Nguyễn Công Hiếu và hành trình ghi dấu ấn với IELTS 7.5

  • 296 lượt xem
  • 23/03/2023

Ngày nay chứng chỉ IELTS đã không còn xa lạ, nhất là với đối tượng học sinh, sinh viên. Không chỉ giúp học sinh THPT có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào đại học, IELTS còn mở ra cơ hội nghề nghiệp liên quan đến tiếng Anh cho những sinh viên mới ra trường. Đó cũng là lý do vì sao Nguyễn Công Hiếu – Sinh viên năm tư Đại học Mở TPHCM – quyết định chinh phục chứng chỉ này. Sau một thời gian ngắn ôn luyện cùng chuyên gia Andy Robertson, Hiếu đã thành công đạt IELTS 7.5. Hãy cùng KTDC tìm hiểu xem hành trình của Hiếu có những điểm nhấn gì nổi bật nhé!

Có thể bạn quan tâm

Lần đầu tiên học IELTS tại trung tâm

Trước khi theo học khóa IELTS Level 3 tại KTDC, Hiếu dành hầu hết thời gian để tự học. Là người có khả năng “thẩm thấu” kiến thức khá tốt, nên thông qua việc tiếp xúc các phương tiện truyền thông, internet, Hiếu đã có thể gây dựng cho mình vốn tiếng Anh ổn định, nhất là với kỹ năng Reading. Trên thực tế, Hiếu chỉ mất 40 trên tổng 60 phút cho bài thi Reading của mình và vẫn đạt band 8.5 cho kỹ năng này. Trong khi đó, kỹ năng Listening và Speaking tại thời điểm bắt đầu đã khiến Hiếu khá bỡ ngỡ vì format đề mới lạ. Chẳng hạn như việc bài thi Listening chỉ được nghe một lần, hay Speaking thường có nhiều chủ đề khó đã phần nào làm Hiếu trở nên khó khăn hơn trong việc chinh phục những phần thi này.

Trong bốn kỹ năng, Hiếu sợ nhất là Writing vì bản thân chưa viết báo cáo học thuật bao giờ. Với biểu đồ, Hiếu lại càng sợ hơn vì không biết phải phân tích, lấy số liệu thế nào, viết ra sao thì chuẩn. Thế nhưng tất cả khúc mắc đó đã được thầy Andy tháo gỡ, giúp Hiếu hiểu được sườn bài và các ý cần có để hoàn thiện bài Writing Task 1.

Hành trình “lột xác” cùng chuyên gia

Nói về những gì được học để vượt qua nỗi sợ Writing, Hiếu chia sẻ thầy Andy có những bí kíp riêng giúp Hiếu biết cách nhìn biểu đồ và sàng lọc thông tin quan trọng để viết. Trước đây Hiếu thường dùng từ informal, nhưng học với thầy giúp Hiếu đổi sang cách viết học thuật hơn, đặc biệt là linh hoạt hơn trong việc dùng từ nối. Hiếu chia sẻ, trước đây thường duy trì lối viết hoa mỹ nhưng thầy Andy khuyên không nên làm vậy vì sẽ khiến bài viết lan man hơn. Ứng với mỗi câu nhất định phải phản ánh được một ý trong bài thì bài viết mới có trọng tâm, súc tích được.

Với Speaking, thầy hướng dẫn cụ thể format bài thi. Đặc biệt với Speaking Part 2, đây cũng là lần đầu tiên Hiếu biết đến cách vẽ Cross Chart để chuẩn bị ý trước khi miêu tả một sự việc. Riêng đối với Part 1 và Part 3, thầy sẽ hướng dẫn những chủ đề thường xuất hiện trong đề. Từ đó có sự chuẩn bị tốt hơn cho bài thi sắp tới. Nhờ những hướng dẫn cụ thể của thầy, Hiếu đã xuất sắc chinh phục band 7.0 cho kỹ năng tưởng chừng khó nhằn này.

Cá nhân hóa việc học cùng chuyên gia

Nhận xét về sự khác biệt khi có một người thầy là chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo IELTS, Hiếu cho biết trải nghiệm học của mình không còn là học tiếng Anh đại trà nữa. Thay vào đó, Hiếu được học một cách học thuật và có trọng tâm hơn. Những kiến thức thầy dạy đều bám sát vào bài thi IELTS. Vì đã đào tạo vô số học viên đạt điểm cao, nên thầy biết rất rõ những lỗi sai mà học viên thường gặp để “cảnh báo” Hiếu khỏi mắc những lỗi sai đó. 

Hiếu kể rằng, trước khi vào lớp, thầy thường phát bài Writing ngày hôm trước đã nộp. Bạn nào vào lớp và đã có bài, thầy sẽ chỉ ra lỗi sai quan trọng trong bài của từng bạn. Khi thực hành Speaking, thầy yêu cầu nói cho cả lớp nghe, những lỗi mắc phải thầy đều nhắc nhở và hướng dẫn dùng từ hay hơn. Vì sĩ số lớp ít, nên trải nghiệm học cũng vì thế mà tốt hơn. Sự quan tâm và sửa bài Writing 1:1 của thầy làm Hiếu có cảm giác như đang được “Tutor” riêng tại nhà vậy. 

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Đánh giá về tầm quan trọng của tư duy phản biện với IELTS, Hiếu cho rằng kỹ năng này vô cùng quan trọng. Bởi lẽ khi làm Writing hay Speaking, người kiểm tra luôn đối đáp với những ý tưởng mình đưa ra, đòi hỏi phải có dẫn chứng để bảo vệ quan điểm của mình. Qua đó thể hiện mình là người có năng lực và tự tin sử dụng tiếng Anh.

Để phát triển khả năng tư duy này, trong quá trình học thầy sẽ cho lớp tranh luận sôi nổi và thoải mái trình bày quan điểm của mình, đặt câu hỏi khi cần. Không những vậy, thầy còn gợi ý những trang web hữu ích và cho lớp tiếp cận những chủ đề liên quan đến kiến thức đời sống để có thể vận dụng và ứng biến tốt hơn trong bài thi thực tế.

Lời cuối, Hiếu cũng có đôi điều gửi đến người thầy Andy Robertson:

I would like to give a very big thanks to Mr. Andy for helping me a lot for my IELTS test. Your tips and tricks really helped me during the test. I would like to wish you a successful teaching career.

Cảm ơn Công Hiếu đã chọn KTDC để đồng hành trong thời gian qua. Hy vọng với chứng chỉ IELTS 7.5, Hiếu sẽ sớm tìm được công việc phù hợp với mình hậu tốt nghiệp.

Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng cùng KTDC chinh phục IELTS để chuẩn bị cho những dự định tương lai chưa? Liên hệ KTDC ngay để được tư vấn chi tiết nhé!