Fraud Blocker
Kỳ thi IELTS

IELTS là gì? Những thông tin cần biết về bài thi IELTS

 • 24 lượt xem
 • 08/07/2024

IELTS là bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh phổ biến nhất Thế giới cho 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Hãy cùng KTDC Team tìm hiểu về bài thi IELTS để nắm vững thông tin giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất cho kỳ thi nhé.

IELTS là gì?

IELTS là viết tắt cho International English Language Testing System, là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Đây là một trong những bài kiểm tra tiếng Anh được công nhận rộng rãi bởi hơn 10,000 tổ chức giáo dục, chính phủ và công ty tại hơn 140 quốc gia cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu thí sinh dự thi.

Sự khác biệt giữa bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

Sự khác biệt giữa bài thi IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát

Bài thi IELTS được chia làm hai loại hình chính là IELTS học thuật (IELTS Academic) và IELTS Tổng quát (IELTS General). Hai hình thức thi này đều có phần thi Listening và Speaking giống nhau, chỉ khác nhau ở phần thi hai kỹ năng Reading và Writing. Tùy thuộc vào kế hoạch tương lai hay tổ chức mà bạn đang nộp đơn từ đó ra quyết định lựa chọn hình thức thi nào sao cho phù hợp với bạn.

 • IELTS Tổng quát: Kỳ thi nhằm đánh giá khả năng Tiếng Anh thông qua những tình huống giao tiếp thực tế thường ngày. Hình thức thi Tổng quát phổ biến hơn so với thi Học thuật, các đối tượng phù hợp như đi làm, nhập cư tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh.
 • IELTS Học thuật: Kỳ thi đánh giá khả năng Tiếng Anh với bối cảnh môi trường học thuật. Phù hợp với các đối tượng muốn theo học tại các trường học, cơ sở giảng dạy bằng tiếng Anh hay du học bậc đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

Cấu trúc bài thi IELTS

Bài thi IELTS gồm có 4 phần cho 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, và Viết. Cùng KTDC tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS nhé.

IELTS Listening – Nghe

Bài thi IELTS Listening sẽ đánh giá khả năng nghe hiểu của thí sinh. Bài thi gồm 40 câu hỏi và có thời lượng là 30 phút . Bài thi IELTS listening được chia làm 4 phần và có cấp độ khó tăng dần:

 • Phần 1: Các đoạn hội thoại ngắn về các tình huống quen thuộc, đời thường trong cuộc sống như đặt phòng khách sạn, mua sắm.
 • Phần 2: Bạn sẽ được nghe về một chủ đề cụ thể quen thuộc như một bài giảng hay bài thuyết trình.
 • Phần 3: Đoạn hội thoại giữa hai người về một chủ đề cụ thể, cuộc thảo luận có tính chất học thuật hơn.
 • Phần 4: Bạn sẽ được nghe bài thuyết trình về chủ đề học thuật

Đối với hình thức thi trên giấy, bạn sẽ có thêm 10 phút chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. Tuy nhiên với hình thức thi online thì bạn chỉ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời.

Xem thêm: Tất tần tật thông tin về IELTS Listening bạn đã biết chưa?

IELTS Reading – Đọc

Bài thi IELTS Reading được sử dụng để kiểm tra kỹ năng đọc của thí sinh. Thời lượng thi kéo dài trong 60 phút với 40 câu hỏi. Ở phần thi kỹ năng Reading với bài thi Học thuật (Academic) và Tổng quát (General) có sự khác biệt.

 • Bài thi Reading- hình thức Học thuật: Gồm ba đoạn văn dài đa dạng các chủ đề học thuật, được trích từ các tạp chí, sách, báo, tập san.
 • Bài thi Reading- hình thức Tổng quát: Gồm 3 đoạn văn xoay quanh các chủ đề quen thuộc hàng ngày. Các bài đọc thường được trích từ sách, báo, quảng cáo, sổ tay công ty, tạp chí hay các hướng dẫn.

IELTS Writing – Viết

Bài thi kỹ năng IELTS Writing thời gian làm bài trong 60 phút, bao gồm Writing Task 1 và Writing Task 2 nhằm mục đích đánh giá khả năng viết tiếng Anh của thí sinh. Kỹ năng Writing ở bài thi Học thuật (Academic) và Tổng quát (General) có sự khác biệt.

