Phỏng vấn hai cao thủ IELTS Sở Hùng (IELTS 8.5) và Minh Quân (IELTS 8.0)

  • 71 lượt xem
  • 19/06/2014

KTDC mời bạn tìm hiểu bí quyết học IELTS cực siêu của hai bạn học viên IELTS xuất sắc của KTDC nhé! Bạn Huỳnh Sở Hùng với thành tích: IELTS over band 8.5/9.0 (Listening 8.5, Reading 8.5, Writing 7.5, Speaking 8.5). Bạn Lê Nguyễn Minh Quân với hành tích: IELTS over band 8.0/9.0 (Listening 9.0, Reading 8.0, Writing 7.5, Speaking 7.5)

Chào Sở Hùng và Minh Quân, được biết hai em vừa tham gia kỳ thi IELTS và đạt được kết quả rất đáng nể. Một lần nữa chúc mừng hai em với thành tích đáng tự hào này nhé.

Đầu tiên thì hai bạn có thể cho chị biết trong 4 kỹ năng thì các bạn hài lòng với kết quả nào nhất và bí quyết để đạt được thành tích đó là gì vậy?

Hùng: Chào chị, trong 4 kỹ năng, em hai lòng nhất với Speaking vì điểm số của phần này vượt hơn mong đợi. Em hay gặp khó khăn khi phải tả người về tính cách hay ngoại hình của họ vì vốn tư vựng của em không được phong phú. Sau khoá học với thầy Daniel, em đánh giá cao trang Top 100 Adjectives to Describe People vì nó có hết những tính từ hữu dụng khi mô tả người.

Quân: Đối với em thì có lẽ Listening là kĩ năng mạnh nhất của em trong 4 kĩ năng. Thật ra thì em cũng không có bí quyết gì ghê gớm, em chỉ làm theo những gì các thầy dạy, ráng thật cẩn thận không để sai lỗi không đáng có.

Theo em thì kỹ năng nào là khó nhất và em đã cải thiện kỹ năng đó như thế nào?

Hùng: Đối với em, IELTS writing là khó nhất vì ngoài việc phải có luận điểm chắc chắn, kỹ năng này còn yêu cầu người thi phải có vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp chính xác và khả năng kết nối câu liền lạc. Sau khóa học Speaking & Writing ở KTDC, em đã học được nhiều điều ví dụ như strategies để viết và ideas để nói. Ngoài ra, em rất thích cách lớp học có 1 giờ writing + 1 giờ speaking vì như thế sẽ ko bị quên bài.

Quân: Theo em thì IELTS Speaking là khó nhất. Em rất sợ mình điểm thấp ở kĩ năng này nên cứ có thời gian rảnh là em xem phim tiếng Anh, sub tiếng Anh hoặc không sub, tuyệt đối không xem sub tiếng Việt. Nghe đi nghe lại lời thoại trong phim giúp cải thiện pronunciation nhanh hơn người ta tưởng rất nhiều. Và nếu thấy tình tiết, câu thoại hay từ vựng nào mình thích thì tìm hiểu kĩ và cố gắng lặp đi lặp lại cho quen. Em chỉ tìm hiểu những chỗ nào mình thích thôi vì như vậy mới nhớ lâu và vận dụng nhuần nhuyễn được, mình học dàn trải sẽ thì không hiệu quả.

Em có thể chia sẻ cùng các bạn về phương pháp học tiếng anh của mình, đặc biệt là học thi IELTS được không?

Quân: Em nghĩ mình cũng học như bao bạn khác thôi, hoàn thành bài tập được các thầy giao, không cần làm thêm nhưng phải làm đủ. Cố gắng tiếp xúc với tiếng Anh bất cứ khi nào có thể, quan trọng nhất là những thứ đó mình phải thích, như vậy mới duy trì được.

Cá nhân em rất lười đọc sách nên em ít khi nào em đụng vô cuốn sách, chỉ khi nào bắt buộc thôi 😀

Hùng: Bên cạnh những điểm giống bạn Quân thì em thấy trang luyện nghe IELTS nhue BBC Vietnamese có một phần luyện tiếng Anh rất hay. Mỗi bài đọc dựa trên một bài báo và các từ được giải nghĩa rõ ràng trong từng ngữ cảnh bên cạnh bản dịch tiếng Việt. Về phần nói thì tiếp xúc các bạn có thể tham gia các CLB nói tiếng Anh để tăng khả năng giao tiếp. Ngoại trừ phần đọc và task 1 writing của academic là có yếu tố học thuật cao, những phần còn lại của IELTS đều dựa trên kiến thức phổ thông nên mình nghĩ thường xuyên cập nhất thông tin về các vấn đề trên thế giới sẽ giúp ít khi làm bài thi. Và nên nhìn các vấn đề từ khía cạnh toàn cầu thay vì chỉ từ Việt Nam.

Đối với những bạn chuẩn bị tham gia kỳ thi IELTS, hai em có lời khuyên gì dành cho các bạn để đạt được thành tích cao không?

Quân: Có 1 chuyện mà nãy giờ em nói đi nói lại hoài, đó là phải cố tiếp xúc với những thứ mình thích bằng tiếng Anh, em nhắc lại nhiều lần vì đây là yếu tố quan trọng nhất đối với em từ lúc em mới biết đến tiếng Anh và em nghĩ nhiều bạn đang đánh giá thấp điểm này.

Thứ 2 là phải kiên nhẫn, có cố gắng thì chắc chắn sẽ có kết quả, xuất phát điểm mỗi người mỗi khác nên các bạn không nên so sánh mình với bất cứ ai hết. Đừng nản chí, mình của hôm nay hơn mình của hôm qua 1 ít là được.

Tiếp theo, em thấy nhiều bạn khi thi thường cố nghĩ ra thật nhiều từ vựng, cấu trúc khó và phức tạp khi viết/nói, dẫn đến tốn rất nhiều thời gian và nhiều lỗi sai. Stick with the basics! Thầy Mike dạy em câu này và nó kì diệu hơn đại đa số mọi người nghĩ rất nhiều, rất khó nhưng ai tin mà làm theo được thì tốt lắm.

Cuối cùng là điều em ghét phải nói ra nhất, nhưng mà bất cứ cái gì cũng vậy, cần có 1 chút xíu năng khiếu để làm nên được khác biệt 😀

Hùng: Em chỉ bổ sung duy nhất một ý đó là: Luyện tập. Luyện tập. Và luyện tập. Và các bạn hãy dành thời gian thư giãn trước ngày thi để không bị căng thẳng khi brainstorm ideas cho phần viết và nói.

Cám ơn Hùng và Quân rất nhiều về những chia sẻ hết sức bổ ích vừa rồi nhé. Chúc hai em luôn mạnh khỏe, thành công trên con đường tương lai!

Hùng: Em cũng chúc các Thầy và các chị ở trung tâm nhiều sức khỏe, thành công trong tương lai.

Quân: Em cũng rất cảm ơn trung tâm KTDC, chắc chắn trung tâm sẽ còn đào tạo ra nhiều bạn siêu đẳng hơn nữa!

KTDC IELTS Team