6 Phương pháp học từ vựng IELTS sáng tạo và hiệu quả

  • 545 lượt xem
  • 04/10/2021

Là một người học IELTS, bạn chăm chỉ mỗi ngày, lập danh sách dài các từ  vựng và cố gắng ghi nhớ càng nhiều từ khó càng tốt. Tuy nhiên, với phương pháp học rập khuôn và nhàm chán như vậy, bạn sẽ khó lòng nhớ lâu hay áp dụng vào giao tiếp hàng ngày hay bài thi IELTS. Vì vậy, KTDC giới thiệu đến bạn 6 phương pháp học từ vựng IELTS đơn giản mà bạn có thể áp dụng ngay một cách dễ dàng.

Xem thêm:

1. Đừng học từ vựng một cách ngẫu nhiên

Mọi người thường lưu lại danh sách gồm một loạt các từ vựng IELTS ngẫu nhiên để ghi nhớ dần dần. Tuy nhiên, đây không phải là cách hiệu quả để ghi nhớ từ vựng. Danh sách từ và flashcard rất hữu ích để dò lại từ đã học, nhưng để làm cho một từ mới ở lâu trong đầu. Điều bạn cần là sàng lọc từ vựng vào một chủ đề và thử liên kết nó với những câu chuyện có ý nghĩa và thân thuộc với bạn. Bạn sẽ có nhiều khả năng nhớ một từ mới hơn nếu nó được sử dụng trong ngữ cảnh mà bạn thấy thú vị hoặc yêu thích.

Ví dụ: Nếu bạn là một người hâm mộ bóng đá, có nhiều khả năng bạn sẽ nhớ từ ‘unstoppable’ trong một câu, chẳng hạn như “Messi is unstoppable“, thay vì chỉ là một từ đơn lẻ hoặc trong một câu chung chung, như “Some people are unstoppable”.

2. Học từ vựng theo bối cảnh

Bạn sẽ nhớ tốt hơn khi học từ trong các cụm từ nhỏ – hay còn được gọi là các đoạn hội thoại điển hình.

Ví dụ:

  • Thay vì ghi nhớ cụm động từ ‘to come up with’, hãy ghi nhớ nó như một phần của cụm từ ‘to come up with an idea’.
  • Thay vì chỉ ghi nhớ mỗi cách nói ‘hello’, hãy học nó trong một kịch bản, chẳng hạn như: ‘Hello, how are you? – I’m fine, thank you’.

Bằng cách này, bạn đảm bảo rằng mình biết cách sử dụng động từ này trong ít nhất một câu.

Sử dụng phương pháp này với các công cụ học IELTS online khác, khả năng ghi nhớ và áp dụng từ vựng của bạn sẽ được cải thiện nhanh chóng.

3. Sáng tạo hơn trong việc ghi nhớ từ vựng

Vẽ ra giấy hoặc tự tưởng tượng, hãy thử mô tả lại từng vựng vừa học một cách sáng tạo bằng hình ảnh. Kích hoạt nhiều dây thần kinh bằng những trải nghiệm này sẽ giúp bạn nhớ lại ý nghĩa của từ bất cứ khi nào bạn nghe thấy nó. Phương pháp này hoạt động tốt với các thành ngữ.

Ví dụ: thành ngữ “to keep one’s mouth shut” nghĩa là ‘không nói về điều gì đó’. Hãy thử tưởng tượng dùng tay bịt miệng người bạn đang định thốt ra một lời nào đó và gắn hình ảnh ấy với ý nghĩa của thành ngữ.

Ngoài hình ảnh của từ, bạn hãy thử liên kết các từ đó với từ đồng nghĩa.

4. Gợi nhớ lại từ sau một khoản thời gian

Khi học từ vựng IELTS, việc lặp lại chúng hàng trăm lần trong một ngày sẽ không hiệu quả bằng việc lặp lại chúng một vài lần trong khoảng thời gian dài – như vài tuần hoặc một tháng.

Phương pháp gợi nhớ lại ý nghĩa từ diễn ra theo trình tự như sau:

  • Bước 1: Sau khi học từ, sử dụng từ mới ngay lập tức.
  • Bước 2: Cố gắng trả bại lại sau hai giờ.
  • Bước 3: Xem lại nó ngay trước khi bạn đi ngủ và dử dụng nó một lần nữa vào một ngày sau đó.
  • Bước 4: Lập lại vòng trên sau ba tuần.

5. Thật sự áp dụng trong thực tế

Thật không dễ dàng để gợi nhớ và sử dụng những từ hay mà bạn đã tìm hiểu trước. Để thay đổi điều này, cách duy nhất là bạn hãy thực tập hội thoại đó nhiều lần.

Bạn hãy ghi âm bản thân lúc thực hành nói trong hai đến bốn phút mà không dừng lại. Bạn có thể mô tả thế giới xung quanh hoặc đưa ra ý kiến ​​của mình về một chủ đề cụ thể. Tiếp theo, nghe lại đoạn ghi âm và để ý xem bạn đã sử dụng những từ nào.

6. Tìm hiểu sâu hơn về từ nguồn gốc, cấu trúc từ

Cuối cùng, và cũng là cách hiệu quả nhất – học và nghiên cứu từ gốc từ. Trước khi tra từ trong từ điển, bạn hãy thử đoán nghĩa của từ.

Mỗi từ vựng tiếng Anh đều có gốc, tiền tố hoặc hậu tố – và các gốc, tiền, hậu tố đó đều có ý nghĩa riêng trong tiếng Latinh hoặc Hy Lạp. Vì vậy, việc nghiên cứu, tìm tòi từ nguyên của các từ tiếng Anh sẽ giúp bạn cảm thấy tự tin, quen thuộc và nắm rõ các từ vựng hơn.

Đặc biệt, với các học nguồn gốc từ này, bạn sẽ có thể đoán ý nghĩa của từ vựng tiếng Anh ngay cả khi bạn chưa bao giờ nghe hoặc nhìn thấy những từ này trước đây. Đó là lý do tại sao, cách tốt nhất để học các từ vựng mới là thông qua các từ nguyên của chúng.

Mỗi khi tra từ điển Oxford bạn sẽ được giới thiệu về ‘etymology’ của từ như ảnh trên. Cho dù bạn đang tìm nguồn gốc của các thành ngữ hay các từ riêng lẻ, thì Từ điển Từ nguyên Trực tuyến này có thể rất hữu ích.

Bài viết được truyền cảm hứng từ Teach Trainer Svetlana Kandybovich từ British Council.

KTDC IELTS Team