IELTS Writing- Hình thức Học thuật

Cấu trúc bài thi Writing Học thuật gồm hai phần:

Writing task 1Bạn sẽ được đưa ra một biểu đồ, bảng hay đồ thị và đề bài yêu cầu bạn miêu tả, tóm tắt, giải thích hay truyền đạt lại thông tin.
Writing task 2Bạn sẽ được yêu cầu viết một bài luận để đưa ra quan điểm, lập luận hay suy nghĩ một vấn đề nào đó. Bạn cần hoàn thành cả hai phần thi Writing bằng lối văn phong trang trọng.

IELTS Writing- Hình thức Tổng quát

Tương tự hình thức Học thuật thì cấu trúc phần thi Writing Tổng quát cũng bao gồm 2 phần:

Writing task 1Trong Task 1, bạn được giới thiệu một tình huống và yêu cầu viết một lá thư đề nghị cung cấp thông tin, giải thích tình huống. Khác với hình thức Học thuật, bạn có thể viết theo phong cách thân mật, bình thường hay trang trọng đều được.
Writing task 2Phần thi yêu cầu bạn viết một bài luận đưa ra quan điểm, lập luận hay một vấn đề. Phong cách bài luận sẽ thân mật hơn so với bài luận trong Writing task 2 của hình thức Học thuật.

Xem thêm: Tổng quan về IELTS Writing- Những thông tin mà bạn không thể bỏ qua

IELTS Speaking – Nói

Phần thi IELTS Speaking thường diễn ra trong khoảng 11-14 phút, nhằm đánh giá khả năng nói của bạn. Với hình thức thi trực tiếp thì mỗi phần thi sẽ đều được ghi âm lại. Lưu ý với phần thi này bạn không được lặp lại các câu trả lời đã trình bày trước đó. Cấu trúc đề thi IELTS Speaking gồm 3 phần:

Phần 1Những câu hỏi chung về bản thân hay vài chủ đề tương tự xoay quanh gia đình bạn, học tập, công việc, sở thích. Phần thi này thường kéo dài 4-5 phút.
Phần 2Bạn sẽ được giám khảo phát một tờ giấy và yêu cầu nói về một chủ đề cụ thể trong vòng 3 phút (trong đó thời gian chuẩn bị là 1 phút). Sau phần trình bày của bạn giám khảo sẽ hỏi bạn 1-2 câu xoay quanh chủ đề này để kết thúc phần thi.
Phần 3Tiếp tục chủ đề ở phần 2, tuy nhiên bạn sẽ được hỏi sâu hơn về chủ đề đó. Phần thi này diễn ra từ 4-5 phút. Các câu hỏi này giúp bạn có cơ hội được thảo luận thêm về các vấn đề và ý niệm trừu tượng.

Xem thêm: Tổng quan về IELTS Speaking – Cấu trúc và những điều cần lưu ý

Cách đăng ký thi IELTS

Ở Việt Nam, hiện nay có 2 trung tâm bạn có thể đăng ký dự thi IELTS: IDP Education hoặc Hội đồng Anh. Mỗi tháng kỳ thi thường được tổ chức 3-4 lần. Bạn có thể đăng ký thi IELTS thông qua ba hình thức: Online, trực tiếp hay qua đường bưu điện. Với hình thức đăng ký online, bạn ghé thăm trang web của IPD và Hội đồng Anh để kiểm tra lịch thi, địa điểm thi sau đó đăng ký theo hướng dẫn.

Lợi ích của việc có chứng chỉ IELTS

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ IELTS là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được công nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bởi vậy mở ra nhiều cơ hội cho mọi người về học tập, việc làm, định cư. Dưới đây là một số lợi ích mà IELTS có thể giúp cho bạn:

 • Săn học bổng du học
 • Miễn thi ngoại ngữ trong kỳ thi THPT Quốc gia
 • Xét tuyển kết hợp vào những trường Đại học lớn tại Việt Nam
 • Đáp ứng điểm đầu ra của các trường Đại học
 • Phục vụ cho công việc
 • Phục vụ việc định cư nước ngoài

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bài thi IELTS và những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS. Ngoài ra nếu bạn đang tìm một người bạn đồng hành có thể tham khảo các khóa học luyện thi IELTS tại KTDC quy tụ đội ngũ 100% chuyên gia bản ngữ trình độ cao với lượng lớn là cựu giám khảo IELTS do chính Hội Đồng Anh đào tạo nghiệp vụ chấm thi chuyên nghiệp.