Hoàng Oanh chia sẻ trải nghiệm học IELTS tại KTDC

  • 209 lượt xem
  • 15/11/2019

Hi mọi người, mình là Nguyễn Lâm Hoàng Oanh đang làm tại bộ phận Strategic Planning Specialist của công ty Coca-Cola. Mình học IELTS vì có nhu cầu đi định cư nước ngoài.

Mình biết KTDC cách đây đã hơn 3 năm rồi, lúc mới chớm ý định đi du học, nhưng sau đó bỏ ý định du học. Nhưng trước đó có đi đăng ký thử đầu vào ở một số chỗ để biết trình độ mình đến đâu. Trong số các trung tâm thì mình ấn tượng KTDC nhất, làm việc chuyên nghiệp, thử đầu vào đàng hoàng bài bản. Nhất là phần phỏng vấn với thầy Ken hiệu trưởng, thầy nói chuyện rất thẳng thắn và rõ ràng, không phải kiểu hứa hẹn đảm bảo 100% đầu ra nếu anh chị học ở trung tâm thế này thế kia. Thầy hỏi profile và mục đích học rõ ràng, chỉ ra vấn đề của mình, và tư vấn phương hướng để đạt được mục tiêu đề ra.

Cách đây nửa năm lại có ý định định cư nên tìm hiểu khóa IELTS General. Mình search keyword “Top trung tâm dạy IELTS ở HCM” thì thật ra có rất nhiều trung tâm, nhưng 1 phần học phí quá cao, 1 phần review thấy ảo ảo, suy nghĩ lui tới vẫn thấy ấn tượng với KTDC nhất, và thời gian học lúc đó cũng phù hợp nhất nên đăng ký. Nhưng nói thật, phần phỏng vấn của cô giáo mới vẫn thua xa buổi nói chuyện với thầy Ken năm đó, có thể do đông học viên quá, và cô giáo có vẻ nice quá để khuyến khích học sinh. Riêng mình vẫn thích kiểu thẳng thắn thành thật của thầy Ken hơn.

Ấn tượng khi học tại KTDC

Mình học với thầy Andy Robertson. Ấn tượng nhất là thầy rất kiên nhẫn với học viên, nhất là với người demanding như mình. Lớp học cũng có 1 số bạn demanding như thế nhưng nói chuyện khá bất lịch sự và thiếu nguyên tắc, nhưng thầy vẫn rất lịch sự nhắc nhở, rất professional không làm bạn bị mất mặt nhưng vẫn giúp bạn giữ được nguyên tắc chung và fair với các học viên còn lại của lớp.

Còn trình độ thì với mình khi đọc qua profile của các thầy cô ở đây thì đều là có bằng cấp sư phạm và người bản xứ thì đương nhiên đều giỏi trong việc truyền đạt kiến thức. Cái mình tâm đắc nhất là thầy luôn khuyên học viên dùng từ ngữ đơn giản mà hiệu quả, dùng ngôn ngữ cập nhật chứ không phải từ sáo rỗng và nghe qua đã biết chỉ có xuất hiện trong từ điển chứ ở ngoài không dùng bao giờ. Để đạt được điều đó thì phải thường xuyên nghe tin tức, xem phim, tránh việc tra từ điển. 

Hoàng Oanh chia sẻ trải nghiệm học IELTS tại KTDC

Mình là người đặt nặng thành tích và một khi đã đặt chỉ tiêu thì sẽ cố gắng hết sức để đạt được. Trong 4 kĩ năng mình bị vấn đề về Writing nhiều nhất, vì không có background ngữ pháp tốt, ít vốn từ academic và đã quen với việc viết báo cáo ngắn gọn súc tích trong quá trình làm việc nên khi phải viết bài luận dài, từ ngữ academic và câu cú đầy đủ thì không quen. Vấn đề đó cũng gần như vậy với skill Speaking, nhưng mình đã quen nói chuyện với người nước ngoài rồi nên đã có fluency, chỉ cần chỉnh từ ngữ và để ý câu cú một chút là chỉnh được, riêng Writing rất khó sửa và lấp liếm như Speaking. 

Cách học để đạt số điểm cao thì ngoài practice ra mình không có advise nào. Mỗi ngày mình đều làm 1 bài test hoặc Listening hoặc Reading. Mỗi tuần đều luyện Speaking với các học viên cùng lớp 2 lần, mỗi lần 2 tiếng. Writing thì đọc các bài văn mẫu để lấy ý.

Một lời khuyên cho các bạn trẻ đang theo học IELTS ở KTDC hay bất kỳ trung tâm nào: “bạn hoặc ba mẹ bạn đã bỏ ra 1 số tiền không nhỏ cho bạn theo học, vào lớp bạn e dè thụ động không phát biểu thì thầy cô chẳng thể nào chỉ ra bạn sai chỗ nào, ra khỏi lớp bạn cũng không tự rèn luyện thêm hoặc bắt cặp với người khác để trao dồi thêm thì bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc của bản thân, gia đình và thầy cô, thà vậy từ đầu đừng theo học.”

Lời nhắn gửi của Hoàng Anh đến thầy Andy: “Thank you very much, from bottom of my heart”.

Cảm ơn Hoàng Oanh vì những chia sẻ chân thành về KTDC và thầy Andy, chúc bạn luôn thành công và hạnh phúc trong cuộc sống.

KTDC IELTS Team

Trung tâm IELTS TPHCM