Võ Thành Hoàng Hải chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS

  • 47 lượt xem
  • 28/11/2020

Em tên Võ Thành Hoàng Hải, hiện là học sinh lớp 12 trường THCS – THPT Nguyễn Khuyến, cơ sở 4 Thủ Đức. Điểm IELTS 7.5 là một thành tích không có gì ghê gớm lắm so với nhiều bạn khác nhưng là điều rất tự hào đối với bản thân em.

Xem thêm:

Em cũng lớp 12 rồi nên bằng IELTS này sẽ giúp rất nhiều cho việc học của em. Học IELTS cũng giúp em mở rộng vốn hiểu biết của mình. Vì thế em quyết định đăng ký học IELTS. Bằng IELTS đối với em giống như bước đệm giúp em tiến xa hơn trong công việc sau này, cụ thể là bên ngành Y hoặc bên ngành Sư Phạm. Có thể em sẽ dạy về tiếng Anh.

Trong thành phố mình cũng có rất nhiều trung tâm nổi tiếng, so với trung tâm mình thì họ rộng hơn về mặt quy mô nhưng chất lượng em cảm nhận không bằng mình. Để biết đến KTDC  thì em được một người chị giới thiệu. Chị đó thì học Đại học Ngoại Thương và biết KTDC nên giới thiệu cho em. Lúc em bắt đầu học là hồi lớp 7, học xong thì em đi thi thử được 7.0 – 7.5, vì thế em rất ấn tượng về trung tâm mình. Khi em có dự định thi thật thì em quyết định tiếp tục học tại KTDC.

Cũng như đa số nhiều người và cũng không là ngoại lệ với em thì Writing là kỹ năng khó nhằn nhất đối với em. Với Writing task 1 thì phải ghi đúng cấu trúc của bài thì thầy Andy cũng giúp em xác định đúng những cấu trúc đó. Còn task 2 thì mình phải có vốn từ vựng lớn và idea về nhiều chủ đề. Thầy Andy đã hỗ trợ em rất nhiều trong việc tìm từ vựng cũng như idea cho các chủ đề đó nên em làm cũng khá ổn phần Writing này.

Đối với kỹ năng Reading, em luyện tập và biến nó trở thành thói quen mỗi ngày. Khi có thời gian rảnh, em hay lấy bài reading ra (thường là bài 2 hoặc bài 3 vì em thấy bài 1 hơi dễ quá) và làm đi làm lại để bộ não của mình quen với cách làm bài của nó. Lúc vô thi cũng với những trình tự đó nên việc “manage time” của em rất là tốt, từ đó giúp em đạt được điểm cao trong bài thi này.

Với bài Listening, nếu cuối tuần mọi người đi chơi, đi cafe với bạn bè thì em thường ngồi ở nhà, dành khoảng tầm 15 phút đến nửa tiếng để nghe 2 hay 3 bài cũng được. Em muốn biến Listening và Reading không còn là bài thi nữa mà trở thành một thú vui mỗi ngày của em.

Em cũng rất tâm đắc về phương pháp dạy của thầy Andy. Thường với thầy cô trên trường thì phần Writing họ giảng rất là khô khan, chóng buồn ngủ. Còn khi học với thầy Andy thì thầy biến những phương pháp này thành những cái rất là đời thường. Khi mình nghe phương pháp đó thì mình à một cái là liên tưởng ngay đến chuyện mà thầy đã nói, nên nó sẽ dễ nhớ và dễ viết hơn rất là nhiều. Phương pháp hiện thực hóa writing thành đời sống của mình thì nó sẽ “dễ nuốt” hơn là “ăn khô khan”.

Kỉ niệm mà em còn in sâu nhất cho tới bây giờ (mà cũng lâu lắm rồi, hồi em lớp 7 học tại KTDC lận) là khi đó em được học với nhiều bạn cùng tuổi em, lúc đó tụi em học về Writing và em đang trả lời một câu hỏi của thầy. Sau khi em trả lời xong thì em mới biết sở thích đó của em trùng với sở thích của thầy. Từ đó hai thầy trò em tìm thấy điểm chung nên cũng dễ nói chuyện với nhau hơn về sau này.

Kinh nghiệm thi IELTS của Võ Thành Hoàng Hải

Bài thi thì là 3 tiếng đồng hồ và thi liên tục 3 kỹ năng Listening, Reading và Writing. Lúc đó em mang 1 chai nước to thiệt to vào phòng thi. 2 kỹ năng đầu thì không sao nhưng đến kỹ năng Writing thì em rất muốn đi vệ sinh mà lại không dám đi, sợ mất thời gian làm bài. Em rút kinh nghiệm cho lần sau là em uống ít nước thôi. Em cũng mang thêm vài viên kẹo để ăn, giúp em tỉnh táo hơn.

Đa số những người em quen, vấn đề lớn nhất không phải ở kỹ năng mà là về tâm lý của họ. Tâm lý ảnh hưởng khá nhiều đến họ khi thi thật. Có nhiều bạn học quá trời học, hơn 2 năm trời nhưng khi vô thi bị lo lắng, tự nhiên quên hết trơn, làm bài không được, kết cục tốn gần 5 triệu thi lại. Đối với em thì muốn luyện tâm lý mình nhiều hơn thì bạn có thể làm bài Mock test tại KTDC cũng được nè. Em thấy Mock test ở KTDC mở ra là đúng với nhu cầu luôn. Mình khuyên các bạn nên làm Mock test này bởi vì nó không quá là mắc mà nó giúp mình tạo tâm lý phòng thi trước cho mình.

Lời cảm ơn đến thầy Andy

Hi, Mr.Andy,

I know you may not remember me because I learned with you from grade 7. I have seen many similar things between us, between how we think about the opinions. So having 7.5 IELTS now, I really appreciate what you’ve done for me to get the day and to have a great score. Thank you so much.

Võ Thành Hoàng Hải