Nghi Ngọc Kiều Phương & hành trình tăng band IELTS từ 5.0 lên 7.0

  • 261 lượt xem
  • 14/02/2023

Nung nấu ước mơ du học Mỹ chuyên ngành Hóa – Sinh, Nghi Ngọc Kiều Phương – Học sinh lớp 12 trường THCS & THPT Thái Bình – đã sớm xác định cho mình những mục tiêu cụ thể để hiện thực hóa ước mơ du học. Trong đó bao gồm cả mục tiêu IELTS. Lúc bắt đầu, Phương chỉ đặt mục tiêu IELTS 6.0 – 6.5, nhưng sau hai khóa học tại KTDC, Phương đã xuất sắc đạt kết quả IELTS 7.0. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng KTDC nhìn lại hành trình tăng band từ 5.0 lên 7.0 của cô gái ‘nhỏ mà có võ’ này nhé!

Có thể bạn quan tâm

Ấn tượng đầu tiên về KTDC

Phương biết đến KTDC thông qua sự giới thiệu của anh chị đã từng là học viên của trung tâm. Qua tìm hiểu và biết được KTDC sở hữu đội ngũ giảng viên uy tín từng là giám khảo chấm thi, Phương đã mạnh dạn đăng ký học ngay. Hành trình IELTS của Phương bắt đầu với khóa IELTS Level 1 cùng chuyên gia Chad Meek, và sau đó là Level 2 cùng chuyên gia Paul Davison. 

Kiều Phương IELTS 7.0

Theo nhận xét của Phương, thầy Chad rất vui tính và dễ gần. Trong khi thầy Paul dạy rất hay và luôn truyền đạt kiến thức “mang đậm chất IELTS”. Chẳng hạn như, thầy khuyên Phương nên viết ngắn gọn có trọng tâm, hướng dẫn Phương cách phát âm chuẩn theo bảng phiên âm IPA. Các bài tập Listening và Reading cũng được thầy sửa rất kỹ nên Phương dễ dàng rút được kinh nghiệm sau mỗi bài làm. Thời gian ngắn học cùng các thầy, Phương nhận thấy trình độ của bản thân tăng lên rõ rệt. Trong khi các thầy cũng vô cùng thoải mái trả lời mỗi khi Phương có thắc mắc cần giải đáp.

Hành trình cải thiện từng kỹ năng

Mặc dù lúc bắt đầu khá tự tin với kỹ năng Speaking, nhưng phải đến khi đi học Phương mới được chuyên gia chỉ ra điểm yếu của mình. Nhận thấy Phương thường “quên” phát âm phụ âm cuối “s/es”, các chuyên gia đã chủ động tập trung vào yếu điểm này và giúp Phương hình thái thói quen phát âm chuẩn. Phương nhận định nhờ khắc phục điểm yếu kể trên, điểm Speaking của Phương đã cải thiện rõ rệt với minh chứng là kết quả 7.0. 

Thói quen không phát âm ending sound đã vô tình khiến Phương gặp khó khăn trong lúc luyện Listening vì không nghe được chính xác ending sound là gì. Điểm yếu này dễ dàng được chuyên gia nhận thấy. Thầy hướng dẫn Phương kỹ càng trường hợp nào có ‘s’, trường hợp nào không. Nếu trong bài có số liệu bằng chữ số thì phải ký hiệu lại như thế nào để dễ nhớ. 

Về Reading, Phương thừa nhận ban đầu không biết gì về IELTS Reading cả. Điểm Reading thời điểm đó chỉ khoảng 4.5 – 5.0. Thế nhưng nhờ có phương pháp làm bài từ các chuyên gia, nhất là phương pháp paraphrase câu hỏi học được từ thầy Paul, Phương đã lập tức cải thiện ngay band điểm Reading của mình và đạt kết quả 6.5. 

