So sánh hệ thống giáo dục Anh và Mỹ

  • 917 lượt xem
  • 12/12/2017

Theo như bảng đánh giá các trường đại học thế giới thực hiện bởi “Times Higher Education”, hơn một nữa top 200 các trường đại học trên thế giới là thuộc về giáo dục Anh và Mỹ. Cả hai đất nước này đều có một điểm chung là có một nền giáo dục truyền thống chất lượng cao, cơ sở vật chất cho học tập và nghiên cứu hiện đại và toàn diện, thêm vào đó là nền văn hóa khuyến khích thúc đẩy chủ nghĩa tư duy cũng như tự do nghiên cứu học thuật.

Xem thêm:

Tuy nhiên, dù nền giáo dục Anh và Mỹ đều mang lại môt trường học tập tuyệt vời cho sinh viên, ở đây vẫn có một số sự khác trong cơ cấu tổ chức, hoạt động cũng như đời sống sinh viên. Cùng Trung tâm luyện thi IELTS KTDC điểm qua những sự khác biệt này nhé.

Thời gian học

Có lẽ sự khác biệt quan trọng nhất của hệ thống giáo dục Anh và Mỹ đó là thời gian hoàn thành khóa học. Thông thường thời gian hoàn thành các khóa học ở Mỹ kéo dài hơn 1 năm so với Anh. Ví dụ ở Anh mất 3 năm để hoàn thành bằng cử nhân, nhưng ở Mỹ thì mất tới 4 năm. Ở cả Anh và Mỹ, một số chương trình, bạn có thể trực tiếp học lên Tiến sĩ sau khi hoàn thành chương trình đại học, tuy nhiên, trường hợp này không nhiều, và thông thường ở Anh bạn phải hoàn thành cao học trước khi học lên Tiến sĩ. Lý do học ở Anh ngắn thời gian hơn Mỹ vì các khóa học ở Anh có tính tập trung cao hơn.

Kì học

Hầu hết các đại học ở Mỹ bắt đầu kì học mùa thu vào giữa hoặc cuối tháng 8,chỉ một số ít, bắt đầu muộn hơn môt chút. Kì nghỉ giữa kì thường vào giữa tháng 12 và đầu học kì mùa xuân vào khoảng giữa tháng 1. Tuy nhiên, các trường đại học sẽ có những lịch học khác nhau như 3 học kì, hay 4 học kì một năm tùy theo hệ thống quản lý, một số trường bắt đầu kì nghỉ đông từ lễ tạ ơn vào cuối tháng 11. Kì học ở Anh thì khá đa dạng hơn. Nhiều trường sẽ bắt đầu kì học vào tháng 9 hoạc tháng 10 và kết thúc vào tháng năm hay tháng 6, kì học sẽ dài hơn so với các trường ở Mỹ. Tuy nhiên, kì học thì ít bị chuẩn hóa và đống nhất ở Anh. Nếu bạn chọn học ở Anh, mỗi trường có thể sử dụng một lịch học khác nhau.

Tổ chức và cấu trúc đại học

Nhiều trường đại học ở Anh thì hình thành từ cao đẳng, cấu thành tập trung từ những môn học và nghành học cụ thể. Trong khi đó, cao đẳng thì vẫn được kiểm soát và quản lý bởi đại học tuy nhiên mỗi cao đẳng có nhiều quyền tự trị và độc lập từ các cao đẳng khác và cả với các trường đại học. Bạn thông thường sẽ được sống, sinh hoạt cùng các bạn sinh viên khác trong cùng trường cao đẳng trong suốt quá trình học. Không hệ thống tuyển sinh ở Mỹ, ở Anh bạn được phép dự tuyển vào nhiều trường đại học hay cao đẳng cùng một lúc, thường là dự tuyển trực tiếp trường cao đẳng có nghành mà bạn muốn học, hay vào đại học thông qua hệ thống tuyển sinh tập trung. Hệ thống này được gọi là “Dịch vụ tuyển sinh bậc đại học và cao đẳng” viết tắt là UCAS “universities and colleges Administration Services”. Điều này có nghĩa là bạn phải biết bạn muốn học gì, nghành học nào trước khi bạn đắng ký dự tuyển.

