Fraud Blocker

Hướng dẫn thi IELTS Speaking Part 1 với ví dụ chi tiết

  • 320 lượt xem
  • 08/03/2023

Speaking Part 1 là một phần thi không quá khó nhưng đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Để có thể chinh phục được điểm cao trong phần thi này, điều tiên quyết là bạn phải nắm rõ những thông tin liên quan về phần thi để có thể đưa ra chiến lược ôn luyện phù hợp. Trong bài viết hướng dẫn thi IELTS Speaking Part 1 này, hãy cùng KTDC tìm hiểu và áp dụng vào việc ôn luyện của bạn nhé!

Xem thêm:

1. Quy trình thi IELTS Speaking Part 1

IELTS Speaking Part 1 là phần thi kéo dài khoảng 4 đến 5 phút. Phần thi này sẽ bao gồm các các phần nhỏ như sau:

Đầu tiên, giám khảo sẽ yêu cầu bạn trình bày một đoạn nói ngắn với nội dung giới thiệu sơ lược về bản thân, bao gồm các thông tin là họ tên của bạn, quê quán, đồng thời kiểm tra thẻ căn cước của bạn.

Tiếp theo, giám khảo sẽ hỏi bạn những câu hỏi sơ lược về công việc hoặc nghề nghiệp bạn đang làm là gì, bạn đang sống ở đâu.

Bên cạnh đó, giám khảo sẽ đưa ra các câu hỏi có liên quan đến bản thân bạn, bao gồm các câu hỏi về sở thích, hoạt động, những địa điểm mà bạn từng đi, những ngày kỷ niệm của gia đình, các ngày nghỉ lễ trong năm,…

2. Những lưu ý giúp làm phần thi IELTS Speaking Part 1 hiệu quả

Để có thể đạt được điểm cao trong phần thi này, có những nguyên tắc mà bạn cần thực hiện. Sau đây là một số lưu ý mà bạn phải nắm rõ:

a. Lắng nghe câu hỏi cẩn thận

Khi giám khảo hỏi bất cứ câu hỏi nào, bạn phải cố gắng nghe thật cẩn thận, tránh trường hợp nghe sót ý trong câu hỏi. Nếu không bạn sẽ bị mất điểm vì trả lời không đầy đủ câu hỏi đó. Sau khi nghe được câu hỏi, những gì bạn cần làm là suy nghĩ về những gì cần trả lời và các thì nên sử dụng trong câu.

Nếu bạn chưa nghe rõ hoặc không hiểu câu hỏi của giám khảo, bạn có thể nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi bằng cách nói: “I’m sorry, could you repeat the question, please?”

b. Đưa ra câu trả lời có trọng tâm

Sau khi suy nghĩ về câu hỏi, bạn phải đưa ra các câu trả lời liên quan, tuyệt đối không được trả lời lan man vì rất dễ dẫn đến lạc đề. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đưa ra các lý do đi kèm để giải thích cho câu trả lời của mình.

Bạn tuyệt đối không được trả lời câu hỏi với một từ duy nhất mà hãy sử dụng các câu hoàn chỉnh. Với mỗi câu hỏi, bạn nên sắp xếp thông tin để trả lời từ 2 đến 3 câu là đủ. Luôn nhớ mở rộng câu trả lời của mình bằng các mô tả chi tiết và giải thích có liên quan.

c. Tránh học thuộc câu trả lời

Bạn không nên học thuộc câu trả lời trước đó, vì việc học thuộc sẽ làm phần Speaking của bạn mất tự nhiên. Thay vào đó, bạn phải nắm rõ các dạng câu hỏi thường gặp trong Speaking Part 1 và học các từ vựng liên quan đến các chủ đề đó.

d. Tự tin trình bày câu trả lời

Bắt đầu và kết thúc phần thi của mình với một thái độ tự tin. Bạn hãy chuẩn bị tốt về cách trả lời các dạng câu hỏi khác nhau trong phần thi IELTS Speaking Part 1. Tự lên kế hoạch và thực hành cách trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng và mạch lạc. Điều quan trọng là bạn phải có nghiêm túc và gắn bó với kế hoạch ôn tập mà mình vạch ra.

Lưu ý rằng bạn cần phải nói rõ ràng với tốc độ vừa phải để giám khảo có thể nghe và hiểu được những gì bạn diễn đạt.

