Kỹ Thuật Viết Bài Luận Săn Học Bổng

Bài luận là phần khó nhất trong quá trình xin học bổng, dưới đây là những kỹ thuật chính làm nên một bài luận săn học bổng ấn tượng giúp bạn nhận được xuất học bổng mơ ước. 

Xem thêm:

1.  Hiểu rõ mục tiêu của bài luận săn học bổng

Bài luận săn học bổng là chính bản thân người viết, là cá tính của riêng bạn, là tài năng, óc sáng tạo, lòng hăng say học hỏi, là tầm nhìn sâu, rộng và xa của bạn, là kinh nghiệm tích tụ… và nhiều khía cạnh khác của con người bạn liên quan đến ngành hay lãnh vực bạn muốn xin học bổng để có cơ hội đào sâu và tiến xa hơn trong tương lai. Nói tóm lại, họ muốn biết bạn là ai và tại sao họ lại nên trao học bổng cho bạn. Lưu ý, bài luận của bạn nên trả lời được các câu hỏi:

Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này?

What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?

How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

Tips đối với các bạn không có nhiều thành tích nổi bậc, đừng lo lắng, cố gắng tập trung vào phần nêu được lý do nộp học bổng này là gì, thuyết phục họ mình là người xứng đáng được nhận học bổng, career plan (future plan) cố gắng thật khả thi, cụ thể đến mức có thể. Đặc biệt là tại sao mình chọn nghành này chứ không phải ngành khác, với ngành học mình chọn sẽ giúp gì cho Việt Nam, đại khái kiểu ngành học có ích gì cho mình, cho đất nước của mình. Cụ thể ở đây là ở Việt Nam.

2. Tập trung vào chi tiết

Bạn nên tránh gây cho hội đồng xét học bổng du học cảm tưởng là bạn chỉ nói chung chung. Phải luôn luôn đưa ra ví dụ cụ thể cho từng điều bạn trình bày về mình. Chẳng hạn như bạn muốn thuyết phục họ là bạn có một tài năng đặc biệt nào đó thì bạn phải kể một ví dụ cụ thể về một công trình hay một hành động chứng minh là bạn đã sử dụng kiến thức, tài năng đó trong một trường hợp có thật nào đó.

Bạn nói bạn là một người có óc sáng tạo, biết suy nghĩ độc lập thi bạn phải đưa ra bằng chứng cụ thể là óc sáng tạo của bạn đã giúp bạn tìm được giải pháp cho một vấn đề nào đó trong lãnh vực học tập hay nghề nghiệp mình đang theo đuổi. Ở đây thông tin của bạn càng cụ thể, càng chính xác chừng nào bạn càng dễ thuyết phục chừng nấy.

Nhưng lưu ý bạn phải luôn luôn chân thật, chủ trương là không nên “đao to búa lớn”. Ban tuyển chọn thường gồm những người rất có kinh nghiệm, đã từng xem xét đơn của cả ngàn ứng sinh, cho nên họ rất nhạy bén trong việc nhận ra những gì là giả tạo, sáo rỗng và ảo tưởng. Vì thế mà bạn phải luôn luôn tìm cách chứng minh là những thành công trước đây của mình là có thật. Phải là người thật việc thật. Nếu bạn có bằng chứng cụ thể để gửi kèm theo hồ sơ xin học bổng thì bạn càng có sức thuyết phục hơn nữa.

Cuối cùng là vấn đề viết như thế nào? Dĩ nhiên là phải cho ban tuyển chọn thấy là ngoại ngữ của bạn rất chuẩn, bạn có đủ trình độ ngoại ngữ để học tập và nghiên cứu một một trường Đại học hoàn toàn sử dụng tiếng Anh để đào tạo và huấn luyện.

Cách diễn tả của bạn phải chính xác, cụ thể và toát lên vẻ chân thật. Nên tránh dùng ngôn ngữ của cảm xúc ngay cả khi bạn nói về niềm hăng say, nỗi đam mê của mình cho một đề tài hay một lãnh vực nào đó. Tỏ ra tinh tế và nhấn mạnh nhiều hơn niềm đam mê đó.

3. Tạo ấn tượng trong bài luận săn học bổng

Để đạt được học bổng bạn nên cố gắng làm nổi bậc các điểm chính như:

  • Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó…
  • Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu)

Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. Ví dụ như bạn học chuyên ngành Kinh tế cấp đại học và muốn xin học bổng về Marketing thì phải thể hiện tại sao lại có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhận đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.

Và quan trọng nhất là bạn phải dành nhiều thời gian để chăm chút và hoàn thiện bài luận của mình. Tham khảo các bài luận mẫu bài luận hay, ý tưởng, cấu trúc và cách trình bày sẽ giúp ích cho quá trình viết bài luận của mình.

KTDC IELTS Team

Bạn có thể xem thêm chương trình luyện thi IELTS tại trung tâm luyện thi IELTSKTDC nhé!

100%

Giảng viên bản ngữ

23,000

Học viên được đào tạo

98%

Học viên hài lòng

We don’t aim to be the biggest
JUST THE BEST!

Chương trình
đào tạo

Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

KTDC IELTS Workshop

Nâng cao kỹ năng IELTS bởi những chuyên gia IELTS bản ngữ

IELTS Foundation

Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

Pre IELTS

Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

Khóa IELTS Level 1

Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

Khóa IELTS Level 2

Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

IELTS Level 3

IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

IELTS Speaking & Writing Intermediate

Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

IELTS Speaking & Writing Advanced

Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

Pronunciation Band 7

Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0