Ngược lại, ở Mỹ, bạn dự tuyển ở vào các đại học lớn và ở năm đầu, bạn sẽ tham gia các khóa học đại cương ở nhiều lĩnh vực khác nhau, và sau đó quyết định chuyên nghành ở cuối năm nhất hay năm hai. Các đại học Mỹ có nhiều trường hay khoa khác nhau như Trường nghệ thuật và khoa học, là ngôi nhà chung của nhiều nghành học khác nhau. Tuy nhiên, cho đến khi bạn quyết định nghành học chính ở đại học Mỹ, bạn vẫn phải tham gia các khác học không thuộc lĩnh vực mà bạn chọn, được biết đến như khóa học tự chọn. Và bởi vì lý do này, giáo dục bậc sau đại học ở Mỹ được coi là chú trọng nhiều vào bề ngang tức vào việc phát triển lượng kiến thức căn bản về nhiều chủ đề khác nhau, trong khi đó ở Anh thì lại học chuyên sâu hơn và chú trọng vào việc phát triển chiều sâu, sự hiểu biết toàn diện về nghành học mà bạn chọn.

Bài vở và điểm số

Bởi vì hệ thống giáo dục Mỹ nhấn mạnh chiều rộng, các khóa học yêu cầu bài đọc hàng tuần hoặc là mỗi nữa tuần cùng với nhiều các bài tập khác như bài viết dự án nhỏ, bài nghiên cứu chính, và bài thuyết trình trong suốt quá trình học. Trong khi đó, ở Anh, hầu hết các trường đều sử dụng phương pháp thuyết giảng, kèm thèm theo bài tập thỉnh thoảng trong một kì học. Trong một số trường hợp, thậm chí không có bài tập kèm theo mà thay vào đó là kì thi cuối kì, và điểm số đạt được là điểm thi. Ở Mỹ, điểm số được chấm dựa trên sự thể hiện của sinh viên trên toàn bộ các bài tập và dự án, và điểm thi cuối kì chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong tổng số điểm.

Chi phí

Chi phí học tập ở cả hai nước đều không rẻ, nhưng Mỹ có chi phí học tập cao hơn rất nhiều. Theo như luật ban hành năm 2012 trường đại học ở Anh được thu từ 9000 bảng anh trên một năm, mức phí này chỉ áp dụng cho sinh viên Anh và Châu Âu. Chi phí cho sinh viên quốc tế là cao hơn rất nhiều. Chính phủ anh đưa ra mức học phí trần cho các trường đại học và các trường đại học thu phí dựa trên mức học phí trần đó.

Ở Mỹ, ngược lại nhà nước có rất ít kiểm soát tới học phí thu bởi các trường đại học. Học phí sẽ rất khác biệt giữa trường thuộc tiểu bang, bên ngoài tiểu bang, lẫn trường công và trường tư. Trung bình trường công thu khoảng 3000 usd cho một năm học, trong khi đó trường tư là 29000 usd. Có trường tư còn có mức học phí lên tới 50000 usd một năm.

Để giúp đỡ sinh viên, các khoản trợ cấp học bổng được cấp do chính phủ và nhà trường nhằm giúp sinh viên chi trả học phí.

Nhà ở

Cả hai nước đều có kí túc xá. Tuy nhiên, ở Anh thông thường bạn sẻ có phòng riêng, trong khi đó ở Mỹ thường là chia phòng cùng 1 bạn khác. Tuy nhiên sau năm nhất, sinh viên ở Mỹ thường có nhiều lựa chon từ nhiều nhà cung cấp khác bên ngoài nhà trường. Ớ Anh bạn thường được ăn theo kiểu tự phục vụ trong khi đó ở Mỹ thì thường được cung cấp hàng loạt các chọn lựa ăn uống. Hơn nữa ở Anh, thông thường sẽ có người giúp lau dọn kí túc xa, trong khi đó sinh viên ở Mỹ phải trả thêm phí để có dịch vụ này.

Cả hai nền giáo dục Anh và Mỹ đều rất tốt, chỉ có một số điểm khác biệt nhỏ, tuy nhiên bạn nên biết trước khi quyết định học tập ở nước nào để có quyết định phù hợp nhất bạn nhé!

KTDC IELTS Team.

Tìm hiểu thêm các tài liệu học IELTS tại KTDC nhé