Cố gắng trở nên thật tự tin và thư giãn hết sức có thể, bởi vì sự thoải mái cũng góp phần làm phần thi Speaking của bạn tốt hơn. Trong khi trình bày, hãy nhớ nhìn vào mắt của giám khảo nhé!

e. Duy trì thói quen ôn luyện

Bạn nên học nhiều lần trong tuần, nhưng một lần chỉ nên kéo dài 5 – 10 phút. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiếp thu các từ vựng và cụm từ. Bạn không nên dồn các phần ôn tập chỉ trong một tuần. Bên cạnh đó, hãy thực hành bất cứ lúc nào bạn rảnh.

3. Bí quyết chinh phục bài thi IELTS Speaking Part 1

Ngoài việc nắm rõ cách trình bày trong phần thi Speaking, bạn cũng cần nắm những lưu ý về câu từ để dễ dàng đạt được điểm cao trong phần thi này:

Bạn tuyệt đối không được trả lời câu hỏi với một từ duy nhất mà hãy sử dụng các câu hoàn chỉnh.

Luôn nhớ mở rộng câu trả lời của mình bằng các mô tả chi tiết và giải thích có liên quan.

Sử dụng câu mô tả về who, what, when, where, why, how 

Ví dụ: I really love going to art galleries. I often look at paintings with my best friend in a gallery near our university.

Sử dụng các mệnh đề quan hệ không xác định

Ví dụ: I enjoy visiting art galleries with my friend. We often walk around a gallery near our university and look at paintings, many of which are quite famous.

Nói về quá khứ hoặc tương lai

Ví dụ: I find walking through art galleries to be very relaxing and enjoyable. In fact, I plan on visiting one in Thailand next month.

Sử dụng các trạng từ tần suất

Ví dụ: always, usually, sometimes, often, seldom, rarely, never)

Dùng các từ đồng nghĩa,  các cấu trúc câu song song với các từ trong câu hỏi để đưa vào câu trả lời của bạn.

Ví dụ:

Question: What do you do in your free time?

Answer: Well, one of my favorite hobbies is fishing. I usually go with my father and brother once a month.

Bắt đầu và kết thúc phần thi của mình với một thái độ tự tin. Bạn hãy chuẩn bị tốt về cách trả lời các dạng câu hỏi khác nhau trong phần thi IELTS Speaking Part 1. Tự lên kế hoạch và thực hành cách trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng và mạch lạc. Điều quan trọng là bạn phải có nghiêm túc và gắn bó với kế hoạch ôn tập mà mình vạch ra.

Duy trì thói quen học tốt: Bạn nên học nhiều lần trong tuần, nhưng một lần chỉ nên kéo dài 5 – 10 phút. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng đây là cách tốt nhất để bạn có thể tiếp thu các từ vựng và cụm từ. Bạn không nên dồn các phần ôn tập chỉ trong một tuần. Bên cạnh đó, hãy thực hành bất cứ lúc nào bạn rảnh.

Bạn cần chuẩn bị các topic cần thiết sau đây để chuẩn bị cho phần thi Speaking của mình:

  • Your favorites (food, book, films, TV shows, website,…)
  • People in your life (family, friends, neighbors, teachers,…)
  • Activities (hobbies, exercise, what you do on holidays, memories of part and plans for future)
  • Places (where you live, where you might like to live, places to visit,…)
  • Things (devices and gadgets you use everyday, presents you have given or received, valuable and cherished objects)

4. Các chủ đề thường gặp trong Speaking Part 1

Trong phần thi này, bạn thường sẽ được hỏi về các chủ đề như sau:

Forms of entertainment

Ví dụ: How do you often watch a play or film?

Fashion

Ví dụ: What influences the way you dress?

Daily routines

Ví dụ: Do you do the same activities every day?

Education and learning

Ở chủ đề này, bạn sẽ được hỏi những câu liên quan về việc học tập, giáo dục ở trường. Ví dụ: Do you prefer to study by yourself or in a class? Why?

The media

Ví dụ: How did you find out about the news last week?

Tourism

Ví dụ: Do you plan to go on holiday in the future?

Health and fitness

Ví dụ: Are there any sports you want to play in the future?

Family occasions

Ví dụ: When did you last celebrate something in your home?

Cooking 

Ví dụ: What special types of dish are there in your culture?

 Your hometown or city 

Ví dụ:Have you ever lived in a different place?

 Daily travel

Ví dụ: Which form of transport did you use last?

 The seasons 

Ví dụ: Have the weather patterns changed recently in your country?

Như vậy là KTDC đã cung cấp cho bạn những thông tin liên quan về phần thi IELTS Speaking Part 1. Mong rằng với những lưu ý như trên, bạn có thể đạt được band điểm mà mình mong muốn. Hãy liên hệ với KTDC ngay nếu bạn cần tư vấn về việc thi IELTS nhé!

KTDC IELTS Team