Luyện tư duy thông qua IELTS, bạn đã biết chưa?

  • 660 lượt xem
  • 24/05/2022

Số đông đều cho rằng IELTS là chứng chỉ tiếng Anh dành cho đối tượng có nguyện vọng đi học hoặc sinh hoạt, làm việc trong môi trường sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ gốc. Suy nghĩ này không hề sai. Tuy nhiên trên thực tế, IELTS còn phản ánh nhiều điều hơn thế nữa. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng KTDC phân tích xem bản chất của IELTS như thế nào và cần luyện tư duy gì để chinh phục thành công kỳ thi này nhé!

IELTS không chỉ test tiếng Anh mà còn test cả tư duy

Tư duy phản biện và logic (Critical Thinking and Logical Mindset)

Cấu trúc đề thi IELTS được xây dựng rất chặt chẽ. Mỗi câu hỏi trong các phần thi đều có “dụng ý” riêng mà trong đó tư duy phản biện và logic là một trong những yếu tố quan trọng mà bài thi IELTS muốn test. Nếu để ý, bạn sẽ thấy IELTS Speaking Part 3 hay Writing Task 2 luôn đòi hỏi bạn phải trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề bất kỳ. Chẳng hạn đề thi IELTS Speaking Part 3 ngày 22/05/2022 tại British Council có hỏi:

  • What difficulties do people face when learning a language?
  • Do you think language learning is important? Why?
  • Which is better, to study alone or to study in a group? Why?
  • What’s the best way to learn a language?

Bất kể quan điểm của bạn là gì, giám khảo sẽ không xét đến tính đúng sai, hay chấm điểm ý tưởng đó có thú vị hay không, mà yếu tố quyết định band điểm của bạn chính là việc bạn có đang lập luận, trình bày ý tưởng một cách chặt chẽ, logic? Chính vì vậy trả lời câu hỏi “Why” bằng cách đưa ra lý lẽ thuyết phục sẽ là yếu tố then chốt giúp bạn chinh phục dạng câu hỏi này. 

Hay ví dụ đề thi IELTS Writing Task 2 ngày 15/05/2022 có đề cập như sau: “Some people think that it is more beneficial to take part in sports which are played in teams like football, while other people think that taking part in individual sports like tennis or swimming is better. Discuss both views and give your opinions.

Rõ ràng thông qua câu hỏi này, đề thi IELTS đang muốn kiểm tra khả năng diễn đạt quan điểm của bạn. Bạn có quan điểm rõ ràng hay không? Có lập luận logic, chặt chẽ hay không? Có biết cách lựa chọn dẫn chứng xác đáng để củng cố luận điểm của mình hay không? Những điều này nếu không được luyện tư duy phản biện và logic từ trước, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn trong việc đưa ra ý tưởng. 

Chính vì vậy, tư duy phản biện và logic là chìa khóa rất quan trọng để bạn chinh phục IELTS. Học IELTS nếu thiếu đi tư duy này cũng đồng nghĩa với việc bạn luôn phải đối mặt trạng thái “bí” vì không biết phải nói – viết gì.

Tư duy toàn cầu (Global Mindset)

Tư duy toàn cầu được định nghĩa là khả năng cởi mở trong việc ý thức, nhận định và thích nghi với những khác biệt văn hóa, lối sống trong môi trường toàn cầu. Nghĩa là khi bạn làm việc với các cá thể đến từ nhiều quốc gia, khu vực với những nền văn hóa và cách xử lý vấn đề khác nhau, bạn cần có hiểu biết nhất định về thế giới, về các vấn đề toàn cầu lẫn cởi mở trong việc tiếp nhận những điều khác biệt. Các câu hỏi trong đề thi IELTS không giới hạn trong chủ đề ăn, mặc, ở thường ngày. Ngược lại các chủ đề lại có xu hướng mở rộng sang lĩnh vực giáo dục, sức khỏe, môi trường, kinh tế, chính trị,… ở quy mô toàn cầu.

Chính vì vậy, luyện tư duy toàn cầu sẽ giúp bạn có được góc nhìn toàn cảnh hơn, sâu sắc hơn về những điều đang xảy ra. Trong phạm vi IELTS, bạn sẽ dễ dàng có được cái nhìn toàn cảnh về chủ đề được nêu trong đề thi để triển khai ý tưởng trả lời cho các câu hỏi. Còn mở rộng ra ngoài IELTS, bạn có thể tự tin hội nhập với thế giới khi có được tư duy toàn cầu.

