Nguyễn Thị Ngân Hà & nỗ lực gắn bó nghề giáo với IELTS 8.0

  • 148 lượt xem
  • 17/02/2023

Nuôi dưỡng ước mơ trở thành giáo viên dạy tiếng Anh, Nguyễn Thị Ngân Hà – Cựu sinh viên ĐH KHXH & NV TPHCM – mới đây đã thành công chinh phục IELTS 8.0. Biết đến KTDC từ năm 2019, nhưng phải đến năm 2023, Ngân Hà mới quyết tâm thi lấy bằng IELTS với mục tiêu ban đầu là IELTS 7.5. Trải qua vô vàn khó khăn ở thời điểm xuất phát nhưng Hà đã xuất sắc chiến thắng bản thân và đạt kết quả kể trên. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng KTDC khám phá hành trình cô gái xinh xắn này chinh phục mục tiêu của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm

Xuất phát điểm với nỗi lo về Writing và Speaking

Với “background” chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại trường đại học, Ngân Hà khá tự tin với kỹ năng Listening và Reading của mình. Tuy nhiên, Writing và Speaking tại thời điểm bắt đầu lại gây ra không ít khó khăn vì bản thân Hà không chắc chắn lắm về các yêu cầu của bài kiểm tra. Hà từng có thời gian tự học nhưng phải loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Nếu như kỹ năng Nói, Hà thường không có ý tưởng rõ ràng, trả lời lạc đề và khá dài dòng. Thì ở kỹ năng Viết, Hà lại sợ Writing Task 1 vì thấy số liệu phức tạp và không biết phải viết như thế nào. Nhìn chung, ở thời điểm xuất phát, Hà rất hoang mang về hành trình sắp tới. Nhưng với việc đồng hành cùng chuyên gia Hamish McNair-Wilson trong khóa IELTS Level 3, Hà đã nhanh chóng sửa được những yếu điểm của mình và tự tin chinh phục band điểm 7.0 cho cả hai kỹ năng Speaking & Writing.

Khác biệt khi học cùng cựu giám khảo chấm thi IELTS

Ba tháng học cùng chuyên gia từng là giám khảo chấm thi IELTS, Hà nhận thấy khác biệt lớn nhất chính là việc bản thân có định hướng rõ ràng hơn. Ứng với từng dạng bài, thầy sẽ có hướng dẫn cách làm cụ thể và hệ thống kiến thức một cách bài bản để Hà ôn tập theo. Đặc biệt, vì đã từng là giám khảo chấm thi nên những lời khuyên của thầy đều rất sát sườn với bài thi thực tế. Chẳng hạn, thầy cho biết IELTS không chấm điểm dựa trên tính hay dở của ý tưởng, mà chấm dựa trên tính thuyết phục của lập luận. Hà khẳng định chỉ những chuyên gia thực sự am hiểu về IELTS mới có thể đưa ra lời khuyên bổ ích và sát sườn như vậy.

Học cùng thầy Hamish, Hà được hướng dẫn cách trả lời cho từng dạng câu hỏi Speaking, cũng như biết cách sắp xếp ý tưởng sao cho lập luận được logic và có tính củng cố lẫn nhau. Bên cạnh đó, thầy sẽ hướng dẫn từng dạng bài Writing khác nhau, cách viết câu introduction cho từng dạng sao cho không quá phức tạp mà vẫn đạt điểm cao. Học cùng thầy Hamish khiến Hà nhận thức rằng paraphrase không nhất thiết lúc nào cũng phải dùng từ đồng nghĩa, mà chỉ cần thay đổi dạng từ (word form) là đã có thể paraphrase hiệu quả rồi. Mỗi khi bắt gặp một câu hỏi bất kỳ, Hà học được thói quen tư duy theo nhiều khía cạnh bằng cách đặt câu hỏi với 5W1H. Sau đó liên kết ý tưởng với nhau bằng liên từ để câu nói – viết được tự nhiên hơn.

Lộ trình học cá nhân hóa cùng chuyên gia

Xuyên suốt quá trình học, Hà luôn được chuyên gia sửa bài Speaking và Writing 1:1. Đây cũng là một trong những cách KTDC cá nhân hóa việc học cho học viên. Đánh giá về tính hiệu quả của việc sửa bài chi tiết như vậy, Hà cho biết bản thân cải thiện rất nhanh điểm yếu của mình. Chẳng hạn như điểm yếu về ngữ pháp, có những lúc Hà “tưởng” bản thân đã viết tốt rồi, nhưng nhờ được thầy sửa bài chi tiết, Hà mới biết mình sai nhiều thế nào và phải sửa lại ra sao.

Đánh giá về tính hiệu quả của lộ trình học cá nhân hóa cùng chuyên gia, Hà cho rằng ưu điểm lớn nhất chính là việc được rút ngắn về mặt thời gian. Vì chuyên gia hiểu quá rõ về điểm mạnh, điểm yếu của từng học viên nên sẽ có cách hướng dẫn chính xác nhất cho từng bạn. Qua đó, tối ưu về mặt thời gian ôn luyện và giúp Hà nhanh chóng tiến về mục tiêu của mình.

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Nhận định về tầm quan trọng của tư duy phản biện, Hà cho biết kỹ năng này rất quan trọng với bài thi IELTS. Bởi lẽ giám khảo không chấm điểm dựa trên tính hay dở của ý tưởng, mà chấm dựa trên tính thuyết phục của câu trả lời. Với tư duy phản biện, Hà biết cách phát triển luồng tư duy sao cho logic nhất bằng cách sử dụng luận chứng để củng cố cho lập luận của mình.

Để phát triển kỹ năng này, trong quá trình học, thầy Hamish sẽ đưa ra câu hỏi chung cho cả lớp. Sau đó chia cặp để thảo luận cùng nhau. Bằng việc lắng nghe quan điểm của các bạn, Hà sẽ biết được nhiều luồng suy nghĩ khác nhau cho cùng một vấn đề. Từ đó học hỏi những ý tưởng hay và áp dụng trong kỳ thi thực tế. Hà cho rằng để có kết quả IELTS thật tốt, việc cần làm là tập trung vào phát triển tư duy ngôn ngữ thay vì cố gắng học tips, học tủ. Vì chỉ có xuất phát từ tư duy thì những kiến thức được học mới trở nên sống động và có tính thực tiễn cao.

Lời cuối, Hà cũng có đôi lời gửi gắm đến người thầy Hamish McNair-Wilson của mình:

I wish you all the best in your job with more high achievers because I know you are excellent and experienced in training for the IELTS test.

Cảm ơn Hà vì đã lựa chọn KTDC để đồng hành trên chặng đường chinh phục IELTS của mình. Hy vọng với điểm số IELTS 8.0, Hà sẽ thành công hiện thực hóa ước mơ nghề giáo của mình.

Còn bạn, bạn có đang gặp khó khăn trong việc luyện IELTS vì không có lộ trình học cá nhân hóa cho riêng mình? Liên hệ KTDC ngay để được tư vấn chi tiết nhé!