việc cũng rất đa dạng cho bạn lựa chọn, từ các vị trí liên quan đến tài chính, công nghệ hay kinh doanh. Nhưng đặc biệt là truyền thông và marketing là hai ngành đang sử dụng mô hình này nhiều nhất. Vì phần lớn công việc ở khối ngành này có thể trao đổi và thực hiện qua email cùng các cổng quản lý dự án hoặc ứng dụng.

Các lợi ích và kỹ năng bạn sẽ được phát triển khi làm việc từ xa?

Bên cạnh việc tích lũy kiến ​​thức chuyên môn về lĩnh vực mà bạn đang thực tập, bạn còn có thể trau dồi kỹ năng tổ chức và giao tiếp của mình.

Kỹ năng tổ chức ở đây là khả năng tự quản lý thời gian và lượng công việc sao cho phù hợp và không ảnh hưởng việc học ở lớp với các hoạt động cá nhân khác. Vì đối với các công việc từ xa bạn sẽ luôn nhận được cập nhật từ cấp trên hoặc đồng nghiệp từ các kênh phương tiện – ở thời đại 4.0 kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian này rất cần thiết.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp cũng khá quan trọng. Thay vì là các hình thức ứng xử nơi công sở, bạn sẽ nhạy bén hơn với việc điều hành các cổng quản lý dự án như Microsoft 365, Google Workspace, Slack, v.v.

Đồng thời, còn có một số lợi ích dễ thấy hơn như:

– Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Khác với thực tập kiểu truyền thống, bạn không cần di chuyển và có thể làm việc ở bất cứ đâu, vì vậy bạn có thể tiết kiệm chi phí đi lại.

– Làm dày kinh nghiệm làm việc: Ngoài việc thêm được điểm cộng cho hồ sơ xin việc, bạn được kết nối với môi trường mới hơn so với nơi mình đang sống, cũng như mở ra nhiều cơ hội networking giá trị.

Đặc biệt đối với chuyển động đại dịch COVID-19 trong những năm gần đây, theo tờ The Wall Street Journal – môi trường làm việc từ xa sẽ là một nền văn hoá làm việc mới mà các lãnh đạo cần nhanh chóng làm quen và có những chiến lược phù hợp.

Vì vậy với vai trò là một sinh viên – công dân toàn cầu, khả năng bắt kịp và tiếp nhận sự đổi mới là vô cùng quan trọng khi cho sinh viên khi ra ngoài thế giới.

Nơi đăng ký virtual internship ở đâu?

Trong giai đoạn đại dịch, thay vì buồn chán ở nhà bạn hãy ‘sửa soạn’ lại CV và cùng nhau tìm kiếm các cơ hội thú vị này nhé. Bạn có thể tìm thấy cơ hội thông qua các trang web chuyên về thực tập ảo như trang: Join Hand Shake, The Intern Group, Way up.

Sau đây là một số đơn vị ở Việt Nam có cung cấp mô hình thực tập này mà KTDC tìm được:

Ngoài ra, đa số các tập đoàn đa quốc gia đều có mô hình thực tập trên, bạn có thể tìm kiếm trên chính website của công ty mình yêu thích nhé!

Xem thêm: