Nguyễn Ngọc Thảo Ly – Ước mơ du học trong tầm tay với IELTS 7.5

  • 527 lượt xem
  • 21/03/2023

Không chỉ là cơn sốt với đối tượng học sinh THPT, IELTS còn là tấm vé thông hành cho người đi làm đang nung nấu ước mơ du học. Với mục tiêu học tập và phát triển ở nước ngoài, học viên Nguyễn Ngọc Thảo Ly của KTDC đã không ngừng nỗ lực và xuất sắc chinh phục IELTS 7.5 trong kỳ thi vừa qua. Ra trường đến nay đã bốn năm, thế nhưng nhìn những gì Thảo Ly đã và đang làm được, có thể thấy cô gái này đã quyết tâm và bản lĩnh nhường nào. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng KTDC khám phá hành trình Thảo Ly gặt hái IELTS 7.5 cùng chuyên gia Andy Robertson nhé!

Có thể bạn quan tâm

Nền tảng có sẵn và khoảng “gap” với IELTS

Thừa nhận bản thân là người có nền tảng tiếng Anh khá tốt, lại làm việc trong môi trường công nghệ sử dụng tiếng Anh thường xuyên, Thảo Ly tại thời điểm xuất phát có thể nói là đã có bước đệm vững chắc cho mình. Tuy nhiên, Ly chưa từng thi IELTS trước đó nên cả về cấu trúc đề thi lẫn chiến thuật làm bài Ly đều không có khái niệm. Ly theo học khóa Speaking & Writing Advanced với nhiều bỡ ngỡ. Nếu như Writing, Ly không biết phải lập dàn bài thế nào, nên lựa chọn dữ liệu gì để viết và cũng không biết cân bằng thời lượng làm bài ra sao, thì với Speaking, Ly gặp trở ngại trong việc trả lời một cách “có chủ đích”. Nghĩa là không chỉ trả lời bằng phản xạ tự nhiên, mà bản thân cũng phải ý thức trả lời một cách logic với từng lập luận bổ trợ được cho nhau.

Cải thiện bản thân cùng chuyên gia

Nói về hành trình luyện thi IELTS của mình, Ly chia sẻ chuyên gia Andy Robertson là người hỗ trợ rất nhiều cho Ly với kiến thức chuyên môn vững chắc. Đơn cử như kỹ năng Speaking của Ly, ban đầu Ly thường nói nhanh, “quên” phát âm ending sound và nhấn âm chưa chuẩn, nhưng thầy đã phát hiện thói quen này và hướng dẫn Ly cải thiện hiệu quả hơn. Qua từng buổi luyện tập, Ly biết cách kiểm soát và phát âm chuẩn hơn. Không những vậy, với từng dạng bài, thầy đều có hướng dẫn cụ thể về cách tư duy, lập dàn ý. Nhất là đối với Speaking Part 3, khi chủ đề có vẻ khó khăn và không có ý tưởng, thầy sẽ hướng dẫn điều hướng suy nghĩ sang những gì gần gũi và liên quan đến đời sống thường ngày của mình. Từ đó Ly và những học viên trong lớp có thể áp dụng tư duy phản biện và ứng phó với mọi dạng đề.

Với kỹ năng Writing, trước đây tự học Ly hầu như không biết mình sai chỗ nào. Những lỗi sai dù nhỏ thôi nhưng vì không có người sửa đã trở thành thói quen cố hữu. Học với thầy Andy, Ly được thầy phát hiện từng lỗi sai, hướng dẫn cách sửa. Những câu Ly viết dài dòng, thầy sẽ chỉ cách rút ngắn lại sao cho vừa súc tích, vừa đủ ý. Đặc biệt, học cùng chuyên gia đầy nhiệt huyết như thầy Andy, Ly luôn có động lực để cố gắng và làm bài tập thường xuyên hơn. Kết quả là cả hai kỹ năng Speaking và Writing của Ly đều đạt band 7.0.

Trải nghiệm thi IELTS đáng nhớ

Nhớ lại những ngày chuẩn bị thi IELTS của mình, Ly chia sẻ bản thân có rất ít thời gian để “gói ghém hành trang”. Vì trước đó Ly chỉ tập trung vào hai kỹ năng Speaking và Writing nên hai kỹ năng còn lại phải đến gần ngày thi Ly mới có thời gian ôn luyện. Vào ngày thi Writing, mặc dù mọi người đều khuyên làm Writing Task 2 trước nhưng vì không có ý tưởng khi mới đọc đề nên Ly đã phải chuyển sang làm Task 1 và mất đến 30 phút mới hoàn thành task này. Thời gian gấp rút khiến Ly không thể chuẩn bị dàn bài cho Task 2. Thế nhưng nhờ áp dụng thuần thục những kỹ năng làm bài trên lớp, Ly đã xuất sắc chinh phục band 7.0 cho kỹ năng khó nhằn này.

Với phần thi Speaking, Ly chia sẻ giám khảo lúc đó không thể hiện biểu cảm nào trên gương mặt. Bất luận Ly nói điều gì, sắc mặt giám khảo cũng gần như không đổi. Điều đó khiến Ly cảm thấy hơi hồi hộp lúc đầu nhưng sau đó Ly tự nhủ bản thân cứ tiếp tục nói tốt nhất có thể. Kết quả là Ly đã đạt hẳn band 7.0 cho kỹ năng Speaking của mình. Rút kinh nghiệm từ bản thân, Ly cũng khuyên những bạn gặp “tình cảnh” giống mình thì hãy luôn giữ sự bình tĩnh và chỉ tập trung thể hiện thật tốt câu trả lời của mình mà thôi.

Lời cuối, Ly cũng muốn gửi đến thầy Andy đôi điều:

Thank you so much for your support during the course. At the beginning, I had no ideas for what to do to gain a high score, but you did instruct me so well that I knew exactly how to support my ideas, and what should be focused while speaking. 

Cảm ơn Thảo Ly đã chọn KTDC để đồng hành trong thời gian qua. Hy vọng với chứng chỉ IELTS 7.5, Ly sẽ sớm chinh phục ước mơ du học của mình.

Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng cùng KTDC chinh phục IELTS để chuẩn bị cho những dự định tương lai chưa? Liên hệ KTDC ngay để được tư vấn chi tiết nhé!