Fraud Blocker

BÍ QUYẾT PARAPHRASE KHI VIẾT CÂU MỞ ĐẦU TRONG WRITING TASK 1

  • 616 lượt xem
  • 28/07/2023

Bất cứ phần thi viết essay nào cũng có đầy đủ 3 phần là mở bài, thân bài và kết bài. Trong đó, phần mở bài đóng vai trò quan trọng bởi vì nó là phần đầu của bài viết, có vai trò gây ấn tượng đầu tiên cho người đọc. Do đó, câu mở đầu hay và rõ ràng sẽ góp phần gây ấn tượng hơn cho giám khảo. 

Trong phần thi IELTS Writing Task 1, câu mở đầu chỉ chiếm 1-2 câu trong toàn bài, điều bạn cần làm là paraphrase lại đề bài. Vậy làm thế nào để paraphrase một cách hiệu quả? Bài viết sau đây KTDC sẽ hướng dẫn cho bạn nhé! 

Xem thêm:

Sơ lược về kỹ thuật paraphrase 

Paraphrase là kỹ thuật viết lại, là việc dùng những từ ngữ đồng nghĩa và cấu trúc tương đương để tạo ra một câu mới có cùng hàm ý với câu gốc. Phần thi IELTS Writing Task 1 yêu cầu thí sinh phải viết phần mở đầu tóm tắt đối tượng nào được đề cập trong biểu đồ. Câu mở đầu càng sử dụng nhiều vốn từ cá nhân sẽ càng được đánh giá cao. 

Hướng dẫn cách paraphrase để viết câu mở đầu hiệu quả 

Để viết câu mở đầu, bạn chỉ cần diễn giải lại (paraphrase) yêu cầu của đề bài theo cách hiểu của mình bằng cách sử dụng các từ đồng nghĩa với các từ trong câu gốc và thay đổi cấu trúc câu, tuyệt đối không sao chép đề bài để làm câu mở đầu trong bài viết. 

Hãy cùng xem ví dụ sau đây để hình dung rõ hơn nhé: 

Original introduction: The graph below shows the differences in wheat exports over three different areas from 1985 to 1990

Paraphrased introduction: The line chart depicts a comparison between the amount of wheat exported by three regions between 1985 and 1990

Để paraphrase câu mở đầu, chúng ta sử dụng các cặp từ đồng nghĩa như sau: 

  • diagram = graph = line graph
  • shows = illustrates = depicts 
  • between…and… = from…to… 

Ngoài ra, bạn cần ghi nhớ lưu ý như sau: 

Nếu đề bài đề cập đến các đối tượng là danh từ không đếm được như money, income, revenue thì chúng ta sử dụng how much/the amount of để paraphrase. Ví dụ: 

Với đề bài được cho là: 

The diagram about the income at three shops in Hill Town each month last year. 

có thể được viết lại là:

The column chart shows the amount of money made at three shops in Hill Town in the previous year. 

hoặc bạn có thể viết lại là: 

The bar graph illustrates how much money was made at three shops in Hill Town throughout last year. 

 

Mẹo cần nhớ: 

Trong đề thi Writing Task 1, có nhiều đề bài đề cập đến chủ đề money hoặc people. Bạn hãy xem kỹ biểu đồ được cho thể hiện điều gì. Khi bạn thấy có các từ được sử dụng như spending, investment, expenditure thì đối tượng được đề cập là money. Các cụm từ như home ownership, unemployment liên quan đến chủ đề people. Do đó, bạn có thể sử dụng từ money, people trong câu mở đầu cho bài viết của mình. 

 

Ví dụ 

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về cách sử dụng kỹ thuật paraphrase để viết câu mở đầu cho bài viết IELTS Writing Task 1, chúng ta hãy cùng xem qua các ví dụ sau đây nhé! 

 

Đề bài: The diagram below shows unemployment rates in Scotland and Ireland, 1998 – 2008. 

Từ đề bài trên, bạn có thể paraphrase thành 3 câu mở đầu khác nhau như sau:  

 

  • The graph indicates data about how many people were unemployed in the period 1998 – 2008.
  • The diagram highlights information regarding the number of people who were unemployed from 1998 to 2008.
  • The graph illustrates the number of people who were unemployed between 1998 and 2008.

 

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đã hình dung được cách paraphrase để viết câu mở đầu cho bài viết Writing Task 1 của mình rồi đúng không nè? Nhìn chung, để viết câu mở đầu rõ ràng cho bài viết, bạn chỉ cần nắm chắc cách áp dụng kỹ thuật paraphrase bằng việc ghi nhớ các cụm từ đồng nghĩa và cấu trúc câu tương đương. Giờ thì nhanh tay lấy giấy bút note lại để thực hành ngay nào! Nếu trong quá trình ôn luyện IELTS có vấn đề gì thắc mắc thì đừng ngần ngại liên hệ với KTDC bạn nhé!