Phương pháp và kỹ năng học tập khi du học

  • 329 lượt xem
  • 29/12/2017

Phương pháp và kỹ năng học tập khi du học tại một đất nước hoàn toàn xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các bạn sinh viên Việt Nam. Việc thực sự nỗ lực để có thể thích nghi và hòa nhập vào một môi trường sống và học tập hoàn toàn mới là việc các du học sinh luôn phải đối mặt ở giai đoạn đầu.

Xem thêm:

Thử thách lớn nhất của sinh viên Việt Nam khi học tập ở nước ngoài đó là làm quen với những phương pháp giảng dạy và học tập mới. Phương pháp giảng dạy và học tập tại Việt Nam vẫn còn ít nhiều mang tính chất thụ động và hầu hết là học tập theo lối hấp thu các bài giảng, mặc khác tại các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, sinh viên sẽ được học tập trong môi trường có tính thực tiễn cao hơn, những bài tập thực hành thực tế, những bài tập nhóm mà chủ đề là những vẫn đề cập nhật liên đới tới bài giảng là yếu tố chính.

Hệ thống giáo dục và bài giảng nhằm hướng dẫn sinh viên tìm tòi, sáng tạo và áp dụng cách thức giải đáp chứ không phải học suôn theo lý thuyết. Vậy làm sao để có thể thích nghi với những phương pháp, môi trường hoàn toàn mới này? Cùng điểm qua một số các phương pháp giảng dạy và học tập mà bạn cần biết để có thể học tập hiệu quả tại nước ngoài nhé!

Các giờ học trên lớp khi du học

Một số bạn sinh viên hiện đang học tập nước ngoài vẫn đang gặp khó khăn trong việc làm quen với việc vừa lắng nghe, viết bài và tiếp thu bài giảng cùng một lúc.

Mẹo nhỏ dành cho các bạn đó là, không nên sách vở cố gắng ghi chép tất cả những gì giáo viên nói, bạn cần lắng nghe bài giảng và ghi chú những ý chính. Kỹ năng ghi chép “take note” là rất quan trọng trong viêc học khi đi du học và cả công việc sau này nữa. Take note sẽ giúp bạn lưu giữ ý quan trọng mà không làm bạn mất tập trung vào bài giảng. Có thể trong những ngày đầu học tập, bạn khó có thể nghe rõ tất cả những gì giảng viên nói (cũng có thể do cách phát âm tiếng địa phương của giáo viên), bạn nên chọn những chỗ ngồi gần phía giáo viên để bắt kịp với bài giảng của giáo viên một cách dễ dàng hơn và cũng khiến bạn tập trung hơn.

Trong quá trình nghe giảng bạn cũng nên chú những những điều mà giảng viên nhấn mạnh, hay lặp đi lặp lại. Đó chắc chắn là những điều quan trọng có thể có trong bài thi.

Kỹ năng viết luận khi du học

Kỹ năng viết luận là một khái niệm còn khá mới mẻ đối với sinh viên nước ta đây là một kỹ năng học tập khi du học cần thiết mà các bạn cần trau dồi. Khó khăn hơn là khi học tập tại nước ngoài bạn thường sẽ phải viết luận bằng tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ của nước mà bạn theo học). Khi viết bài luận bạn sẽ phải thu thập rất nhiều thông tin, tài liệu để hỗ trợ cho bài luận của mình. Nếu các bạn đã từng luyện thi IELTS tại các trung tâm với giảng viên người bản xứ có thể hướng dẫn các bạn phần này.

Kỹ năng viết luận khi du học

Kỹ năng viết luật rất quan trọng, vì những thông tin tài liệu mà bạn tìm được cần được diễn tả, xắp xếp một các hiệu quả để thể hiện đúng chủ đề của bài luận. Và rất quan trọng nữa là diễn đạt những kiến thức mà bạn tìm được bằng chính ngôn ngữ viết của mình, hay cách mà bạn hiểu về vấn đề, kèm theo đó là nguồn gốc các tài liệu tham khảo. Tại các trường đại học quốc tế đạo văn (plagiarism) là một hành động bị tuyệt đối nghiêm cấm.

Các trường đều có hệ thống kiểm tra việc đạo văn và có thể cho kết quả bao nhiêu phần trăm bài viết của bạn là sao chép chỉ trong vài phút. Thông thường bất kể bài luận của bạn ngắn hay dài, độ tương thích với tài liệu gốc là dưới 1%. Để tìm hiểu thêm về việc đạo văn, bạn có thể đọc thêm tại trang Plagiarism.org.

Thường tại các trường đại học sẽ có một bộ phận chuyên hỗ trợ, tư vấn và hướng dẫn cho bạn về viết luận, ở một số trường có thể có mở các khóa viết luận và sử dụng tài liệu tham khảo dành cho sinh viên năm 1,2 để chuẩn bị cho bạn trong bài thesis lớn. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu kỹ về những yêu cầu viết luận của ngành mà bạn theo học để tránh bỡ ngỡ khi học tập.

Rất nhiều các bạn học sinh chọn học các khóa học dự bị đại học/cao học hoặc tiếng Anh (pre-sessional English) trước khi vào học vì các khóa học này ngoài việc cung cấp cho sinh viên kỹ năng ngôn ngữ còn cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về học thuật như cách viết luận, cách trình bày, cách trích dẫn nguồn tham khảo… và đặc biệt là kiến thức cơ bản về chuyên ngành bạn sẽ học. Bạn có thể đọc thêm về việc học dự bị thạc sĩ trong bài báo.