Riêng về Writing, kỹ năng này từng là nỗi ám ảnh với Phương vì trên mạng đầy rẫy những bài viết khiến Phương choáng ngợp. Đối với Phương, Writing Task 1 không hề dễ dàng vì bản thân không giỏi phân tích số liệu. Thế nhưng đến với lớp IELTS tại KTDC, Phương được thầy hướng dẫn cách tóm tắt lại dữ kiện đề bài, chia thời gian và bố cục làm bài sao cho hợp lý cũng như dành 10% thời gian để suy nghĩ về luồng ý tưởng. Khi bị bí ý tưởng, Phương sẽ nhớ đến lời thầy ngay. Đó là suy nghĩ đơn giản và liên hệ chủ đề được hỏi với những thứ gần gũi diễn ra xung quanh mình hay những gì mình từng trải nghiệm.

Tư duy phản biện trong IELTS

Đánh giá về tầm quan trọng của tư duy phản biện với IELTS, Phương nhận định tư duy phản biện chiếm từ 70 – 80% thành công trong quá trình làm bài. Bởi lẽ khi đọc đề xong, tư duy phản biện sẽ giúp bản thân xây dựng luồng ý tưởng logic hơn. Từ việc trả lời câu hỏi theo hướng nào và dùng ý tưởng nào để củng cố cho luận điểm của mình thêm phần thuyết phục.

Trong quá trình học, các chuyên gia đều tập trung vào việc hướng dẫn Phương áp dụng tư duy phản biện để xây dựng luồng ý tưởng của mình. Mỗi khi gặp chủ đề khó và không biết trả lời thế nào, chuyên gia sẽ gợi mở bằng các câu hỏi Follow-up. Khi đã quen dần với cách thực hành như vậy, Phương cũng hình thành cho mình thói quen tư duy phản biện và áp dụng thành công trong kỳ thi IELTS vừa qua.

Khác biệt khi được cá nhân hóa việc học cùng chuyên gia

Được học cùng những người thầy là chuyên gia trong lĩnh vực đào tạo IELTS, lại còn là cựu giám khảo chấm thi, Phương cảm thấy bản thân có thể tự tin với những kiến thức mình được học. Trước đây hầu hết thời gian Phương dành để tự học, nhưng học cùng chuyên gia cho phép Phương có người hướng dẫn. Từ đó biết được kiến thức nào là chuẩn, điểm yếu nào đang tồn tại mà trước nay không nhận ra. Bản thân các thầy từng là cựu giám khảo nên đã chấm qua hàng ngàn bài thi và biết được điểm yếu nào trong bài cần khắc phục. Do đó, việc phân tích lỗi sai cũng sẽ dễ hiểu hơn và làm Phương nhìn nhận đúng đắn hơn về vấn đề bản thân gặp phải.

Kiều Phương & thầy Paul

Trong quá trình học, Phương luôn được cá nhân hóa trải nghiệm học tập của mình thông qua việc được thầy sửa bài Writing 1:1. Khi chấm điểm và sửa chi tiết từng bài, các chuyên gia sẽ dễ dàng nhận ra điểm yếu của học viên và có hướng khắc phục phù hợp để hướng dẫn Phương cải thiện. Phương cho rằng mỗi người đều có những điểm yếu riêng và việc sửa bài 1:1 như vậy sẽ giúp Phương khắc phục được hiệu quả hơn.

Lời cuối, Phương cũng có đôi lời gửi gắm đến những người thầy đáng kính của mình như sau:

I wish you to be healthy and cheerful as always. And moreover, I wish that you will achieve success in your educational path.

Cảm ơn Phương vì đã lựa chọn KTDC để đồng hành trên chặng đường chinh phục IELTS của mình. Hy vọng với điểm số IELTS 7.0, Phương sẽ thành công hiện thực hóa giấc mơ du học của mình.

Còn bạn, bạn có đang gặp khó khăn trong việc luyện IELTS vì không có lộ trình học cá nhân hóa cho riêng mình? Liên hệ KTDC ngay để được tư vấn chi tiết nhé!