Phương pháp giúp tăng điểm IELTS Writing lên 7.5

  • 2133 lượt xem
  • 18/04/2018

Với các sĩ tử đã và đang luyện thi IELTS Writing, chắc hẳn ai cũng từng một lần “vò đầu bứt tóc” để tìm ra những bí quyết giúp ghi điểm trong mắt giám khảo. Trong bài viết này, thầy Andy Robertson sẽ giới thiệu đến bạn bí kíp “Less is more” giúp bạn có khả năng tăng điểm IELTS Writing lên band 7.5.

Đầu bếp nổi tiếng người Anh – Gordon Ramsay – nổi tiếng với câu nói “Less is more”. Đối với ông thà sử dụng ít nguyên liệu trong một món nhưng chế biến ngon còn hơn dùng nhiều thành phần xa xỉ nhưng lại tạo ra món ăn dở tệ. Bạn có thể hoàn toàn áp dụng nguyên tắc này để tăng điểm IELTS Writing.

Xem thêm:

Trong quá trình dạy luyện thi IELTS, TOEFL và SAT tại các trung tâm ngoại ngữ và trường quốc tế trên khắp thế giới, thầy Andy gặp rất nhiều thông tin sai lệch về cách đạt điểm cao trong các bài thi viết. Một trong số đó là suy nghĩ “Tôi viết càng nhiều từ, bài viết càng phức tạp thì sẽ nhận được điểm số càng cao”. Đây là nhận định sai lầm lớn nhất và phổ biến nhất của các thí sinh, khiến các bạn không đạt điểm như ý.

Áp dụng bí quyết “Less is more”, thầy Andy sẽ rút ra ba phương pháp luyện kỹ năng viết hiệu quả nhất thay vì cố gây ấn tượng với giám khảo vì điều đó sẽ không mang lại hiệu quả.

Phương pháp giúp tăng điểm IELTS Writing lên 7.5

1. Học cách sử dụng ngôn ngữ đúng

Giám khảo không chấm điểm cao cho những từ vựng phức tạp hoặc “hiếm”, họ chấm điểm về cách sử dụng đúng trong ngữ cảnh tiếng Anh hiện đại. Việc chèn các từ vựng độc lạ được tìm thấy trong từ điển Oxford nhưng chưa tìm hiểu kỹ sẽ dẫn đến việc bạn sử dụng sai từ vựng. Điều này là do từ điển không cho bạn biết một từ được sử dụng như thế nào (hoặc liệu nó có được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh hiện đại hay không.

Ví dụ:

  • Một số hoc viên sử dụng từ ‘promulgate’ trong câu: “The government must promulgate new laws to solve the problem of petty crime.Từ “promulgate” này có xuất hiện trong từ điển nhưng không được sử dụng phổ biến. 99,9% người nói tiếng Anh bản ngữ sẽ không biết nghĩa của nó.Thay vào đó, các thí sinh IELTS nên sử dụng tiếng Anh đơn giản và hiện đại hơn như: “The government should PASS new laws to solve the problem of petty crime”

Bằng cách sử dụng tiếng Anh hiện đại, được sử dụng phổ biến, bạn có nhiều khả năng đạt điểm cao hơn nhiều so với việc bạn cố gắng gây ấn tượng với giám khảo bằng cách sử dụng các từ và cụm từ khó hiểu từ nhiều thế kỷ trước.

Cách để bạn có thể cập nhật tiếng Anh học thuật hiện đại là:

– Thường xuyên đọc tài liệu bằng tiếng Anh, tra cứu các bài báo và tạp chí bằng Google Scholar, xem trang web như Forbes.com hoặc BBC.com, xem các chương trình thảo luận và phim tài liệu trên YouTube và luôn sử dụng tiếng Anh phụ đề.

– Ghi chú lại khi bạn thấy một từ hoặc cụm từ mới được sử dụng và nghe / đọc lại từ hoặc cụm từ đó. Từ đó, bạn sẽ hiểu cách sử dụng tự nhiên của nó trong ngôn ngữ tiếng Anh ngày nay.

– Hạn chế sử dụng từ vựng IELTS mà bạn không hiểu rõ nghĩa của nó dẫn đến sử dụng không phù hợp khiến người đọc cảm thấy rối. Cố gắng học và sử dụng những từ đồng nghĩa, dùng các cấu trúc khác nhau hoặc tóm tắt các câu văn là cách hữu hiệu giúp bạn tăng điểm IELTS Writing.

2. Lập dàn ý trước khi viết

Luôn lập dàn ý những điểm chính bạn muốn triển khai và buộc bản thân phải giữ giới hạn số từ cho mỗi đoạn văn. Bằng cách sử dụng ít từ hơn, đơn giản hơn nhưng chính xác hơn trong khoảng thời gian làm bài, bạn sẽ đạt điểm cao hơn nhiều so với việc cố gắng gây ấn tượng với giám khảo bằng lối diễn đạt phức tạp.

Để đạt điểm trình bày mạch lạc trong phần thi IELTS Writing band 7.0, bạn cần sắp xếp ý một cách khoa học trong từng đoạn văn. Hãy học các cụm từ liên kết câu (linking words) để áp dụng trong quá trình viết. Điều này sẽ giúp bạn tránh việc lặp lại từ quá nhiều lần.

Ví dụ: Thay vì dùng từ “and”, hãy liên kết ý bằng các cụm từ như “furthermore”, “in addition”, “also”, “similarly”, v.v…

Rất nhiều thí sinh có thói quen nhồi nhét rất nhiều ý tưởng vào một bài viết nhưng không sắp xếp một cách logic và chặt chẽ hợp lý khiến giám khỏa không thể hiểu được ý của bạn.

3. Kiểm tra trước khi nộp bài

Hãy đảm bảo bạn có đủ thời gian còn lại vào cuối bài kiểm tra để kiểm tra bài làm, ngữ pháp, chính tả, dấu câu, v.v. Ngoài ra, hãy loại bỏ mọi ngôn ngữ hoa mỹ hoặc khoe khoang không cần thiết. Cố gắng nói nhiều hơn bằng cách sử dụng các từ và cụm từ tiếng Anh đơn giản, dễ hiểu, chính xác, không phải bằng những thứ quá phức tạp.

“Tại sao phải ráng gây ấn tượng với giám khảo trong bài luận IELTS bằng những cách có thể dẫn đến sai sót – Hãy làm mọi thứ đơn giản” – Mr. Andy Robertson

Giảng viên Andy Robertson