Linh Chi chia sẻ quá trình luyện IELTS để đạt band điểm 7.5

  • 60 lượt xem
  • 02/06/2020

Trước khi biết đến KTDC, mình đã từng học qua một vài lớp luyện thi IELTS, ở lớp tư nhân cũng có và cả trung tâm IELTS lớn khác cũng có. Mình cũng đã có quá trình luyện IELTS tuy nhiên kết quả mình nhận được sau các khóa học ở đây không thật sự hài lòng, nguyên nhân phần lớn vì cảm thấy bản thân không phù hợp với phương pháp học.

Xem thêm:

Sau đó, mình được một người bạn thân rủ đi thi thử miễn phí ở KTDC, và cũng được học thử qua tại KTDC. Về việc được thi thử tại trung tâm, tại thời điểm đó các trung tâm khác thường thu phí 150 – 200k cho việc thi thử, điều này khiến mình khá e ngại vì chưa chắc mình sẽ học ở đó hay không. Do đó việc được cho thi thử miễn phí tại trung tâm là một điểm cộng lớn cho những bạn có tâm lý còn chưa tự tin như mình.

Điểm cộng thứ hai đóng vai trò quyết định, đó chính là 100% giáo viên IELTS của trung tâm đều là người bản ngữ. Mình quan niệm rằng, nếu muốn trở nên tiến bộ nhanh khi học một ngôn ngữ, cần đặt bản thân mình vào trong môi trường sử dụng ngôn ngữ đó càng nhiều càng tốt. Vì đang là sinh viên theo học đại học Việt Nam, hàng ngày tiếp xúc bài giảng trên trường hầu như là tiếng Việt, do đó mình rất quý thời gian mình được dành trên lớp cùng với giáo viên bản xứ.

Về mục tiêu học IELTS, trường đại học của mình yêu cầu đầu ra là TOEIC mà không bắt buộc là các chứng chỉ khác. Tuy nhiên, mình tin rằng tấm bằng IELTS với một số điểm khá sẽ đưa bản thân đi xa hơn trong tương lai.

Những khó khăn ban đầu

Vấn đề lớn nhất có thể kể đến chính là mình gặp khó khăn trong việc áp dụng những từ học thuật (mà mình tưởng chừng quen nhẵn mặt) trong thực tế. Hiểu đơn giản là trước đây mình học từ vựng và tiếp thu tiếng Anh theo một cách rất thụ động, hiểu nhưng không đáp trả được trôi chảy theo ý muốn của mình. Trong khi đó kỹ năng Speaking và Writing lại yêu cầu mình vận dụng một cách chủ động những gì đã biết. Mình chưa từng nghĩ mình gặp phải vấn đề này cho đến khi mình đi làm bài thi thử tại trung tâm. Và may mắn là sau một khóa học đã được thầy Andy gỡ rối tận tình.

Hai kỹ năng còn lại là Reading và Listening mình cũng chưa thật sự nắm chắc, vì có rất nhiều dạng đề bài mà trong suốt 12 năm học tiếng Anh mình chưa được gặp.

Dĩ nhiên là thầy Andy đã giúp mình rất nhiều trong việc hái gặt kiến thức không chỉ trên lớp mà còn ngoài giờ học. mình thích cách giảng bài của thầy và ghi chép lại mọi lời thầy nói trên lớp vì sợ sót ý. Thầy còn chu đáo in nhiều tài liệu cho học sinh mà cho tới giờ 2 năm rồi mình vẫn còn lưu giữ. Có một câu nói của thầy khiến mình vẫn luôn tâm đắc, đó chính là “Less is more”. Thầy không thích dùng từ ngữ quá bóng bẩy trong văn nói và viết, nó khiến mình phần nào bớt đi áp lực và chú tâm nhiều vào cách diễn đạt ý một cách logic và hợp lý nhất.

Linh Chi chia sẻ quá trình luyện IELTS để đạt band điểm 7.5

Nâng band điểm từng ngày trong quá trình luyện IELTS

Phải nói rằng xuyên suốt quá trình luyện IELTS khóa học IELTS level 3, mình “làm phiền” thầy khá nhiều qua email ^^. Lần nào thầy cũng trả lời mình nhiệt tình hết. Mình rất quý trọng công sức của thầy đã bỏ ra để chấm từng bài essay dù tụi mình có nộp muộn phải vài tuần đi nữa, bài nào bài nấy gạch đỏ hết mực thì có thể thấy thầy siêu có tâm cỡ nào!!!

