0949022646

Kinh nghiệm làm bài thi IELTS của Quỳnh Như – IELTS 8.0

Xin chúc mừng bạn Nguyễn Dư Quỳnh Như – gương mặt IELTS mới của chúng ta. Quỳnh Như đã xuất sắc đạt 8.0 trong kỳ thi IELTS vừa qua. Sau đây là kinh nghiệm làm bài thi IELTS của Quỳnh Như các bạn cùng tham khảo nhé!

Đến với KTDC IELTS, Như chia sẻ: “Thật ra ban đầu em dự định sẽ tự ôn ở nhà sau đó đi thi. Nhưng sau đó em cảm thấy kĩ năng viết của mình chưa được tốt lắm và em cũng muốn trau dồi thêm, nên em đã hỏi thăm bạn bè những nơi trung tâm học IELTS chất lượng. Do em đã từng tiếp xúc với format đề thi IELTS từ năm lớp 11, nên em “khá kén chọn” trung tâm phù hợp để em có thể học được nhiều nhất có thể và cải thiện cả 4 kĩ năng của mình nhiều nhất có thể, nên em đã chọn KTDC.

Những bạn bè của em đã học ở KTDC đều cảm thấy chất lượng dạy của trung tâm mình rất tốt, từ sự nhiệt tình của các chị staff, sự tận tình của các giáo viên, cũng như cơ sở vật chất. Em cũng đã có lên website của trung tâm đọc qua feedback của các bạn học viên, và hầu hết các bạn đều cảm thấy hài lòng với quá trình học cũng như kết quả thi IELTS của mình.

Em nghĩ mỗi người sẽ có cách học khác nhau để tiếp thu và vận dụng kiến thức và kĩ năng một cách tốt nhất, nhưng đối với riêng em, em giữ cho mình phương châm: “Practice makes perfect”.

Về IELTS Writing, trong suốt quá trình học, em luôn cố gắng hoàn thành các bài viết thầy giao về nhà tốt nhất có thể. Trong quá trình viết, em làm theo hướng dẫn của thầy trong lớp như phân tích biểu đồ, tóm tắt những ý chính cần viết, và giữ cho bài viết của mình ngắn gọn, súc tích. Ngoài ra, em thường học thêm vocabulary hoặc idiom mới để câu cú của mình thêm đa dạng hơn. Sau khi kết thúc khóa học, em dành ra 2 tháng để tự ôn ở nhà trước khi đăng kí đi thi. Em in ba cuốn mới nhất (10,11,12) của bộ sách IELTS Cambridge và luyện tập các đề trong đó.

Ban đầu em làm riêng task 1 và task 2. Em sẽ bấm giờ 20 phút và bắt đầu làm task 1, và tương tự với task 2 em sẽ dành ra 40 phút để làm. Đến khoảng 1 tháng trước khi thi, em sẽ làm thử một phần thi writing hoàn chỉnh trong vòng 60 phút để quen với tốc độ làm bài và ước lượng thời gian em sẽ dành cho mỗi phần sao cho đều nhau để không bỏ lỡ bất kì task nào. Em sẽ dành khoảng 5 phút để brainstorm những ý mà mình sẽ viết và làm các bước phân tích biểu đồ. Khi gặp những đề khó, sau khi làm bài xong, em sẽ lên những website IELTS xem các bài mẫu để sửa bài cũng như học thêm những ý hay cho bài viết, từ vựng và các cấu trúc câu mới. Cứ mỗi cuốn sách, em sẽ làm lại khoảng 1 đến 2 lần.

Ngoài ra, để có kinh nghiệm làm bài thi IELTS, em cũng tự tìm thêm các topic lạ ở trên mạng để làm thêm. Em tìm đọc những bài báo trên mạng có liên quan đến chủ đề nhằm có ý để viết. Đến ngày cuối cùng, em chỉ đọc đề và ghi dàn ý để có thể làm quen với càng nhiều dạng biểu đồ và topic càng tốt. Về Speaking, em nghĩ đây là kĩ năng cần sự kiên nhẫn luyện tập nhiều nhất, đặc biệt là phần pronunciation và tonation.

Các bạn thường hiểu sai rằng chỉ cần nói được nhiều ý và trôi chảy thì đã đạt được yêu cầu chung. Điều này dẫn đến việc các bạn trả lời câu hỏi như trả lời một bài học thuộc lòng. Trong khi đó, bài thi IELTS Speaking là nhằm kiểm tra sự lưu loát của bạn khi giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ. Các giám khảo thật sự muốn thấy khả năng giao tiếp tự nhiên cũng như phản xạ của bạn có thể duy trì một cuộc nóichuyện hằng ngày (daily conversation) về những chủ đề xung quanh bạn một cách tự nhiên và lưu loát hay không. Chính vì thế, theo em, tự tin và tự nhiên là chìa khóa.

