IELTS là gì và chứng chỉ IELTS có tác dụng như thế nào?

 • 2265 lượt xem
 • 16/06/2020

IELTS đang ngày càng phổ biến và là “giấy thông hành” giúp ích rất nhiều trong công việc và học tập cho cả đối tượng học sinh, sinh viên và người đi làm. Trong bài viết này, KTDC sẽ giúp bạn tìm hiểu về IELTS và những lợi ích khi học và lấy chứng chỉ IELTS. Đây là những thông tin cần thiết quan trọng phải biết trước khi học IELTS.

Xem thêm:

IELTS là gì?

IELTS là từ viết tắt của “International English Language Testing System” được hiểu là “Hệ thống Kiểm tra ngôn ngữ Anh Quốc tế”. Bài thi IELTS đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của ngườ i tham gia qua 4 bài thi kỹ năng: Nghe (listening), Nói (speaking), Đọc (reading), Viết (writing).

IELTS được triển khai và vận hành từ năm 1989 bởi ba tổ chức: ESOL của Đại học Cambridge (University of Cambridge ESOL), Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức giáo dục IDP của Úc.

IELTS không phải là một bài thi (exam) điều này có nghĩa rằng người tham gia sẽ không “rớt” hay “đậu”. Thay vào đó, IELTS sẽ kiểm tra đánh giá (test) sự thông thạo tiếng Anh của người tham gia theo thang điểm từ 1 đến 9. Mỗi điểm số phản ánh mức độ thành thạo tiếng Anh của người thi, điểm số càng cao, khả năng tiếng Anh càng tốt càng được đánh giá cao.

IELTS có 2 loại bài thi:

 • IELTS Học thuật (IELTS Academic): Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh. IELTS học thuật được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học.
 • IELTS Tổng quát (IELTS General): Có mứng độ phức tạp ít hơn IELTS học thuật. IELTS Tổng quát thích hợp cho đối tượng chuẩn bị đến các quốc gia nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Tùy vào từng mục đích đi học, đi làm hay định cư mà người tham gia sẽ lựa chọn hình thức học phù hợp với mình. Hai chứng chỉ này có độ khó khác nhau nên được đánh giá khác nhau trong những điều kiện cụ thể.

Lựa chọn ngoại ngữ thứ 3 nào phù hợp để học (2)

Chứng chỉ IELTS có tác dụng như thế nào?

1. Đối với người đi học

a. Cần thiết khi du học

IELTS là chứng chỉ quốc tế được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận về độ uy tính, vì vậy, IELTS Academic trở thành điều kiện cần thiết để nhập học tại các trường Trung học và Đại học tại các quốc gia nói tiếng Anh: Anh, Mỹ, Úc, … Thậm chí nếu bạn đã có một thành tích học tập tốt, IELTS sẽ giúp bạn dễ dàng săn học bổng tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Dưới đây là một số ví dụ về điểu IELTS cần thiết ở một số quốc gia:

 • Tại Mỹ, điều kiện để nộp đơn xin nhập học là: 5.5 đối với bậc cao đẳng và 6.0-6.5 đối với bậc đại học;
 • Tại Úc, điều kiện để xin visa nhập học là: 4.5 đối với bậc cao đẳng và 5.0 đối với bậc đại học và sau đại học;
 • Tại Canada, điều kiện để xin visa nhập học là: 6.0 đối với bậc cao đẳng và 6.5 đối với bậc đại học và sau đại họ;
 • Tại một số quốc gia Châu Á như Hàn Quốc; Nhật Bản; du học sinh cũng được yêu cầu phải sở hữu bằng IELTS tối thiểu 5.5.

b. Miễn thi ngoại ngữ trong kì thi THPT

Tại Việt Nam, IELTS cũng là công cụ hỗ trợ cho bạn trong quá trình học. Theo thông tư 04/2017/TT-BGDĐT, đối với học sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 sẽ được miễn thi ngoại ngữ và được tính 10 điểm cho bài thi này để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tuy nhiên cần lưu ý, chứng chỉ IELTS phải có hiệu lực tại thời điểm xét tốt nghiệm THPT

c. Quyền lợi xét tuyển riêng tại các trường đại học hàng đầu Việt Nam

Thực hiện theo chủ trương ưu tiên các môn học ngoại ngữ, một số trường đại học lớn tại Việt Nam có quy định xét tuyển riêng đối với những học sinh có chứng chỉ IELTS từ 6.5 trở lên và vẫn còn hạn đến ngày nộp hồ sơ xét tuyển.