Kỹ năng đọc khi du học

Bên cạnh kỹ năng viết và lập luận, kỹ năng đọc là một trong số những kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong danh sách kỹ năng học tập khi du học. Trên thực tế, đa số sinh viên đều gặp vấn đề trong việc đọc. Có vẻ như sinh viên phải đọc quá nhiều và không bao giờ đủ thời gian để đọc.

Phương pháp và kỹ năng học tập khi du học

Danh sách những gì cần đọc thường rất dài, và giảng viên đưa ra nhiều hướng dẫn khác và ngay cả khi bạn chỉ đơn giản là tìm đọc những tài liêu bạn quan tâm bạn cũng dễ nhận thấy rằng có quá nhiều thông tin cần tiếp nhận và có quá ít thời gian để tiếp nhận chúng… Mách nhỏ cho bạn là thông thường đọc bạn phải có chiến lược, đối với từng loại bài viết hay yêu cầu thông tin cẩn cập nhật, bạn cần học áp dụng chiến lược đọc thích ứng.

Ví dụ, đọc để lấy thông tin thì đọc lướt, nhưng đọc nhằm phân tích vấn đề thì cần đọc kĩ, rất nhiều thông tin bạn có thể tìm được về phát triển kĩ năng đọc, cố gắng rèn luyện kĩ năng này càng sớm càng tốt bạn nhé, sẽ thấy nó giúp ích rất nhiều cho việc học tập của bạn sau này. Đó là lý do bạn nên trao dồi kỹ năng tiếng Anh du học để đảm bảo mình không bỏ lỡ những thông tin quan trọng này nhé!

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin khi du học

Trong một số chương trình sau đại học được cung cấp tại các trường đại học quốc tế, kỹ năng học tập nghiên cứu đóng góp một phần rất quan trọng trong qua trình học, tùy theo từng chuyên ngành bạn học nhưng thường trong quá trình học bạn sẽ phải hoàn thành một luận án nghiên cứu về chủ đề liên quan. Đây là cách để đánh giá năng lực của bạn trong quá trình học. Hơn nữa những kỹ năng trong quá trình bạn nghiên cứu và hoàn thành luận án cũng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc của bạn sau này.

Nghiên cứu và tìm kiếm thông tin khi du học

Trong luận văn/đề án (dissertation/project) cuối khóa , bạn sẽ được kỳ vọng nghiên cứu và tìm hiểu một cách sâu sắc về đề tài bạn lựa chọn. Bạn sẽ cần phải tìm kiếm những tài liệu thực tế qua sách, tạp chí trên thư viện trường hay internet (VD Google Scholar)… Nên lưu ý là không phải nguồn tài liệu nào cũng được chấp nhận, ví dụ việc bạn sử dụng nguồn từ Wiki sẽ không được đánh giá cao vì đây là nguồn mở, ai cũng có thể chỉnh sửa thông tin, tính tin cậy thấp.

Một số giáo viên thậm chí không chấp nhận thông tin từ Wiki. Hầu hết các trường đại học đều có hướng dẫn sinh viên rất cụ thể về việc sử dụng thư viện và tìm tài liệu trên website, trong buổi giới thiệu nhập học (induction day) hay ngay trong các quyển sách hướng dẫn tại thư viện. Đây sẽ là nguồn tài liệu đáng tin cậy và được các thầy cô gợi ý nên sử dụng.

Điểm khác biệt giữa học trong và ngoài nước

Sau đây là một số điểm khác biệt cơ bản giữa phương pháp học tại các trường đại học Việt Nam và các trường quốc tế, các bạn sinh viên cùng tìm hiểu nhé:

Sự tương tác giữa giáo viên và sinh viên tại các trường đại học quốc tế thường rất lớn. Chính vì thế bạn có thể dễ dàng nhận được sự hướng dẫn từ các giảng viên. Hơn nữa trong các trường đại học quốc tế, các chương trình gia sư nơi các sinh viên khóa trên giúp đỡ hỗ trợ sinh viên khóa dưới rất phổ biến, bạn có thể đăng ký những chương trình này để có được sự hỗ trợ trong học tập cũng như hòa nhập vào môi trường đại học.

Để hoàn thành các bài luận văn tại môt trường đại học quốc tế, bạn cần có kiến thức và sự hiểu biết rộng rãi. Tính sáng tạo được đánh giá rất cao trong các bài tập/bài luận cá nhân. Chính vì thế bạn cần liên tục tìm kiếm và cập nhậtc những thông tin, tài liệu liên quan đến chủ đề của mình để có thể hoàn thành các bài luận một cách xuất sắc.

Học tập tại những trường đại học quốc tế có sự năng động hơn, bạn không chỉ lắng nghe bài giảng mà còn được khuyến khích đặt những câu hỏi và đưa ra những bình luận và thảo luận ý kiến của mình. Vì thế bạn nên tập cho mình tư duy và suy nghĩ một cách độc lập cũng như đặt câu hỏi cho những chủ đề học.

Hãy chuẩn bị kỹ năng học tập thật tốt để việc du học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn bạn nhé!

KTDC IELTS Team.