Ngoài tập luyện với bạn bè hay người bản xứ, các bạn còn có thể xem các video phỏng vấn những celebrity mà các bạn yêu thích để học theo cách nói chuyện của người bản xứ, cách họ dùng từ (idiom và slang), và giọng điệu của họ.

Nhiều người khuyên rằng để có kinh nghiệm làm bài thi IELTS chúng ta nên xem phim và tắt phụ đề để cải thiện kĩ năng nghe lẫn nói, nhưng một bộ phim trung bình khoảng 2 tiếng đồng hồ, sẽ khá mất thời gian cho các bạn để tập trung và nghe đi nghe lại cái đoạn hội thoại nhiều lần. Nên em recommend các bạn nên xem những video thuộc talkshow của Ellen DeGeneres, Jimmy Fallon, hay Jimmy Kimmel. Vừa mang tính giải trí, vừa tiết kiệm thời gian.

Khi đi thi, em cố gắng giữ cho không khí phòng thi thoải mái và tự nhiên nhất có thể, tạo cho cả giám khảo và em cảm giác như là hai người trò chuyện, bàn luận với nhau thay vì là một buổi thi hỏi-đáp.

Do em không có thời gian để tập luyện với bạn bè nhiều, nên em thường tự bấm giờ, tự đặt câu hỏi dựa trên sách IELTS Cambridge, và trả lời. Em dành 5 phút cho Part 1, 1 phút để brainstorm và take note trong Part 2 và 2 phút để trình bày, 5 phút cho Part 3. Em sẽ tập đi tập lại nhiều lần với nhiều chủ đề khác nhau. Sẽ có những câu trả lời có thể dùng cho các chủ đề mang tính tương tự. Ví dụ như topic của Part 2 khi em thi là “How to stay healthy”, em đã dùng câu trả lời của mình với câu hỏi “Describe your favorite sport” để trả lời.

Ưu điểm lớn nhất của khóa học, đối với em, là em được thầy chỉ những mẹo cần thiết để em áp dụng khi làm bài. Em khá lo lắng về Reading vì em đọc khá chậm và dễ mất tập trung. Trước đây, em không có “chiến thuật” làm bài một cách rõ ràng nên thường mất rất nhiều thời gian để tìm ra đáp án. Sau khi học với thầy Mike, em biết cách “định vị” đáp án trong bài thông qua những từ đồng nghĩa, trái nghĩa. Đặc biệt là với dạng bài True, False, Not Given, thầy đã hướng dẫn em cần phải lưu ý những trạng từ đi chung với động từ hay những tính từ đi chung với danh từ để xác định statement đó là true, false, hay not given.

Ví dụ, khi ta có statement: “The first tax on salt was imposed by a Chinese emperor”; nhưng trong bài để rằng: “the Chinese emperor levied one of the first known taxes”. Nếu không để ý kĩ, ta sẽ chọn True, nhưng cụm từ “one of” chỉ ra thông tin của statement được đưa ra là not given. Vì vậy, Not Given mới là đáp án chính xác. Khóa học này đã giúp em cải thiện kĩ năng lẫn tốc độ đọc của mình. Bên cạnh đó, em học được cách viết súc tích, đầy đủ ý mà không bị dài dòng, lan man. Phản xạ của em khi nói cũng cải thiện rõ rệt.

Với em, Thầy đã rất tận tình hướng dẫn em trong suốt quá trình học. Mặc dù lịch trình bận rộn và giờ kết thúc buổi học của lớp khá trễ, nhưng thầy không ngần ngại dành chút thời gian của mình để trả lời những thắc mắc của em cũng như các bạn cùng lớp. Thầy luôn cố gắng chia thời gian cho cả lớp có thể luyện tập đều hết 4 kĩ năng khi học với thầy. Thầy tận dụng triệt để năng lượng và thời gian của mình để hướng dẫn em và các bạn nhiều nhất có thể. Những góp ý mang tính xây dựng cũng như sự nghiêm khắc của thầy thúc đẩy em phải thật cố gắng, trách nhiệm, và nghiêm túc với việc học của mình.”

Xem thêm:

Một lần nữa KTDC xin chúc mừng Quỳnh Như với điểm số ấn tượng mà bạn đạt được. Chúc bạn luôn may mắn và thành công trên bước đường vươn tới tương lai của mình nhé.

KTDC IELTS Team.

100%

Giảng viên bản ngữ

23,000

Học viên được đào tạo

98%

Học viên hài lòng

We don’t aim to be the biggest
JUST THE BEST!

Chương trình
đào tạo

Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

IELTS Foundation

Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

Pre IELTS

Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

Khóa IELTS Level 1

Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

Khóa IELTS Level 2

Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

IELTS Level 3

IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

Khóa IELTS Intensive

IELTS cấp tốc, đạt mục tiêu IELTS 7.5+ trong thời gian ngắn

IELTS Speaking & Writing Intermediate

Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

IELTS Speaking & Writing Advanced

Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

Pronunciation Band 7

Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0