Vận dụng Fluency Markers trong IELTS Speaking một cách hiệu quả

 • 513 lượt xem
 • 06/04/2023

Chắc hẳn đa số các bạn đang ôn luyện IELTS cũng đang đau đầu về việc làm thế nào để nâng cao band điểm IELTS của mình, đặc biệt là trong phần thi IELTS Speaking. Vậy làm thế nào để có thể gây ấn tượng với giám khảo trong phần thi Speaking chỉ vỏn vẹn 10 phút? Một yếu tố để gây ấn tượng cho giám khảo trong phần thi này đó là sự mạch lạc. Một trong những bí kíp để phá đảo yêu cầu này đó là sử dụng Fluency Markers trong IELTS Speaking. Hãy cùng KTDC tìm hiểu về các Fluency Markers và cách áp dụng trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

1. To be honest/ I’m afraid/ Honestly

Các Fluency Markers này được sử dụng trong trường hợp bạn không hài lòng về những điều mà bạn sắp trình bày hoặc trong trường hợp bạn đưa ra các thông tin mang tính tiêu cực hay phủ định.

Ví dụ:

 • To be honest, I don’t really like swimming
 • Honestly, cooking is very boring to me.

2. Fortunately/ Unfortunately

Fortunately được sử dụng trước các câu nói đề cập đến các tình huống hoặc điều kiện tích cực. Ngược lại, Unfortunately đứng đầu câu nói về những điều tiêu cực hay không mong muốn.

Ví dụ:

 • I remember it rained heavily that day. Fortunately, I had my umbrella with me.
 • I have to attend class 5 nights a week. Fortunately, I found the class quite easy.

3. Actually/ In fact/ As a matter of fact

Khi bạn sử dụng các Fluency Markers trong IELTS này, giám khảo sẽ biết bạn sắp đề cập đến các chi tiết, tình huống cụ thể liên quan đến thông tin mà bạn đề cập trước đó.

Ví dụ:

 • I think Maroon 5 is really cool. In fact. I saw them in concert when I was a teenager.
 • I simply adore ice cream. In fact, I had three scoops for breakfast this morning.

4. However/ But

Trong trường hợp bạn muốn đề cập đến các quan điểm khác hay các vấn đề tương phản/ đối nghịch so với vấn đề mà bạn nói đến trước đó, chúng ta sẽ sử dụng các Fluency Markers là However hoặc But.

Ví dụ:

 • Going to the beach is a lot of fun. However, I would rather explore a big city.
 • Hanging out with my friends is fun. But, I’m too busy to do it these days.

5. I suppose/ I guess

Các Fluency Markers I suppose/ I guess được áp dụng trong trường hợp bạn đưa ra các ý kiến, quan điểm mà mình chưa từng đề cập trước đó và không có bằng chứng cụ thể.

Ví dụ:

 • I guess people watch TV because it is affordable and relaxing.
 • I suppose people like to own pets because they are cute and cuddly friends on lonely nights.

6. Supposedly/ Supposed to be … I’ve heard that/ Some people say that

Khi bạn muốn đề cập đến các thông tin mà mình nghe từ người khác, các thông tin đó đúng và có tính xác thực mà bạn nghe được chứ không phải rút ra từ trải nghiệm của bản thân, chúng ta sẽ dùng Fluency Markers Supposedly/ Supposed to be … I’ve heard that/ Some people say that để thể hiện điều này.

Ví dụ:

 • Vietnamese food is supposed to be delicious.
 • I’ve heard Vietnamese food is delicious.
 • Titanic is supposed to be a great film. I have heard (that) Leonardo DiCaprio is an amazing actor.

Một số mẫu câu có sử dụng Fluency Markers trong phần thi IELTS Speaking

Question: What types of food do you enjoy?

Answer: I love many different kinds of food. Actually, I am a big fan of Italian and Greek cuisine. It is supposed to be healthy. However, I don’t know how to cook those types of food.

Question: Where do you spend your free time?

Answer: To be honest, I don’t have a lot of time away from my work and studies. Nowadays, I just go out for some drinks on Friday night and to a yoga class every Sunday morning. Fortunately, it is enough to keep me sane for the rest of the week!

Như vậy, biết cách vận dụng Fluency Markers vào phần thi IELTS Speaking là điều vô cùng quan trọng và cần thiết để bài thi IELTS Speaking của bạn trở nên mạch lạc, dễ dàng gây ấn tượng cho giám khảo. Hy vọng những kiến thức mà KTDC cung cấp trong bài viết này có thể giúp bạn trong việc tự ôn luyện IELTS, đặc biệt là kỹ năng Speaking. Bằng cách sử dụng các Fluency Markers này, KTDC tin rằng bạn sẽ dễ dàng chinh phục được bài thi IELTS Speaking của mình đó! Nếu bạn có thắc mắc gì về việc ôn luyện IELTS, hãy liên hệ cho KTDC ngay nhé!

KTDC IELTS Team

  Liên hệ