Trịnh Vân Anh – Đổi mới cách tiếp cận để chinh phục IELTS 7.0

  • 187 lượt xem
  • 08/11/2022

Trong suy nghĩ của nhiều người, IELTS thường gắn với từ khóa “phức tạp”, “học thuật’, “khó nhằn”. Thế nhưng với những ai tiếp cận IELTS dưới sự hướng dẫn của chuyên gia, IELTS lại không thực sự khó khăn đến thế. Minh chứng là trường hợp của Trịnh Vân Anh – Sinh viên năm hai trường Đại học Công nghiệp TPHCM, chuyên ngành Ngôn ngữ Anh – khi mới đây Vân Anh đã xuất sắc chinh phục IELTS 7.0 sau một khóa ôn luyện cùng chuyên gia. Vậy cụ thể Vân Anh đã thay đổi những gì trên hành trình chinh phục IELTS của mình? Hãy cùng theo dõi trong bài viết sau nhé!

Có thể bạn quan tâm

Thay đổi cách tiếp cận – Thay đổi bản thân

Đánh giá về bản thân trước khi học IELTS tại KTDC, Vân Anh cho biết cả bốn kỹ năng đều rất tệ, chỉ vừa đủ để nghe hiểu đối phương nói gì mà thôi. Vân Anh thường lục tìm tài liệu IELTS trên mạng và tự học. Tuy nhiên vì kiến thức trên mạng quá nhiều và không chuẩn nên Vân Anh không biết phải học sao cho đúng. Đôi khi “bí bách” quá, Vân Anh lại học vẹt mà không hiểu bản chất vấn đề. Không biết từ này nghĩa là gì, dùng trong ngữ cảnh ra sao và đi với Collocation nào. Và rồi cứ nhồi nhét từ vựng cao siêu để cố gắng “ghi điểm” với giám khảo. Đó cũng là lý do cả hai lần thi IELTS trước đây, Vân Anh chỉ đạt kết quả IELTS 6.0.

Sau khi học tại KTDC, Vân Anh được thầy Andy hướng dẫn tận tình. Thầy luôn nhắc nhở phải giữ mọi thứ ở mức tối giản, đừng cố gắng dùng từ ngữ cao siêu mà hãy dùng từ đúng ngữ cảnh. Phương châm “Less is More” cứ thế ngấm vào con người Vân Anh và trở thành “vũ khí” để cô bạn này chinh phục không chỉ IELTS mà còn cả những bài học trên trường nữa. Vân Anh chia sẻ, đã có thời gian gửi mail cho thầy giáo người nước ngoài nhưng thầy không hiểu gì vì Vân Anh lạm dụng từ vựng cao siêu quá mức. Hiểu được điều này, cô bạn đã thay đổi bản thân tích cực hơn và không còn “tham” dùng từ khó nữa.

Cá nhân hóa lộ trình học cùng chuyên gia

Học với chuyên gia như thầy Andy, Vân Anh nhận ra rất nhiều điều mới mẻ. Nếu như trước đây thi Speaking Part 1, giám khảo hỏi gì, Vân Anh cũng chỉ trả lời Yes/ No thì bây giờ cô bạn đã biết cách Paraphrase, đưa ra câu trả lời với ví dụ, dẫn chứng cụ thể. Hay như khi thi Speaking Part 3, Vân Anh ý thức được phải áp dụng góc nhìn toàn cầu để trả lời. Đây cũng là điều Vân Anh trước nay không hề biết cho đến khi được chuyên gia hướng dẫn.

Vân Anh được thầy Andy hướng dẫn tận tình

Trước khi bắt đầu khóa học, Vân Anh có chia sẻ với thầy rằng bản thân gặp khó khăn với kỹ năng Nói và có xu hướng sợ Nói. Do đó, thầy đã tập trung vào điểm yếu này để sửa sai, góp ý và hướng dẫn cách cải thiện. Chỉ cần nói sai một lỗi nhỏ thôi, thầy cũng sẽ sửa ngay. Nhờ đó, kỹ năng Nói của Vân Anh đã cải thiện rõ rệt từ 5.5 (trước khi học tại KTDC) tăng lên band điểm 7.0 chỉ sau một khóa.

Không những vậy, học với chuyên gia còn giúp Vân Anh rèn luyện tư duy phản biện. Kỹ năng này cho phép Vân Anh tránh được việc học tủ, học vẹt và thoải mái đối mặt với mọi dạng đề. Tư duy phản biện cũng là “vũ khí” giúp Vân Anh học đại học hiệu quả hơn nhờ biết cách lập luận, tranh biện cùng thầy cô, bạn bè trong lớp.

Bí quyết học IELTS cùng High Achiever 7.0

Chia sẻ về bí quyết học tập của mình, Vân Anh cho biết việc chủ động luyện tập thường xuyên đóng vai trò rất quan trọng. Trong đó, các bạn cần siêng năng đọc thêm các thông tin về xã hội để trang bị kiến thức cho mình, sẵn sàng ứng phó ngay cả khi gặp đề Writing khó. Với kỹ năng Speaking, luyện tập trên lớp không thôi là chưa đủ mà tốt nhất là nên luyện tập thêm ở nhà với những từ vựng liên quan đến các chủ đề trong IELTS.

Với kỹ năng Listening và Reading, Vân Anh khuyên các bạn không nên luyện quá nhiều đề. Bản thân Vân Anh chỉ luyện 4 đề trong sách Cambridge và đi thi luôn. Việc giải đề chỉ thực sự có giá trị khi các bạn đúc kết được những lỗi sai thường mắc phải để cải thiện ngay. 

Trong ngày đi thi, khi gần kết thúc phần trả lời cho Speaking Part 2, giám khảo có hỏi thêm Vân Anh một câu Following-up Question, nhưng vì dẫn dắt ý tưởng quá “dông dài” nên Vân Anh chưa kịp trả lời câu hỏi thì thời gian đã hết. Đây cũng là kinh nghiệm “xương máu” Vân Anh đúc kết được và mong muốn chia sẻ để không ai mắc phải sai lầm giống mình.

Nhận xét về thầy Andy, Vân Anh cho biết thầy là người rất nghiêm khắc và đúng giờ. Trong lớp thầy không cho phép dùng điện thoại nên việc học luôn ở trạng thái tập trung tối đa. Bên cạnh đó, thầy còn giảng bài cực kỳ tỉ mỉ, nhất là ở hai kỹ năng khó như Speaking và Writing.

Cảm ơn Vân Anh vì những chia sẻ hết sức thú vị về hành trình đã qua. Hy vọng với chứng chỉ IELTS 7.0, Vân Anh có thể tự tin thực hiện những mục tiêu khác của mình và thành công trên con đường đã chọn.

Còn bạn, bạn có đang nhìn nhận đúng về IELTS và có cách tiếp cận phù hợp. Bạn có mong muốn được cá nhân hóa lộ trình học cùng chuyên gia không? Liên hệ KTDC ngay để được tư vấn chi tiết nhé!