Thay đổi những quan niệm sai lầm về du học

Không ít các sinh viên có một số quan niệm sai lầm về du học và đó cũng chính là những lý do rào cản khiến các sinh viên này không thực sự bắt tay vào thực hiện ước mơ Du học. Theo như Marta Sukhno của trang Mastersportal, dưới đây là một số quan niệm sai lệch điển hình của sinh viên về việc “Đi du học”.

Xem thêm:

1. PHẢI CÓ THẬT NHIỀU TIỀN MỚI CÓ THỂ DU HỌC VÌ DU HỌC RẤT ĐẮT ĐỎ?

Mới nghe qua một kế hoạch du học chắc hẳn bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều khoản chi tốn kém, từ học phí, chi phí ăn ở, chi phí dụng cụ học tập, vé máy bay… Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người đã từng đi du học mà chẳng tốn đồng nào – đó là những người đi du học bằng học bổng, hoặc có cả những người đi du học với một số tiền chỉ đủ để “tồn tại” ở nước ngoài trong một năm đầu và tự tìm cách xoay sở vào những năm tiếp sau bằng công việc làm thêm.

Bạn có thể lên kế hoạch săn học bổng hay dành dụm cho chuyến du học bằng khả năng của mình ngay từ bây giờ. Quan trọng là phải tìm hiểu chính xác số tiền mà bạn sẽ phải cần đến trong thời gian du học là bao nhiêu, bởi vì nếu chỉ biết “rất đắc” mà không biết đắt đến mức nào thì bạn sẽ chẳng biết nộp học bổng nào cho phù hợp, hay chuẩn bị bao nhiêu cho đủ. Ví dụ: không phải ai cũng biết du học sinh theo học các chương trình Đại học công lập của Pháp chỉ phải đóng có khoảng 10 – 15 triệu đồng học phí mỗi năm! Hay các nước như Phần Lan, Đức không thu học học phí.

2. CHỈ TẬP TRUNG VÀO BẢNG XẾP HẠNG CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC KHI CHỌN TRƯỜNG MÀ QUÊN ĐI CÁC YẾU TỐ KHÁC.

Dựa vào bảng xếp hạng để chọn trường không phải lúc nào cũng đúng. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến bảng xếp hạng các trường Đại học theo ngành học cụ thể bởi vì mỗi bảng xếp hạng sẽ có một tiêu chí đánh giá khác nhau. Chẳng hạn, nếu bạn muốn học kế toán tài chính thì Đại học Warwick – Anh lọt vào top 30 các trường Đại học tốt nhất châu u về Accounting and Financial (QS World University Ranking – Chemistry 2013/2014), tuy nhiên trường này lại chỉ xếp thứ 64 trên bảng xếp hạng trường Đại học (QS World University Ranking 2014/2015).

Bạn có thể cập nhật thông tin về các bảng xếp hạng sau đó tìm hiểu thêm các bài báo nước ngoài viết về trường Đại học mà bạn đang để mắt đến để rút ra đánh giá chất lượng của riêng mình. Việc đọc các nhận xét của cựu du học sinh đi trước cũng sẽ giúp bạn có cái nhìn cận cảnh về ngôi trường, ngành học ấy. Ngày này hầu hết sinh viên Việt du học ở các nước đều có trang facebook hay nhóm facebook riêng, tham gia thảo luận trên các kênh thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích từ những người đi trước.

Thay đổi những quan niệm sai lầm về du học

3. KHÓ CÓ CƠ HỘI ĐƯỢC THEO HỌC VÌ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HỆ THỐNG GIÁO DỤC GIỮA VIỆT NAM VỚI NƯỚC DU HỌC???

Hầu hết các trường Đại học thường chấp nhận sinh viên nước ngoài dựa trên kết quả bảng điểm trung học phổ thông của bạn (cho bậc cử nhân) và bảng điểm đại học (cho bậc cao học).

Mỗi năm hàng trăm ngàn du học sinh Việt vẫn đi nước ngoài học và trong số đó không phải ai cũng có bảng điểm tổng kết “như mơ”. Mỗi trường, mỗi chương trình học đều ghi rõ yêu cầu đầu vào trên trang tin của trường, bạn có thể tìm hiểu cụ thể các điều kiện tuyển sinh trước khi biết mình có nên đăng ký hay không.

4. VIỆC ĐƯỢC NHẬN VÀO CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC DANH TIẾNG NHƯ OXFORD HAY CAMBRIDGE LÀ KHÔNG THỂ?

Đây là một quan niệm sai lầm về du học thường thấy nữa. Mặc dù tỷ lệ “chọi” những trường này là rất khắc nghiệt nhưng khả năng được nhận vào học là vẫn có. Quan trọng là bạn có sự chăm chút kỹ lưỡng cho CV của mình từ những ngày trung học, càng sớm có kế hoạch và mục tiêu, bạn sẽ có cơ hội cao hơn.

Đã có những sinh viên Việt Nam từng theo học ở Oxford và Cambridge. Bạn có thể “google” để tìm hiểu xem họ đã chuẩn bị cho quá trình “được nhận vào Oxford/Cambridge” như thế nào, từ đó học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và lên chiến lược riêng cho bản thân.

5. THỜI HẠN TUYỂN SINH – TẤT CẢ CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐỀU NHẬN ỨNG VIÊN CHO ĐẾN THÁNG 5

Số đông thời gian tuyển sinh của các trường rơi vào thời điểm này, nhưng bạn nên nhớ rằng thời hạn đăng ký tùy thuộc vào từng trường Đại học và chương trình mà bạn lựa chọn. Đối với một số trường, thời hạn đăng ký có khi lại vào tháng 1 cho khóa nhập học mùa thu, một số trường tại Đức mùa tuyển sinh lại là mùa thu cho kì học mùa đông tức tháng 10. Và bạn cũng nên lưu ý về chương trình học nữa, các chương trình cao học thường có thời gian tuyển sinh khác với chương trình đại học.

Vậy nên, bạn cần đưa ra quyết định về chương trình học thật sớm để không bị trễ hạn.

Chính vì những quan niệm sai lầm về du học đó, ngoài việc luyện thi IELTS tại các trung tâm luyện thi IELTS, bạn cần thay đổi suy nghĩ và chuẩn bị hành trang thật tốt nhé!

KTDC IELTS Team.

100%

Giảng viên bản ngữ

23,000

Học viên được đào tạo

98%

Học viên hài lòng

We don’t aim to be the biggest
JUST THE BEST!

Chương trình
đào tạo

Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

IELTS Foundation

Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

Pre IELTS

Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

Khóa IELTS Level 1

Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

Khóa IELTS Level 2

Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

IELTS Level 3

IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

Khóa IELTS Intensive

IELTS cấp tốc, đạt mục tiêu IELTS 7.5+ trong thời gian ngắn

IELTS Speaking & Writing Intermediate

Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

IELTS Speaking & Writing Advanced

Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

Pronunciation Band 7

Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0