Phan Đình Minh – Bứt tốc lấy 7.0 IELTS trong năm lớp 12

  • 521 lượt xem
  • 11/06/2023

Từ lâu, các học sinh đến từ trường THPT Gia Định luôn góp mặt rất nhiều tại bảng vàng của KTDC, điển hình như bạn Nguyễn Đăng Khoa 8.0 IELTS, Lương Trung Thành 7.0 IELTS hay gần đây nhất là Trần Đặng Khánh Sơn xuất sắc giành được 7.5 IELTS. Giờ đây hội học sinh Gia Định tại KTDC lại tiếp tục chào đón một gương mặt mới – Phan Đình Minh, học sinh lớp 12 Chuyên Toán với số điểm 7.0 tròn trĩnh. Tuy cùng có chung điểm yếu là dành quá nhiều thời gian cho Toán học như những người bạn của mình, Minh lại có xuất phát điểm trễ nhất trong hội. Tuy nhiên, cậu bạn vẫn thành công đạt được mục tiêu của mình trong một thời gian ngắn, sẵn sàng cho việc xét tuyển vào Đại học Ngoại thương nhờ tính kỷ luật cao của mình. 

Có thể bạn quan tâm:

Đừng để nước đến chân mới nhảy!

Khi nói về hành trình học IELTS của mình, Đình Minh thừa nhận rằng bản thân đã chủ quan khi để năm lớp 10 và lớp 11 trôi qua uổng phí chỉ vì ham chơi và đầu tư quá nhiều vào môn Toán mà bỏ bê các môn còn lại. Chỉ đến khi xác định hướng đi cho bản thân là Kinh tế, Minh mới nhận ra tầm quan trọng của IELTS trong việc nộp hồ sơ theo diện ưu tiên xét tuyển học bạ năm lớp 12. Bản thân không còn nhiều thời gian kèm trình độ Anh văn chỉ dừng ở mức trung bình, lại thêm gánh nặng môn Toán và Lý, có thể nói việc học để lấy IELTS là một thử thách rất lớn đối với Minh. Chuyện không chỉ dừng lại ở đó, sau khi tham gia bài kiểm tra trình độ đầu vào cùng Cựu giám khảo tại KTDC, số điểm mà Minh nhận được là 5.5, thiếu 1 band nữa để đủ điều kiện xét tuyển tối thiểu của Đại học Ngoại thương. Dù kết quả nhận được là 7.0, dư điểm để tham gia xét tuyển, Minh chia sẻ rằng việc đạt được 6.5 IELTS khi đó đối với Minh đã là một phép nhiệm màu. 

Từ kinh nghiệm mà bản thân đã rút ra, Minh nhận thấy việc bắt đầu học IELTS trong lớp 12 là quá muộn, đặc biệt với các bạn dự định dùng IELTS để xét tuyển đại học. Theo Minh, khoảng thời gian thích hợp nhất để học IELTS chính là lớp 10 và lớp 11, khi bản thân vẫn còn có nhiều thời gian và không bị áp lực bởi các kỳ thi đang cận kề vì việc nâng cao trình độ tiếng Anh đòi hỏi một khoảng thời gian dài để tiếp thu đầy đủ kiến thức. Vì vậy, nếu muốn đạt được band điểm mong ước ngay trong năm lớp 12 đòi hỏi bản thân phải có sự kỷ luật cao độ và thật sự nghiêm khắc với bản thân.

Cuộc đua IELTS nước rút

 Nhờ sự nghiêm túc mà bản thân đặt ra, Minh đã thành công “nâng cấp” số điểm của mình khi áp dụng phương pháp chuyển tất cả mọi thứ xung quanh sang tiếng Anh. Để luyện Listening cũng như trau dồi vốn từ, Minh dành rất nhiều thời gian để xem các kênh Youtube hữu ích như TedEd, Pursuit of Wonder hay Kurzgesagt. Đối với Reading, Minh tạo ngay cho mình thói quen đọc sách tiếng Anh như Diary of a Wimpy Kid (Nhật ký chú bé nhút nhát) và các bộ truyện khác mượn từ bạn bè. 

Một phương pháp bí mật mà Minh đã tận dụng được khi học tại KTDC đó chính là học tiếng Anh bằng cách… nhắn tin với Personal Coach (cố vấn cá nhân) tại KTDC. Minh may mắn khi được Coach Phương Thanh – một người tràn đầy năng lượng và luôn sẵn sàng lắng nghe học sinh của mình – đồng hành xuyên suốt chặng đua đến số điểm mong ước. Tuy ban đầu Thanh chỉ được xem như một người trợ giảng, sau khoảng thời gian hỗ trợ Minh luyện tập chuẩn bị cho kì thi IELTS, Thanh đã trở thành một người bạn sát cánh với học viên trong cả quá trình học. Chính điều đó giúp Minh không bao giờ cảm thấy đơn độc trong hành trình của mình khi đã có người để thường xuyên tâm sự và truyền động lực giúp bản thân tiến về phía trước. Tuy nhiên, do đã quen với luật “English Speaking Only” (chỉ được sử dụng tiếng Anh tại trung tâm), Minh luôn trao đổi với Coach của mình bằng tiếng Anh dù là trong các buổi nói chuyện 1:1 hay những cuộc nhắn tin buổi tối. Nhờ vậy mà khả năng sử dụng tiếng Anh của Minh cũng tăng “vèo vèo” từ khi nào không hay.

Lời cuối, Minh cũng có vài dòng để gửi đến thầy Chad Meek, chuyên gia IELTS đã dẫn dắt bạn xuyên suốt khóa IELTS Level 1:

“Với em, thầy là một người rất nhiệt tình và dễ thương, gần gũi. Cách dạy của thầy hoàn toàn khác biệt so với các thầy cô khác mà em từng học. Đôi khi em cảm thấy thầy giống như một người bạn vì thầy là người truyền cảm hứng, động viên em rất nhiều.”

Chỉ còn 1 tháng nữa thôi thì Minh và các người đồng đội của mình sẽ chính thức hoàn thành chặng đường 12 năm học tập chăm chỉ của mình. KTDC chúc Minh và các bạn cùng gặt hái được những kết quả cao nhất trong chặng đường về đích này!

KTDC IELTS Team