Thông Tin Du Học Úc

Thông Tin Du Học Úc

  • 53 lượt xem
  • 16/04/2013

Đi học là việc bắt buộc tại hầu khắp nước Úc, bắt đầu từ khi trẻ lên 6 và kết thúc năm 15 tuổi (16 tuổi ở Nam Úc và Tasmania và 17 tuổi tại Tây Úc và Queensland), giúp tăng tỉ lệ người biết chữ lên tới 99%. Chương trình đánh giá sinh viên quốc tế tổ chức bởi OECD hiện đang xếp nền giáo dục của Úc ở vị trí thứ 8 trong số những nền giáo dục tốt nhất thế giới, tốt hơn mức trung bình của OECD. Chính phủ ra nhiều học bổng để ủng hộ 38 trường đại học của Úc và nhiều trường đại học tư cũng nhận được nguồn tài chính từ chính phủ. Có một hệ thống đào tạo nghề cao hơn cao đẳng có tên là TAFE Institutes dành cho các đối tượng thương nhân. Xấp xỉ 58% người Úc trong độ tuổi từ 25 đến 64 có trong tay chứng chỉ nghề hoặc chứng chỉ cấp ba và tỉ lệ 49% tốt nghiệp cấp ba ở Úc thuộc loại cao nhất trong số các quốc gia OECD.

Xem thêm:

Các trường đại học tại Úc hầu hết là các trường đại học Tổng hợp. Các trường đại học nhận ngân sách từ Liên Bang cũng như một phần không nhỏ từ du học sinh các quốc gia đến học tại Úc. Dưới đây là danh sách một số trường đại học tiêu biểu tại Úc.

1. University of Canberra

2. Australian National University

3. University of New South Wales

4. University of Wollongong

5. University of Sydney

6. University of Newcastle

7. University of Technology, Sydney

8. Deakin University

9. LaTrobe University

10. Monash University

11. University of Melbourne

12. Swinburne University

13. University of Queensland

14. Queensland University of Technology

15. University of Western Australia

16. Curtin University

17. University of South Australia

18. University of Adelaide

19. University of Tasmania

Các bước chuẩn bị cho việc du học tại Úc:

Học sinh và gia đình đang tìm hiểu về du học Úc có thể tìm hiểu thông tin qua 5 bước dưới đây:

1. Chọn loại hình học tập:

Du học sinh có thể chọn một trong các loại hình học tập sau tại Úc:

• Học tiếng Anh (ELICOS): Việc học tiếng Anh có thể là một phần của khóa học chính hoặc đơn giản chỉ là khóa học tăng cường ngôn ngữ để chuẩn bị cho khóa học chính khóa sau này. Các khóa học tiếng Anh thường kéo dài từ 5 đến 52 tuần, tùy theo trình độ Anh ngữ của học sinh.

• Học phổ thông: Học sinh có thể du học tại Úc từ năm lớp 1 trở đi đến hết năm lớp 12 hoặc Dự bị đại học. Hệ thống các trường phổ thông tại Úc bao gồm trường công và trường tư. Các trường tư thường có học phí đắt đỏ hơn và thường được giới nhà giàu Úc cho con cái theo học. Hệ thống các trường công thì rộng khắp trên toàn nước Úc và một số trường cũng có thể nhận du học sinh vào học.

• Học nghề: Các khóa học nghề phù hợp cho học sinh không có nhu cầu theo học trong thời gian dài, mà thay vào đó là tập trung vào một nghề phổ thông cụ thể. Các khóa học nghề kéo dài từ 1 đến tối đa là 2 năm. Các ngành nghề thường gặp bao gồm: thợ điện, thợ sửa ống nước, thợ máy tính, hành chính văn phòng….

• Học đại học và sau đại học: Các trường đại học tại Úc hầu hết là các trường đại học tổng hợp, trong đó có nhiều ngành nghề cho du học sinh lựa chọn. Các khóa học đại học thường kéo dài từ 3 đến 6 năm, tùy theo ngành học.

Mức học phí cho các khóa học nói trên ở trong mức được liệt kê dưới đây:

Khóa học Học phí thường gặp ($AUD/năm)

ELICOS 15,000 – 18,000

Học phổ thông 14,000 – 25,000

Học nghề 14,000 – 25,000

Học đại học 20,000 – 35,000

2. Chọn địa điểm, trường học và chuyên ngành học:

Du học sinh và gia đình thường có xu hướng chọn địa điểm học tại những nơi gần với người thân và bạn bè tại Úc. Du học sinh cũng thường có xu hướng chọn địa điểm học dựa trên tư vấn của bạn bè, người quen mà không tìm hiểu kỹ địa điểm đó.

Nước Úc có 6 vùng tiểu bang và 2 vùng lãnh thổ. Tiểu bang là những vùng đông dân hơn và có chính quyền riêng với phân cấp quyền lực cao hơn các vùng lãnh thổ. Danh sách các tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Úc có thể xem tại đây.

Hiện có 2 tiểu bang đông người Việt sinh sống: là New South Wales (thủ phủ là Sydney) và Victoria (thủ phủ là Melbourne). Tuy nhiên, du học sinh và gia đình không nên để điều này chi phối quyết định chọn địa điểm học tập.

Sau khi đã chọn địa điểm học tập, du học sinh có thể so sánh các trường học trong tiểu bang đó. Danh sách các trường hoặc các khóa học theo chuyên ngành cũng có thể được tìm kiếm từ các trang mạng có địa chỉ liệt kê dưới đây:

https://www.australian-universities.com/list/

https://cricos.deewr.gov.au/

Việc chọn ngành học cụ thể có lẽ là một trong những quyết định khó khăn nhất mà du học sinh và gia đình phải nghĩ đến. Hãy xem xét các yếu tố sau trong việc ra quyết định này:

• Ngành học có phù hợp với sở thích/năng khiếu của học sinh hay không?

