Kinh nghiệm luyện thi IELTS của Nguyễn Thành Duy (IELTS 7.0)

  • 58 lượt xem
  • 30/11/2020

Mình là Nguyễn Thành Duy, biệt danh trong lớp của mình là Luffy – một nhân vật trong truyện Đảo hải tặc truyền cảm hứng rất nhiều cho mình. Mình đạt được IELTS 7.0 trong kì thi vừa qua. Khi bắt đầu học tại KTDC thì mình đã ngưng công việc gần đây để tập trung cho tiếng Anh, nâng cao kỹ năng của mình cũng như là tăng thêm cơ hội cạnh tranh trong tuyển dụng. Mình chọn IELTS vì mình nghĩ nó có mục đích rõ ràng, toàn diện trong việc phát triển kỹ năng tiếng Anh.

Xem thêm:

Khi mình học tại Đại học Kinh tế, một số người bạn đã nhờ mình thiết kế một vài hình ảnh khi họ tham gia chương Chia sẻ cảm xúc tại KTDC nên mình đã biết đến Trung tâm từ đó. Thời điểm mình ngưng công việc và tìm kiếm một trung tâm IELTS chất lượng thì đang nổi lên vụ lùm xùm trong chất lượng dạy IELTS ở Việt Nam, KTDC vẫn đứng vững và được nhiều tiếng tốt nhất. Đó là lý do mình chọn KTDC.

Kinh nghiệm học IELTS của Nguyễn Thành Duy

Trong quá trình học IELTS, kỹ năng khó nhất theo mình là speaking. Khi mới đầu học tại KTDC thì mình phát âm không chuẩn và mình không nói rõ được phát âm của một số âm đặc biệt trong tiếng Anh. Tài liệu của Trung tâm trong lớp Speaking and Writing Intermediate giúp mình hiểu rõ hơn về cách phát âm trong tiếng Anh, nhờ đó mình phát âm chuẩn hơn. Từ khi mình hiểu được cấu tạo âm của tiếng Anh thì các kỹ năng khác cũng từ từ được nâng lên.

Bí quyết có điểm Listening và Reading cao mình nhận được từ thầy Andy. Thầy chia sẻ một bí quyết là đưa tiếng Anh vào đời sống hàng ngày. Khi mình bắt đầu học lớp IELTS Level 3, thầy có nói ngay từ buổi đầu tiên khi luyện reading là nên đọc thêm các bài tiếng Anh hàng ngày. Mình bắt đầu đọc báo Vnexpress  bản tiếng Anh, cứ đọc mỗi ngày. Còn listening thì mình nghe từ Netflix, Youtube, những video của TED Education, mở sub lên để có thể liên tưởng từng âm thanh và từ vựng. Tất cả đều là lời khuyên của thầy hết. Khi đọc báo Vnexpress mình tập trung vào các thông tin “academic” hơn, nâng trình độ đọc cao lên là “Science News”. Một ngày mình đọc 2 – 3 bài “Science News”, từ đó làm quen với cách viết và lối viết của “academic” và “science”.

Thầy Andy cũng khuyến khích học viên rất nhiều, luôn tận tâm đối với các bạn IELTS Level 3. Điều đặc biệt là khi thầy feedback trực tiếp trên lớp thì cách thầy sửa lỗi rất thoải mái. Khi mình đón nhận những feedback đó thì mình rất thoải mái với các bạn trong lớp, không có sự xấu hổ nào hết. Và vì feedback của thầy trực tiếp ngay tại thời điểm mình nói sai, làm bài sai nên nó giúp mình nhớ nhiều hơn.

Vào những buổi học hôm thứ 7, khi KTDC vắng, chỉ có 1 – 2 lớp học buổi chiều thì thầy hay lấy máy Nintendo của mình ra chơi và nói với tụi mình một cách rất truyền cảm hứng. Mình hay xem cách thầy chơi game, rất là vui. Thầy cũng giới thiệu đó là cách để gắn liền tiếng Anh vào đời sống hằng ngày và thầy là một ví dụ mẫu cho trường hợp này.

Khi mình chuẩn bị thi thì TPHCM bùng dịch đợt 2. Với 3 kỹ năng reading, listening và writing thì hoàn toàn bình thường nhưng với speaking mình phải nói thông qua cái khẩu trang. Nó cản trở mình rất nhiều trong việc phát âm, đặc biệt là phát âm đuôi, khiến cho âm đuôi nó bị mờ đi rất nhiều.

Đối với mình, mình tâm đắc nhất ở KTDC là 2 kỹ năng Writing và Speaking. Bản thân mình sau khi đã thi IELTS thật thì mình cực kỳ khuyên các bạn là cứ làm theo những gì mà các thầy cô dạy mình trong speaking, luyện tập theo giáo trình và các hướng dẫn của thầy cô thì bạn sẽ được điểm cao hơn rất nhiều. Còn listening và reading thì ngoài việc luyện tập tại Trung tâm, bạn nên áp dụng chiến lược đưa tiếng Anh vào đời sống hàng ngày là cách tốt nhất.

Với chứng chỉ IELTS này, mình dự định tìm kiếm một công việc có liên quan đến tiếng Anh để mình tiếp tục duy trì kỹ năng tiếng Anh của mình và phát triển cao hơn. Ngoài ra, cao hơn nữa thì mình sẽ tập trung vào mảng rộng hơn của tiếng Anh là tiếng Anh thương mại, thích hợp với việc kinh doanh của mình hơn. Với cái nền và số điểm hiện tại thì mình nghĩ khi chuyển qua tiếng Anh thương mại mình sẽ tiến nhanh hơn và học được nhiều từ ngữ chuyên ngành hơn, tự tin hơn khi giao tiếp với khách hàng và đối tác nước ngoài.

Dành tất cả lời cảm ơn đến những thầy cô đã dạy mình tại KTDC

The fact picture, I want to thank Ms Ursula. And those we had some troubles with in the past when Ms Ursula had to return to the UK. Then I learned with Mr Hamish. So I always thank them because they taught me free delicately.

Especially Andy, I spent the whole time with him. And I want to thank him and to honor because of teaching and giving motivated us.

Thank you.

Nguyễn Thành Duy