Cụ thể, đối với những học sinh này, chỉ cần hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Trong đó có điểm 2 môn thi nằm trong tổ hợp môn xét tuyển của trường (không điểm liệt và không phải môn ngoại ngữ) là đủ điều kiện trúng tuyển.

d. Miễn học tiếng Anh tại đại học

Hiện nay, phần lớn các trường đại học tại Việt Nam đã có chính sách miễn học tiếng Anh trong 2 năm học đại cương đầu tiên với những sinh viên có số điểm IELTS nhất định. Quy định cụ thể bạn có thể tham khảo tại website trường nơi bạn theo học.

e. Tiêu chuẩn đầu ra đại học

Tùy vào từng trường đại học sẽ có quy định mức điểm IELTS đầu ra khác nhau. Bạn có thể tham khảo điểm yêu cầu đầu ra của một số tường sau đây:

 • Đại học Công nghệ thông tin (ĐHQG TP.HCM): IELTS 6.0
 • Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG TP.HCM): IELTS 4.0
 • Đại học Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM): IELTS 5.5
 • Đại học Ngân hàng TP.HCM: – IELTS 6.5
 • Đại học Quốc tế (ĐHQG TP.HCM): IELTS 6.0+
 • Đại học Tài chính Marketing TP.HCM: IELTS 4.0
 • Đại học Tôn Đức Thắn: IELTS 4.5+

… Và nhiều trường đại học toàn quốc khác cũng có điều kiện tương tự, bạn có thể tham khảo điều kiện ngoại ngữ khi ra trường trên cổng thông tin điện tử của trường mình có dự đi thi vào.

2. Đối với người đi làm

a. Điểm sáng trong hồ sơ xin việc

Trong thị trường tuyển dụng cạnh tranh như hiện nay, chứng chỉ IELTS là một ưu thế cạnh tranh rất lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Sở hữu chứng chỉ IELTS cho thấy khả năng thành tạo tiếng Anh của bạn giúp tạo lợi thế khi ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn hoặc các công ty đa quốc gia.

Đặc biệt với những công việc làm việc trực tiếp với đối tác nước ngoài thường sẽ có mức lương cao hơn các vị trí tương đương làm việc trong nước.

b. Thăng tiến trong công việc

Giống như những chứng chỉ nghiệp vụ phục vụ công việc, IELTS cũng thể hiện khả năng của bạn trong tiếng Anh học thuật, một điều kiện quan trong khi làm việc tại các công ty đa quốc gia ở Việt Nam hoặc các chi nhánh ở nước ngoài.

IELTS là một bài thi khó, đòi hỏi sự chăm chỉ và tư duy logic cao, chính vì vậy, những người đạt được điểm cao trong bài thi IELTS cho thấy được nhiều tố chất quan trọng trong công việc không chỉ riêng về mặc ngôn ngữ. Điều này sẽ là yếu tố quan trọng khi cất nhắc các vị trí quan trọng trong công ty.

3. Đối với người muốn định cư nước ngoài

Như đã đề cập ở phần trên, chứng chỉ IELTS General là điều kiện cần thiết để định cư, nhập tịch tại một số quốc gia nói tiếng Anh: Anh, Mỹ, Úc,… Tuy nhiên, mỗi quốc gia sẽ có một yêu cầu điểm khác nhau.

Ngoài hai dạng bài thi cơ bản phục vụ định cư học tập hay làm việc, IELTS còn có dạng IELTS kỹ năng sống các cấp dành cho đối tượng là người thân trong gia đình của người học/làm việc tại nước ngoài đó.

Học IELTS ở đâu?

IELTS là một chứng chỉ đòi hỏi người học phải có sự đầu tư công sức và rèn luyện kỹ năng để đạt được số điểm cần thiết. Không chỉ là kỹ năng về ngôn ngữ mà còn đòi hỏi về tư duy logic và kiến thức học thuật. Chính vì vậy, việc học với giảng viên bản ngữ có chứng chỉ sư phạm là một điều kiện hữu ích để bạn đạt được mục tiêu của mình.

Tại KTDC, với đội ngũ giảng viên bản ngữ chuyên môn cao giàu kinh nghiệm sẽ giúp các bạn học viên vừa đạt được điểm IELTS mong muốn vừa hình thành nên kỹ năng sử dụng ngôn ngữ trong công việc và cuộc sống.

Các lớp học IELTS tại KTDC luôn đảm bảo tiêu chí

 • Lớp IELTS học với 100% giảng viên bản ngữ có trình độ cao và nhiệt tâm và có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy IELTS. Tất cả các giảng viên đều có bằng cử nhân, thạc sĩ có nghiệp vụ sư phạm và đạt các chứng chỉ giảng dạy tiếng anh cho người lớn được các tổ chức quốc tế công nhận như CELTA, DELTA, TEFL…
 • Các khóa học và sách do các giảng viên của KTDC thiết kế và được cập nhật thường xuyên để phản ánh những thay đổi trong kỳ thi IELTS theo tiêu chuẩn Cambridge.
 • Cơ sở vật chất đào tạo hiện đại , nhiều hoạt động xã hội như câu lạc bộ tiếng Anh hàng tuần với giảng viên, hội thảo kỹ năng IELTS, và các bài Mock test miễn phí.
 • Chương trình học ngắn gọn hiệu quả, tiết kiệm chi phí. Học viên có thể thi IELTS sau 3 – 6 tháng dựa trên điểm mục tiêu với chi phí hợp lý.

Đăng ký học

KTDC IELTS Team

  Liên hệ