Gap Year là gì và làm gì trong năm chuyển tiếp này?

  • 296 lượt xem
  • 13/12/2017

Khái niệm Gap Year thì còn khá mới với sinh viên Việt Nam, tuy nhiên đây là năm khá quan trọng với các bạn sinh viên nước ngoài. Hiện nay, với việc tự chủ hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp và định hướng tương lai, Gap Year dần đang trở nên quan trọng hơn với sinh viên Việt Nam trong việc quyết định con đường đi tương lai của mình.

Xem thêm:

Gap Year/ Năm chuyển tiếp là gì?

Gap Year Năm chuyển tiếp thường là năm sau khi hoàn thành chương trình phổ thông (hay thường là đại học đối với sinh viên Việt Nam). Có 1 năm chuyển tiếp sẽ giúp sinh viên có thêm thời gian để kế hoạch trong việc sẽ làm gì tiếp theo sau khi nhận được tấm bằng phổ thông/đại học, học tiếp hay đi làm. Bỏ qua chuyện học tiếng Anh du học hay đến các trung tâm luyện thi IELTS, năm chuyển tiếp này sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về bạn thân, lằng nghe xem mình muốn làm gì với tương lai của mình.

Dưới đây là vài gợi ý để chắc rằng bạn không lãng phí thời gian của mình trong khi mọi người thì đang để lại bạn phía sau.

Du Lịch trong gap year

Du lịch không có nghĩa là bạn phải có những kì nghỉ đắt tiền. Nhận một cái ba lô, đánh dấu vị trí trên bản đồ thế giới mà bạn muốn ghé thăm và tìm hiểu các công ty chuyên về giao dịch trọn gói mà sắp xếp bố trí lộ trình du lịch. Đây sẽ là một cơ hội tốt để bạn gặp gỡ những người mới, tình nguyện cho tổ chức từ thiện, tạo sự khác biệt bằng cách làm việc với các cộng đồng nghèo hoặc xin làm công việc bán thời gian.

Bạn thậm chí có thể xem xét vị trí bảo mẫu nếu bạn muốn trải nghiệm văn hóa nước ngoài và kiếm lương tốt. Bạn sẽ thấy rằng khi chuyến du lịch của bạn kết thúc, bạn sẽ có những trải nghiệm về thế giới và trưởng thành hơn trong suy nghĩ.

Làm việc trong gap year

Không nhất thiết phải cân nhắc công việc có liên quan đến định hướng nghề nghiệp sau này. Có thể là công việc trong một trung tâm mua sắm, nhập dữ liệu hoặc thậm chí trong các cửa hàng. Đây là một thời điểm tốt để bạn có thể đạt được một số kinh nghiệm và tiết kiệm tiền bạc, đặc biệt là nếu bạn có kế hoạch đi học đại học khi năm chuyển tiếp của bạn kết thúc.

Thay vì tốt nghiệp với khoản nợ sinh viên cao, bạn sẽ có thể phải trả phí cho các trường đại học của bạn và chỗ ở, và có lẽ cảm thấy ít căng thẳng hơn về tiền bạc trong khi bạn đang theo học. Nếu bạn may mắn, nơi làm việc của bạn thậm chí có thể cung cấp cho bạn một vai trò bán thời gian khi bạn quyết định đi học đại học.

Tận hưởng trong gap year

Có thêm một sở thích mới, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bạn bè và khám phá niềm đam mê của bạn. Trong thực tế, khi bạn tốt nghiệp từ các trường đại học và hầu hết mọi người học cách chấp nhận rằng trong khi họ có thể đã luôn có những ước mơ để làm một cái gì đó mà họ thực sự yêu, họ cần phải bỏ công việc sang một bên để có thể thực hiện.

Vì vậy, trước khi bạn trở nên có trách nhiệm hơn với một chuỗi các cam kết, năm chuyển tiếp của bạn là thời gian cho bạn để bắt đầu blog mua sắm của riêng bạn, chơi nhạc và đi hát dạo hoặc thậm chí chạy một gian hàng cupcake nhỏ.

KTDC IELTS Team.