Tư duy ngôn ngữ (Language Mindset)

Nhiều người vẫn cho rằng biết tiếng Anh cũng đồng nghĩa với việc giỏi tư duy ngôn ngữ. Nhưng thực tế lại không hẳn vậy. Người có tư duy ngôn ngữ thực sự sẽ “sử dụng” tiếng Anh thay vì “học” tiếng Anh đơn thuần. Bởi lẽ giữa ngôn ngữ gốc (ở đây là tiếng Việt) và ngôn ngữ đích (ở đây là tiếng Anh) luôn tồn tại một khoảng “gap” nhất định. Nếu người học không luyện tư duy ngôn ngữ sẽ rất dễ bị “kéo” vào thói quen dịch từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ đích.

Giám khảo IELTS sẽ đánh giá bạn có tư duy ngôn ngữ thực thụ hay không thông qua việc đánh giá cách bạn sử dụng từ vựng, ngữ pháp như thế nào. Không phải cứ dùng từ vựng, ngữ pháp cao cấp, ít người biết là bạn có thể đạt band điểm cao trong IELTS. Trên thực tế sử dụng từ vựng, ngữ pháp phù hợp, đúng ngữ cảnh và sử dụng một cách tự nhiên mới là chìa khóa giúp bạn chinh phục các tiêu chí chấm điểm liên quan đến từ vựng và ngữ pháp.

Học IELTS cùng chuyên gia tại KTDC

Một cách vô thức, không phải ai cũng biết tầm quan trọng của việc luyện tư duy đối với kỳ thi IELTS. Do đó các khóa học IELTS tại KTDC đều được thiết kế để giúp học viên cải thiện tư duy sau mỗi khóa.

Cụ thể, tất cả khóa học tại KTDC đều được học cùng đội ngũ 100% chuyên gia bản ngữ. Việc sử dụng 100% tiếng Anh trong lớp học sẽ cho phép học viên rèn luyện tư duy ngôn ngữ một cách tự nhiên. Bằng việc tiếp nhận và xử lý thông tin hoàn toàn bằng tiếng Anh, cũng như nghe giáo viên bản ngữ trao đổi tiếng Anh trong mọi buổi học, ngôn ngữ này sẽ nhanh chóng “thẩm thấu” tự nhiên vào học viên. Từ đó giúp học viên tránh khỏi tư duy dịch thuật từ ngôn ngữ gốc sang ngôn ngữ đích trong quá trình học.

>>> Tìm hiểu thêm: Lợi ích không tưởng khi ôn luyện cùng chuyên gia IELTS bản ngữ

Bên cạnh đó, các chuyên gia tại KTDC luôn tiết chế việc dạy lý thuyết đơn thuần. Thay vào đó, tăng cường thời gian thực hành hai chiều và tương tác thường xuyên với học viên bất kể học Online hay Offline. Phương pháp học này rất phổ biến tại các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Úc, New Zealand nhờ tính thực tiễn và ứng dụng cao. Trong những buổi học được tương tác thường xuyên, học viên có thể tích cực vấn đáp cùng giảng viên và bạn học để qua đó rèn luyện tư duy phản biện và logic.

Ngoài ra, đội ngũ chuyên gia tại KTDC đến từ rất nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Ireland, New Zealand. Bản thân các chuyên gia ngoài nền tảng học thuật vững chắc còn có kinh nghiệm sống và làm việc dày dặn tại vô số quốc gia. Do đó tư duy toàn cầu của đội ngũ chuyên gia có thể dễ dàng truyền đạt cho học viên và giúp học viên từng bước hình thành tư duy này. 

Có thể thấy, việc học IELTS không chỉ dừng lại ở mục tiêu lấy chứng chỉ là xong. Ngược lại, đối với KTDC, việc dạy và học IELTS phải được xây dựng trên nền tảng tư duy vững chắc. Ở đó người học được đào tạo bài bản cách hình thành và ứng dụng tư duy nhạy bén. Dù gặp phải bất cứ dạng đề nào học viên cũng có thể tự tin chinh phục và đặc biệt có thể ứng dụng những tư duy này trong cuộc sống, công việc, học tập thường ngày. Các khóa học tại KTDC được xây dựng rất đa dạng dành cho các đối tượng học viên ở những trình độ khác nhau. Để được tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ KTDC qua hotline 028 7309 6990 hoặc nhắn tin qua Fanpage KTDC IELTS nhé!

>>>> Đăng ký kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí cùng chuyên gia bản ngữ

LIÊN HỆ TƯ VẤN