Bí quyết trả lời ấn tượng trong IELTS Speaking Part 1

  • 620 lượt xem
  • 12/10/2020

Trong bài thi IELTS, phần Speaking Part 1 được xem là phần dễ trả lời tuy nhiên lại khó trong việc đạt được điểm cao, nguyên nhân bởi thí sinh đưa ra những câu trả lời không tạo được ấn tượng cho giám khảo. Trong bài viết này, thầy Dominic sẽ đưa ra hướng dẫn cụ thể giúp các bạn nhận ra lỗi sai và phương pháp chi tiết để tạo ra  câu trả lời ấn tượng cho phần thi này nhé.

Xem thêm:

Trước tiên các em hãy cùng thầy xem qua các câu hỏi thường thấy trong IELTS Speaking part 1 và các câu trả lời sau đây:

Do you prefer Vietnamese or Western Food?

Answer: I prefer Vietnamese food because it is delicious.

What’s the last thing you read and enjoyed?

Answer: The last thing I read and enjoyed was an economics book.

What type of music do you like?

Answer: I like many different types of music, like pop, pop ballad, R & B, and Rock Music. I think listening to music helps me to relax and feel comfortable.

What’s the most popular newspaper in your country?

Answer: Tuoi Tre is the most popular newspaper.

Có điều gì đó không ổn với những câu trả lời này? Các em có thấy nó quá quen thuộc và nhàm chán!?. Thật sự mà nói có rất nhiều chủ đề và câu hỏi trong bài thi Speaking IELTS là nhàm chán. Thế nhưng nhiệm vụ của chúng ta là trả lời những câu hỏi nhàm chán đó sao cho thật thú vị và hấp dẫn.

Những cạm bẫy của câu hỏi “nhàm chán”

Điều đầu tiên, thầy muốn các em có thể nhìn nhận được “mức độ ảnh hưởng” khi đưa ra câu trả lời không mấy thú vị. Tác hại của việc đưa ra câu trả lời nhàm chán có thể ảnh hưởng đến điểm số của thí sinh. Bởi câu trả lời nhàm chán là một dấu hiệu cho thấy các em đã “học thuộc lòng” câu trả lời. Giám khảo chấm thi được đào tạo rất kỹ để xác định các câu trả lời theo “kịch bản” vậy nên khi thí sinh sử dụng những câu trả lời đầy “bài bản” đó thì chắc chắn họ sẽ biết được ngay các thí sinh đã học thuộc câu trả lời.

Ảnh hưởng đến ngữ điệu

Đối với các câu hỏi “nhàm chán” thì không đồng nghĩa các em phải trả lời theo cách “nhàm chán”. Nếu em đưa ra những câu trả lời tẻ nhạt, dù không cố ý học thuộc lòng, thì điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến ngữ điệu và phần phát âm. Các em biết vì sao không? Thực ra, khi các em trả lời với một câu trả lời nhàm chán, em sẽ thường nói bằng giọng đơn điệu. Và người nghe sẽ có cảm giác ngữ điệu ngang ngang như một con robot vậy.

Khi chúng ta nói rành mạch thì những âm thanh phát ra sẽ tăng lên, giảm xuống nhịp nhàng. Như cách các diễn giả bản ngữ thường nói trong bài diễn văn của mình, để truyền đạt ý nghĩa và cảm xúc.

Ảnh hưởng đến phát âm

Bên cạnh đó, ngữ điệu là một hình thức “chấm câu bằng lời”. Nếu em không sử dụng ngữ điệu, điểm số phần phát âm sẽ thấp. Các em nhớ nhé! điểm “pronunciation” chiếm đến 25% trên tổng điểm thi Speaking đấy.

Ảnh hưởng đến chất lượng nội dung

Hơn thế nữa, ngoài việc ảnh hưởng đến cách phát âm, các câu trả lời “nhàm chán” cũng có thể có tác động tiêu cực đến các điểm khác của em .Vì câu trả lời nhàm chán, thường có rất ít nội dung và ý tưởng, và điều này gây bất lợi cho chính thí sinh.

Bí quyết trả lời ấn tượng trong IELTS Speaking Part 1

Những lỗi hay mắc trong IELTS Speaking Part 1 :

Lặp lại từ vựng trong câu hỏi

Bên cạnh việc mắc phải lỗi đưa ra câu trả lời tẻ nhạt, có một số thí sinh thường hay sử dụng từ vựng trong câu hỏi để lặp lại ngay trong câu trả lời. Thường thì khi tiếng Anh của thí sinh chưa tốt thì mới hay trả lời theo cách này. Cách để các em ghi điểm ngoạn mục trong phần thi Speaking này đó chính là diễn giải càng nhiều càng tốt và sử dụng những từ đồng nghĩa với những từ nằm ở trong câu hỏi, làm được điều này, ban giám khảo sẽ đánh giá bạn có kiến thức về câu hỏi và có kho từ vựng đáng gờm. Các em cũng lưu ý nhé! “Vocabulary” – điểm từ vựng chiếm 25% trong tổng điểm IELTS Speaking đấy.

