Lâm Hoàng chia sẻ cách để đạt điểm IELTS cao thông qua luyện tập

Chào bạn, cám ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ với KTDC. Bạn giới thiệu một vài thông tin về họ tên, công việc và nhu cầu học IELTS mà bạn hướng đến nhé!

Mình là Nguyễn Lâm Hoàng Oanh đang làm tại bộ phận Strategic Planning Specialist của công ty Coca-Cola. Mình học IELTS vì có nhu cầu đi định cư nước ngoài.

Để bắt đầu câu chuyện, bạn có thể chia sẻ từ đâu mà bạn biết đến KTDC và tại sao quyết định chọn học IELTS tại đây không?

Mình biết KTDC cách đây đã hơn 3 năm rồi, lúc mới chớm ý định đi du học, nhưng sau đó bỏ ý định du học. Nhưng trước đó có đi đăng ký thử đầu vào ở một số chỗ để biết trình độ mình đến đâu. Trong số các trung tâm thì mình ấn tượng KTDC nhất, làm việc chuyên nghiệp, thử đầu vào đàng hoàng bài bản. Nhất là phần phỏng vấn với thầy Ken hiệu trưởng, thầy nói chuyện rất thẳng thắn và rõ ràng, không phải kiểu hứa hẹn đảm bảo 100% đầu ra nếu anh chị học ở trung tâm thế này thế kia. Thầy hỏi profile và mục đích học rõ ràng, chỉ ra vấn đề của mình, và tư vấn phương hướng để đạt được mục tiêu đề ra.

Cách đây nửa năm lại có ý định định cư nên tìm hiểu khóa IELTS General. Mình search keyword “Top trung tâm dạy IELTS ở HCM” thì thật ra có rất nhiều trung tâm, nhưng 1 phần học phí quá cao, 1 phần review thấy ảo ảo, suy nghĩ lui tới vẫn thấy ấn tượng với KTDC nhất, và thời gian học lúc đó cũng phù hợp nhất nên đăng ký. Nhưng nói thật, phần phỏng vấn của cô giáo mới vẫn thua xa buổi nói chuyện với thầy Ken năm đó, có thể do đông học viên quá, và cô giáo có vẻ nice quá để khuyến khích học sinh. Riêng mình vẫn thích kiểu thẳng thắn thành thật của thầy Ken hơn.

Điều gì khiến bạn ấn tượng nhất khi học với thầy Andy?

Mình học với thầy Andy Robertson. Ấn tượng nhất là thầy rất kiên nhẫn với học viên, nhất là với người demanding như mình. Lớp học cũng có 1 số bạn demanding như thế nhưng nói chuyện khá bất lịch sự và thiếu nguyên tắc, nhưng thầy vẫn rất lịch sự nhắc nhở, rất professional không làm bạn bị mất mặt nhưng vẫn giúp bạn giữ được nguyên tắc chung và fair với các học viên còn lại của lớp.

Còn trình độ thì với mình khi đọc qua profile của các thầy cô ở đây thì đều là có bằng cấp sư phạm và người bản xứ thì đương nhiên đều giỏi trong việc truyền đạt kiến thức. Cái mình tâm đắc nhất là thầy luôn khuyên học viên dùng từ ngữ đơn giản mà hiệu quả, dùng ngôn ngữ cập nhật chứ không phải từ sáo rỗng và nghe qua đã biết chỉ có xuất hiện trong từ điển chứ ở ngoài không dùng bao giờ. Để đạt được điều đó thì phải thường xuyên nghe tin tức, xem phim, tránh việc tra từ điển. 

Bạn có thể chia sẻ một hoặc vài kỉ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình học tại KTDC không?

Lớp mình các bạn hơi thiếu tự tin và còn trẻ quá nên chưa dám phát biểu, cũng rất thụ động nên mình không có ấn tượng hay kỉ niệm đáng nhớ nào.

Bạn yêu thích điểm nào tại KTDC và có điểm nào bạn thấy cần cải thiện không?