Kỹ năng khó nhằn nhất thì phải điểm mặt đến bạn Writing, vì mình chỉ đạt có 6.0 thôi mà. Dạng bài mình gặp phải ở task 1 là process, và mình cũng nghe nhiều người bảo nhau với dạng này được 6.0 thì dễ chứ lên hơn thì khó. Thôi thì mình chấp nhận, dù cũng khá thất vọng. Nhưng mình vẫn đang luyện lại gần đây để kì thi sau có thể cải thiện hơn ở kỹ năng này.

Về kỹ năng Reading, đây là phần mà mình được đạt điểm tối đa (ngay trong lần thi đầu!!!). Có một thời gian, mỗi ngày mình đều lấy sách Cambridge ra giải 1 đề Reading và Listening. Cách mình làm khá cầu kì, vì sợ hết đề để giải nên mình không dám viết vào sách, mình sẽ tìm một cuốn tập để viết đáp án của 40 câu ra. Sau đó đặt đồng hồ 60 phút rồi lao vào giải bài. Mình rất nhớ cách phân bổ thời gian cho bài đọc của thầy Andy như sau: Part 1 (15’), Part 2 (20’), Part 3 (25’) và 10 phút cuối để kiểm tra lại cũng như điền vào tất cả những ô còn sót, không thể để bỏ trống đáp án được. Và mình cứ vậy mà làm bài. Kể cả những lúc có thời gian giới hạn, mình vẫn có thể dành 15 phút hoặc 20 phút để giải 1 part của bài đọc.

Về cách đọc bài Reading, thầy Andy có chỉ tụi mình đọc câu chủ đề để nắm đại ý, skim and scan và thử đặt tên đoạn đó là gì để một lát dễ check, nhưng mình có thử và nó không ứng dụng cho mình được. Cách của mình là sẽ chia nhỏ bài đọc ra làm 3 – 4 phần. Đọc kỹ tới đâu dứt điểm câu trả lời tới đó. Nghĩa là mình sẽ đọc câu hỏi 1 – 7 của đoạn, sau đó quay lại bài đọc để giải quyết 7 câu đó, sau đó lại tiếp tục giải quyết những đoạn sau. Vì mình rất dễ bị phân tâm, hoảng loạn khi tiếp nhận 1 lúc quá nhiều thông tin, cũng như đọc câu chủ đề/đọc lướt không đủ khiến mình hiểu đoạn văn muốn nói gì, cho nên việc skimming và scanning với mình là quá nhiều.

Tuy vậy, một người bạn của mình (Reading lần đầu 8.5 và lần sau 9.0) nghĩ rằng cách đọc skimming và scanning rất hiệu quả. Do đó mỗi người đều có quyền chọn cách mà mình cảm thấy thoải mái nhất!

Mặc dù biết rằng số điểm mình đạt được chưa phải thật sự cao và còn cần cố gắng rất nhiều, mình cũng đã phần nào hài lòng với những gì mình bỏ công sức ra quá trình luyện IELTS và đạt được. Tháng bảy này mình sẽ tốt nghiệp đại học, và chiếc chìa khóa IELTS chắc chắn sẽ mở ra cho mình rất nhiều sự lựa chọn cho nghề nghiệp trong tương lai. Nếu không nhờ có nó, mình có thể sẽ phải mất khá nhiều thời gian để chứng tỏ bản thân mình. Nhưng hiện tại với số điểm trên, mình đã có cơ hội đi phiên dịch cho một vài sự kiện nhỏ, và có thể sau này sẽ giúp mình có được một công việc tốt trong lĩnh vực Luật pháp. Điều đó không có nghĩa là mình ngừng học hỏi và rèn luyện tại đây, mình đã đang và sẽ luôn nỗ lực cải thiện các kỹ năng còn yếu. Xin cám ơn KTDC thật nhiều!

Linh Chi

KTDC IELTS Team