• Ngành học của trường có mức học phí phù hợp với khả năng của gia đình không?

• Ngành học có triển vọng giúp học sinh kiếm được việc với thu nhập ổn định sau khi ra trường không?

• Ngành học có thể giúp học sinh xin visa định cư tại Úc sau khi ra trường không?

Nếu chưa đủ thông tin để ra quyết định, học sinh và gia đình nên liên hệ các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để có câu trả lời rõ ràng hơn.

3. Làm thủ tục ghi danh tại trường:

Các trường phổ thông thường có 4 học kỳ trong khi đó các trường nghề và đại học có từ 2 đến 3 học kỳ. Du học sinh cần tìm hiểu thông tin từ trường của mình để đảm bảo rằng việc ghi danh phù hợp với thời gian mà mình dự kiến muốn bắt đầu tại Úc. Ví dụ:

• Nên ghi danh từ tháng 11 hoặc tháng 12 trong năm để bắt đầu học vào đầu năm (tháng 2).

• Nên ghi danh từ tháng 4 hoặc tháng 5 trong năm để bắt đầu học vào giữa năm (tháng 7).

Du học sinh có thể làm thủ tục xin ghi danh trực tiếp với trường học thông qua một cơ sở tư vấn du học tại Việt Nam hoặc ngoài nước Úc.

Thời gian trường giải quyết hồ sơ ghi danh khoảng 2 tuần. Du học sinh cần đảm bảo là mình đạt các yêu cầu xin nhập học, bao gồm đạt kỹ năng tiếng Anh (thông qua việc thi IELTS hoặc AEAS-Australian Education Assessment Services).

Sau khi kiểm tra hồ sơ của du học sinh, nếu chấp thuận, trường sẽ gửi Thư mời học (Letter of Offer) và kèm theo đó là yêu cầu đóng học phí (thông thường là ít nhất cho nửa năm đầu tiên) và đóng toàn bộ bảo hiểm sức khỏe cho cả khóa học.

Sau khi học sinh đóng học phí, nhà trường sẽ gửi Xác nhận nhập học (Confirmation of Enrolment). Thư xác nhận này là cơ sở để học sinh xin visa.

4. Làm thủ tục xin visa:

Học sinh và gia đình nên tham khảo các quy định chi tiết về visa du học tương ứng của học sinh trên trang mạng của Bộ di trú Úc vì các luật lệ về visa du học tại Úc luôn luôn thay đổi.

Thông tin chi tiết về các loại visa du học có thể xem tại đây.

5. Nhận visa và lên đường:

Sau khi có visa, du học sinh cần chuẩn bị các việc sau trước khi lên đường:

• Kiểm tra kỹ thời gian cần có mặt tại trường.

• Chuẩn bị các loại trang phục phù hợp với khí hậu vùng mình sắp đến

• Đặt chỗ nơi ở cho những ngày đầu tiên tại Úc.

• Đặt vé máy bay và các hành trang khác.

Du học sinh nên kiểm tra những gì mình không được phép mang vào nước Úc hoặc được phép mang vào có điều kiện. Các học sinh thường ngạc nhiên vì Dịch Vụ Hải Quan và quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt của Úc. Nếu bạn ngờ vực về việc liệu những vật dụng của bạn có bị nghiêm cấm hay không, hãy cứ nên khai báo trên Thẻ Hành Khách Nhập Cảnh mà bạn sẽ nhận được trên máy bay. Các sinh viên đã từng bị phạt tiền tại chỗ vì đã không khai báo đồ vật.

Khi bạn có những vật dụng để khai báo, hành lý của bạn, bao gồm cả hành lý xách tay, có thể bị kiểm tra bằng x-quang. Một nhân viên Hải Quan sẽ yêu cầu bạn mở hành lý của mình để họ có thể kiểm tra những vật dụng này. Nếu nhân viên Hải Quan quyết định rằng một vật dụng không bị kiểm dịch, bạn sẽ được phép giữ vật dụng đó và mang qua cửa kiểm tra của Hải Quan. Nếu vật dụng bị kiểm dịch, vật dụng đó sẽ bị tịch thu và hủy, hoặc giữ để khử trùng và trả lại cho bạn sau. Nhiều vật dụng bị nghiêm cấm mang vào nước Úc. Bạn có thể tìm thấy một danh sách đầy đủ trên trang mạng Dịch Vụ Kiểm Tra và Kiểm Dịch Úc tại www.aqis.gov.au

Yêu cầu trình độ tiếng Anh tại Úc

Các Chương Trình dự bị Đại Học ở Úc yêu cầu tiếng anh tương đương: IELTS 5.5

Chương trình cao đẳng cộng đồng yêu cầu tiếng anh tương đương : IELTS 5.5

Các chương trình Cử nhân yêu cầu IELTS thấp nhất 6.0

Các chương trình thạc sĩ, yêu cầu IELTS thấp nhất 6.5

Việc nắm bắt thời điểm và định hướng rõ ràng sẽ giúp các bạn có sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho việc du học. bạn nên dành ít nhất 6 tháng đên 1 năm chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi IELTS và tìm hiều thông tin trường. Vui lòng liên hệ chúng tôi ở ielts@ktdcgroup.com nếu bạn cần thêm thông tin