4 Kỹ năng listening thiết yếu giúp làm IELTS điểm cao

  • 1498 lượt xem
  • 18/10/2021

Có rất nhiều yếu tố khiến bạn cảm thấy bài thi IELTS Listening khó. Những khó khăn đó gồm giọng người nói, tiếng ồn hoặc đôi khi là do vốn từ vựng hạn chế của người nghe, thiếu kiến thức về chủ đề và chưa có khả năng phân biệt các âm riêng lẻ. Để giải quyết nhiều vấn đề như vậy không chỉ đơn giản bằng cách luyện nghe hằng ngày mà bạn cần biết sử dụng những kỹ năng nền tảng quan trong. Trong bài viết này, KTDC team hướng dẫn bạn 4 kỹ năng thiết yêu giúp làm đề IELTS Listening điểm cao.

Xem thêm:

1. Đoán nội dung qua ngữ cảnh

Đoán nội dung qua ngữ cảnh

Hãy tưởng tượng bạn vừa bật TV lên. Bạn thấy một người đàn ông mặc vest đứng trước tấm bản đồ lớn với các biểu tượng mặt trời, mây và sấm sét. Bạn tưởng tượng anh ấy sắp nói với bạn điều gì?

Rất có thể, đây sẽ là một dự báo thời tiết. Bạn có thể nghe thấy những từ như ‘sunny’, ‘windy’ ‘overcast’. Có thể bạn sẽ nghe thấy cách sử dụng thì tương lai như: ‘It will be a cold start to the day’; ‘there’ll be showers in the afternoon’, v.v.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh – một bản tin, bài giảng ở trường đại học, cuộc nói chuyện trong siêu thị – bạn nên làm quen và tập luyện đoán loại từ cũng như phong cách ngôn ngữ mà người nói sẽ sử dụng. Kiến thức của chúng ta về thế giới sẽ giúp ta nhận định được loại thông tin mà ta vừa nghe thấy. Đây là kỹ năng cơ bản giúp bạn làm IELTS Listening điểm cao.

Hơn nữa, khi bạn dự đoán chủ đề của một bài nói hoặc một cuộc trò chuyện, tất cả các từ vựng liên quan được lưu trữ trong não sẽ được ‘kích hoạt’ để giúp hiểu rõ hơn về những gì mình đang nghe.

Tips:

Nếu bạn đang làm bài kiểm tra nghe, trước tiên hãy đọc lướt qua các câu hỏi và cố gắng dự đoán loại thông tin bạn cần nghe.

Ví dụ, một câu hỏi bắt đầu ‘How many ..?’, Có thể sẽ yêu cầu bạn lắng nghe một số lượng hoặc số lượng cụ thể của một thứ gì đó.

2. Nắm bắt xác định ý chính

Nắm bắt xác định ý chính

Hãy tưởng tượng bạn là một siêu anh hùng đang bay trên bầu trời. Từ độ cao đó có thể nhìn thấy toàn bộ khu vực như thế nào, mật độ dân cư ra sao, loại hình nhà ở từng khu vực.

Khi làm bài IELTS Listening, bạn cũng có thể hiểu được toàn bộ bức tranh người nói đang vẽ ra theo một trình tự nhất định. Thông qua chuỗi thông tin đó, bạn chọn lọc và nhân định nhóm các từ vựng chính (danh từ, tính từ và động từ) để giúp bức tranh và câu chuyện được rõ ràng cụ thể hơn. Đây là kỹ năng xác định ý chính giúp bạn hiểu được các ý khi làm IELTS Listening.

Ví dụ

Các từ ‘foods’, ‘friends’, ‘fun’, ‘park’ và ‘sunny day’ đều có nghĩa riêng, nhưng khi bạn nghe các từ theo thứ tự, chúng sẽ giúp hình thành ngữ cảnh của một chuyến dã ngoại đúng không nào?

Phương thức luyện nghe ý chính

Tìm một video ngắn có phụ đề về chủ đề mà bạn quan tâm. Sử dụng tiêu đề để giúp bạn dự đoán nội dung và sau đó lắng nghe các từ nội dung (danh từ, tính, từ và động từ).

Quay lại và nghe lại với phụ đề. Lần đầu tiên bạn hiểu được bao nhiêu? Nhớ quay lại và kiểm tra bản thân với chính video đó sau một tuần nhé.

Tips

Khi bạn học từ mới, hãy cố gắng nhóm chúng với những từ khác được sử dụng trong ngữ cảnh tương tự. Hãy luyện tập vẽ bản đồ tư duy (mind map) để đạt kết quả tốt hơn.