Câu trả lời thiếu thông tin

Thêm một điều nữa đó là các em nên tránh những câu trả lời ngắn. Hãy nhớ rằng các em đang được đánh giá về sự trôi chảy và sự gắn kết, từ vựng, ngữ pháp và cách phát âm. Nếu các em không nói đủ, thiếu nội dung và sử dụng ít từ vựng thì điểm số của em sẽ thấp.

Thiếu từ nối

Từ nối (Fluency marker) là yếu tố chấm điểm rất quan trong khi các em biết liên kết các ý tưởng và cấu trúc lời nói. Để đạt được điểm IELTS cao, các em cần sử dụng Anh ngữ hiệu quả, thông qua câu trả lời chi tiết, sử dụng tính từ và trạng từ để mô tả và truyền tải ý nghĩa một cách tốt hơn.

Nguyên nhân khiến cho câu trả lời của các em bị nhàm chán:

  • Những người đưa ra câu trả lời tẻ nhạt cho thấy một thái độ không nhiệt tình
  • Lặp lại từ vựng trong câu hỏi cho thấy sự thiếu về vốn từ vựng và khả năng paraphrase
  • Không sử dụng từ nối (fluency markers)
  • Những câu trả lời ngắn và thiếu nội dung

Những câu trả lời hay cho IELTS Speaking Part 1

1. Do you prefer Vietnamese or Western Food?

I absolutely prefer Vietnamese food. I find most Western cuisine quite bland, to be honest, and it has few or no spices in it, in contrast to Vietnamese food, which is full of interesting flavors.

Khi trả lời các em phải đưa thêm câu bổ sung, giải thích tại sao bạn lại lựa chọn điều đó và từ đó triển khai thêm ý nói và từ vựng về chủ đề và ứng dụng cấu trúc ngữ pháp và nói trôi chảy.

2. What’s the last thing you read and enjoyed?

This might sound a bit odd, but I got my electricity bill yesterday and it was much lower than I thought it would be.

Hãy nhớ rằng, sách không phải là điều duy nhất em có thể đọc. Cũng như là một cách các em trả lời dựa trên chính sự tưởng tượng của mình. Tuy nhiên các em không được học vẹt câu trả lời.

3. What type of music do you like?

Well, like most people I love many different kinds of music such as alternative rock music which, I guess, is my favourite as I spend more time listening to this than anything else. I’m especially fond of bands like the Pixies and REM as they remind me of my youth. Apart from this, I also enjoy listening to great female blues singers like Nina Simone.

Câu trả lời này sử dụng từ ‘kind’ thay vì ‘type’. Việc diễn giải không nhất thiết phải quá phức tạp. Câu trả lời trên không liệt kê các thể loại nhạc khác nhau. Thay vào đó là minh hoạ bằng cách đưa ra một ví dụ và giải thích.

4. What’s the most popular newspaper in your country?

To be honest, I’m not really sure, but it must be Tuoi Tre as it is sold in so many different places.

Khi các em không biết chính xác câu trả lời thì có thể dùng từ có tính chất phỏng đoán (must be)

Bí quyết trả lời ấn tượng trong IELTS Speaking Part 1

Tất cả những câu trả lời tốt ở trên có điểm gì chung?

Các câu trả lời trên đều tích cực, nhiệt tình và cá nhân. Khi các em vui vẻ trả lời thì ngữ điệu nói của bạn sẽ rất tự nhiên. Việc có được ngữ điệu nói tự nhiên rất tốt cho điểm “phát âm”. Bên cạnh đó, việc cá nhân hóa câu trả lời của bạn cũng rất quan trọng trong phần IELTS Speaking part 1 vì phần đó là phần hỏi về cá nhân.

Các câu trả lời ở trên đều tự nhiên và không phải do học vẹt. Và tất nhiên giám khảo chấm thi sẽ đánh giá việc bạn hiểu được câu hỏi và bạn có thể phát triển câu trả lời của mình.

Các câu trả lời trên đều mô tả và cho biết chi tiết. Các từ liên quan, từ và các từ liên quan đến chủ đề được sử dụng để làm cho câu trả lời trở nên thú vị hơn.

Các câu trả lời trên đều có các cấu trúc khác nhau được sử dụng hiệu quả bao gồm các cấu trúc so sánh và ngôn ngữ của đầu cơ.

Đây là bảng tóm tắt lại những nội dung chia sẻ mà thầy đã nêu ở trên:

Nên Không nên
– Luôn chủ động và vui vẻ
– Sử dụng trí trưởng tượng phong phú
– Paraphrase
– Cá nhân hóa câu trả lời
– Sử dụng từ nối (fluency markers)
– Trả lời cụ thể (hãy sử dụng động từ và tính từ)
– Học thuộc lòng câu trả lời
– Lặp lại câu hỏi
– Trả lời thiếu ý
–  Trả lời tẻ nhạt

Mr. Dominic Ryan – Giảng viên IELTS

Trung tâm Luyện thi IELTS KTDC