Fraud Blocker

Sắp xếp ý tưởng và vận dụng Critical Thinking trong IELTS Speaking Part 3

  • 622 lượt xem
  • 26/04/2023

IELTS Speaking Part 3 là phần thi thứ 3 trong toàn bộ bài thi IELTS Speaking. Ở bài viết trước, KTDC đã cung cấp cho bạn các thông tin tổng quan về IELTS Speaking Part 3. Hôm nay, KTDC sẽ chỉ cho các bạn cách trình bày Part 3 Speaking “chuẩn chỉnh” như thế nào cùng với tầm quan trọng của critical thinking trong bài thi này nhé!

Xem thêm:

1. Cách sắp xếp ý tưởng cho bài thi IELTS Part 3 Speaking

Các chủ đề đưa ra trong Part 3 Speaking là các chủ đề mang tính học thuật hơn so với Part 1 và Part 2. Những gì cần làm trong phần này là sắp xếp các ý tưởng để đưa ra các quan điểm và giải thích liên quan đến quan điểm đó. Mặc dù các câu hỏi sẽ thiên về lý thuyết nhiều hơn hay thậm chí hơi ‘khó nhằn’ thì câu trả lời tốt nhất là tập trung vào một ý tưởng đơn giản. Bởi vì Speaking Part 3 không phải là bài kiểm tra kiến thức, do đó sẽ không có câu trả lời đúng hoặc sai, mà nó đánh giá khả năng trình bày quan điểm của bạn cho người khác.

Ở phần thi này, bạn có thể sắp xếp các ý tưởng của mình theo trình tự như sau

Main idea => evidence, which can be: reasons, examples, explanations

Trong phần evidence, bạn hãy đưa ra ít nhất 2 trong 3 câu trả lời. Ví dụ: main idea => example => explanation.

Lưu ý khi sắp xếp các ý tưởng, bạn không nên đưa ra quá nhiều chi tiết mà chỉ cần viết key words để tiết kiệm thời gian hơn.

Theo như cách sắp xếp ý tưởng trên, ta có ví dụ sau đây:

Câu hỏi: How can education at secondary school be made interesting for pupils?

Trả lời: Well, for me, I think schools need to offer a variety of subjects. One major reason why school can be boring is that students have almost no choice over what they study. There are so many compulsory subjects like Math – but the way I see it, if we had more freedom to make our own decisions, we could focus more on the subjects we enjoyed. That would make school much more engaging, especially for students who aren’t very academic. 

Hoặc bạn có thể sắp xếp ý tưởng của mình theo cách sau:

Opposing view => your view + why it’s better

Câu hỏi: Do you think it’s important for people to like the subjects they study?

Trả lời: A lot of people would say it’s not – my parents, for example. My dad is always saying sport and art will never lead me to a successful career. I disagree though because I find subjects like chemistry really boring, so I never feel motivated to work hard or do my homework. I’d say the most important thing in life is to be happy, and enjoying school is definitely part of that.  

2. Vì sao Critical thinking trong IELTS Speaking Part 3 quan trọng?

Critical thinking (Tư duy phản biện) là một kỹ năng mềm cần thiết không những trong cuộc sống mà còn trong học tập. Tư duy phản biện là quá trình hình thành các ý tưởng và tổng hợp, phân tích các ý tưởng đó dựa trên những gì mà bạn đã quan sát và kinh nghiệm của bản thân. Do đó, nó rất quan trọng trong bài thi IELTS Speaking Part 3.

Trong IELTS Speaking Part 3, giám khảo sẽ đưa cho bạn một câu hỏi và yêu cầu bạn thảo luận quan điểm của mình về vấn đề đó. Để làm được phần này, bạn cần phải có tư duy tổng hợp các thông tin, đưa ra các so sánh, sự phản biện, lập luận để hỗ trợ cho luận điểm của mình. Vì vậy, thí sinh cần phải có một tư duy phản biện tốt để hoàn thành tốt phần thi này.

Để hiểu rõ về tư duy phản biện, chúng ta cùng xem ví dụ sau:

Câu hỏi: In your opinion, are newspapers important?

Khi nhận được câu hỏi này, các bạn áp dụng tư duy phản biện của mình trong việc lên ý tưởng cho câu trả lời, chẳng hạn như sau:

Main idea: Bạn đồng ý hay không đồng ý về vấn đề trên?

Reason: Nêu ra lý do bạn đồng ý/không đồng ý

Example: Bổ sung các ví dụ thực tế, thông tin liên quan đến câu trả lời của mình.

Dưới đây là câu trả lời gợi ý cho câu hỏi trên:

“Definitely, I think newspapers are still a vital source of information for news and current events because they provide a regular, impartial view of the important issues facing the world today, for example in business, economics and technology. They also keep readers up-to-date with various interests they may have such as entertainment, sport, and even comic strips. ”

3. Một số ví dụ và gợi ý trả lời trong IELTS Speaking Part 3

Câu hỏi 1: Does playing video games have any negative effects?

Trả lời: Yes, if you spend too much time on a particular hobby, it will affect other parts of your life. Girls, for example, prefer to spend a lot of their free time chatting on the internet with their friends, whereas boys are often too engrossed in playing online video games. When I was younger, I gave up playing video games altogether because it was addictive, consuming too much of my free time and detracting from my studies.

Câu hỏi 2: Do you think that children should wear a uniform to school?

Trả lời: Yes, I definitely do! I believe that it is essential for giving kids a sense of identity and unity. Young people can be very insensitive to each other, and they can be snobbish about fashion. If someone isn’t wearing the latest fashion, they can easily be a target of jokes. I think that kids should focus on education and making friends. and not worry about what they have on.

Như vậy là KTDC đã bật mí cho bạn cách sắp xếp ý tưởng để có thể sắp xếp ý tưởng và vận dụng Critical Thinking trong IELTS Speaking Part 3 một cách hiệu quả. Chúc các bạn chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi IELTS nhé!

KTDC IELTS Team