3. Biết phát hiện những signposts

Biết phát hiện những signposts

Cũng giống như đèn giao thông trên đường, những ‘biển chỉ dẫn bằng ngôn ngữ’ sẽ giúp bạn bắt kịp và theo dõi người nói dễ dàng hơn. Những ‘từ vựng chỉ dẫn’ này, giúp liên kết các ý tưởng, giúp chúng ta hiểu người nói đang nói về điều gì và họ đang đưa bạn đến đâu. Đặc biệt, trong các bài thuyết trình và bài giảng dài – kỹ năng nhận biết ‘biển chỉ dẫn’ này sẽ là trợ thủ đắc lực cho bạn bắt kịp ý người nói.

Ví dụ:

Nếu một giảng viên đại học đang nói: ‘I am going to talk about three factors affecting global warming…’ thì ngay sau đó, bạn sẽ nghe được các cụm ‘First of all’, ‘moving on to’ ‘in summary’ – đó là các dấu hiệu cho biết người nói sắp chuyển ý, chuyển chủ đề rồi đó.

Vậy nên để làm IELTS Listening điểm cao bạn nên tìm hiểu danh sách cụm từ signposts để luyện tập nhận biết dấu hiểu chuyển ý.

Phương pháp luyện phát hiện signposts:

Hầu hết các sách học IELTS đều đi kèm với CD và script âm thanh. Tìm ví dụ về bài thuyết trình hoặc bài giảng kinh doanh và xem bạn có thể xác định được bao nhiêu cụm từ ‘biển chỉ dẫn’ (khuyến khích bạn nghe nhiều hơn một lần cho mỗi bài). Sau đó, so sánh ghi chú của bạn với script âm thanh để biết kết quả.

Tips:

Khi ghi chép các cụm từ này, bạn hãy nhóm nó theo chức năng (chuyển ý, thêm ý, phủ định vấn đề, v.v) để mỗi khi gặp cách diễn đạt mới bạn có thể dễ dàng thêm vào.

4. Suy luận ra ý nghĩa và nội dung

Suy luận ra ý nghĩa và nội dung

Hãy tưởng tượng bạn là một khách du lịch đến một đất nước mà bạn không nói được ngôn ngữ của mình. Trong một nhà hàng, bạn đưa thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn, nhưng người phục vụ dường như nói điều gì đó và không thể thanh toán cho bạn. Mặc dù bạn không hiểu lời anh ta nói, nhưng bạn có thể kết luận rằng nhà hàng không sử dụng thẻ tín dụng và thay vào đó bạn cần phải thanh toán bằng tiền mặt.

Đây là kỹ năng suy luận ý nghĩa giúp làm bài IELTS Listening đạt điểm cao. Bạn sử dụng các manh mối và kiến ​​thức trước đó trong tình huống để tìm ra ý nghĩa của những gì nghe được.

Tương tự, chúng ta có thể suy ra mối quan hệ giữa mọi người từ những từ họ sử dụng mà không cần phải trực tiếp tìm hiểu.

Ví dụ như đoạn hội thoại sau:

A: Tom, did you do your homework?

B: I did, sir, but the dog ate it.

A: That’s terrible excuse. You will never pass your exam if you do not work harder.

Bạn có thể suy ra từ việc sử dụng các từ ‘homework’‘exam’ – đây là cuộc trò chuyện giữa một học sinh và giáo viên của mình. Bằng cách sử dụng các manh mối theo ngữ cảnh và kiến ​​thức của chúng ta về thế giới, chúng ta có thể tìm ra những gì đang được nói, ai đang nói và những gì đang diễn ra.

Phương pháp suy luận nghĩa:

Tìm một clip YouTube từ một chương trình truyền hình nổi tiếng, chẳng hạn như phim Friends. Bây giờ, thay vì xem phim, bạn hãy thử nắm mắt và lắng nghe cuộc đối thoại. Bạn có thể suy luận được bao nhiêu về những gì đang diễn ra, ai đang nói chuyện và mối quan hệ của họ là gì?

Tips:

Lần tới khi bạn nghe một từ mà bạn không hiểu, hãy cố gắng đoán nghĩa của nó bằng cách sử dụng ngữ cảnh hoặc tình huống để giúp bạn. Nhưng đừng lo lắng nếu bạn vẫn chưa nắm được nghĩa trong lần đầu tiên, thay vào đó hãy luyện tập thường xuyên nha. Chắc chắn kết quả sẽ hơn mong đợi đó!

Bài viết được truyền cảm hứng từ teacher Raphael Ahmed từ British Council.

KTDC Team

    Liên hệ