Kiểm tra đầu vào kĩ hơn: lớp mình trình độ quá khác biệt, có nhiều bạn trong thời gian đầu không thể nói được 1 câu hoàn chỉnh, không diễn đạt được ý vẫn được xếp vào lớp IELTS Level 2, mặc dù đúng ra đầu vào của lớp phải là IELTS 6.0.

Lớp học tính ra chỉ có hơn 20 buổi nhưng thầy mất nguyên 1 buổi giới thiệu về bản thân, kinh nghiệm và profile. Phần đó cũng hay, để học viên và thầy hiểu nhau hơn, nhưng nếu chiếm nguyên 1 buổi thì hơi quá đối với mình. 

Ngoài ra, giờ Speaking quá ít, mỗi buổi chỉ max 8 phút, mỗi bạn bắt cặp nói với nhau mỗi người 2 phút. Thầy chọn 1 bạn bất kỳ để trình bày trong vòng 1 phút, sửa lỗi sai 2-3 phút, và cách ngày mới luyện Speaking chứ không phải ngày nào cũng luyện. Có nhiều bạn thụ động ngại ngần, tần suất được nói càng ít hơn, không đủ để improve Speaking skill.

Trong quá trình luyện 4 kỹ năng của kì thi IELTS, bạn gặp trở ngại ở kĩ năng nào nhiều nhất? Bạn có thể chia sẻ thêm về cách bạn học để đạt được số điểm cao như vậy không?

Mình là người đặt nặng thành tích và một khi đã đặt chỉ tiêu thì sẽ cố gắng hết sức để đạt được. Trong 4 kĩ năng mình bị vấn đề về Writing nhiều nhất, vì không có background ngữ pháp tốt, ít vốn từ academic và đã quen với việc viết báo cáo ngắn gọn súc tích trong quá trình làm việc nên khi phải viết bài luận dài, từ ngữ academic và câu cú đầy đủ thì không quen. Vấn đề đó cũng gần như vậy với skill Speaking, nhưng mình đã quen nói chuyện với người nước ngoài rồi nên đã có fluency, chỉ cần chỉnh từ ngữ và để ý câu cú một chút là chỉnh được, riêng Writing rất khó sửa và lấp liếm như Speaking. 

Cách học để đạt số điểm cao thì ngoài practice ra mình không có advise nào. Mỗi ngày mình đều làm 1 bài test hoặc Listening hoặc Reading. Mỗi tuần đều luyện Speaking với các học viên cùng lớp 2 lần, mỗi lần 2 tiếng. Writing thì đọc các bài văn mẫu để lấy ý. Một lời khuyên cho các bạn trẻ đang theo học IELTS ở KTDC hay bất kỳ trung tâm nào: “bạn hoặc ba mẹ bạn đã bỏ ra 1 số tiền không nhỏ cho bạn theo học, vào lớp bạn e dè thụ động không phát biểu thì thầy cô chẳng thể nào chỉ ra bạn sai chỗ nào, ra khỏi lớp bạn cũng không tự rèn luyện thêm hoặc bắt cặp với người khác để trao dồi thêm thì bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc của bản thân, gia đình và thầy cô, thà vậy từ đầu đừng theo học.”

Bạn có muốn nhắn gửi gì đến thầy không?

Không có gì ngoài 2 tiếng cảm ơn. Thank you very much, from bottom of my heart.

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ một tí về dự định tương lai của mình với kết quả IELTS vừa nhận được không bạn ha?

Mình có dự định sẽ định cư ở Canada.

KTDC Team – Trung tâm IELTS TPHCM

100%

Giảng viên bản ngữ

23,000

Học viên được đào tạo

98%

Học viên hài lòng

We don’t aim to be the biggest
JUST THE BEST!

Chương trình
đào tạo

Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

IELTS Foundation

Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

Pre IELTS

Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

Khóa IELTS Level 1

Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

Khóa IELTS Level 2

Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

IELTS Level 3

IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

Khóa IELTS Intensive

IELTS cấp tốc, đạt mục tiêu IELTS 7.5+ trong thời gian ngắn

IELTS Speaking & Writing Intermediate

Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

IELTS Speaking & Writing Advanced

Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

Pronunciation Band 7

Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0