Đối tượng học IELTS đang dần trẻ hóa trong giai đoạn 2018 – 2022

  • 918 lượt xem
  • 19/04/2023

Ngày nay, IELTS đã và đang trở thành “tấm vé vàng” cho những ai có nhu cầu chứng minh năng lực Anh ngữ để ứng tuyển vào các trường đại học trong nước lẫn quốc tế. Cùng với sự thay đổi trong chính sách tuyển sinh đại học tại các trường trên địa bàn TPHCM và cả nước, xu hướng học IELTS cũng có nhiều sự thay đổi.

Thống kê trong vòng 5 năm qua của Trung tâm KTDC cho thấy đối tượng học IELTS đang dần trẻ hóa với số liệu ghi nhận được trong năm 2022, 62% học viên có độ tuổi dao động từ 16 – 22 tuổi, thuộc nhóm học sinh, sinh viên. Nhóm đối tượng này trong năm 2018 chỉ chiếm 15%. Điều này đồng nghĩa là sau 5 năm, số lượng học sinh, sinh viên đầu tư cho việc học IELTS đã tăng trưởng gấp hơn 4 lần. 

Trên thực tế, tỉ lệ học sinh có nhu cầu IELTS chỉ thực sự tăng mạnh khoảng cuối năm 2021 đến 2022 và tăng rất nhẹ ở những năm trước đó. Lý giải cho xu hướng này, có thể thấy việc hàng loạt trường đại học uy tín trên cả nước thay đổi hình thức tuyển sinh đại học bằng chứng chỉ quốc tế (bao gồm cả IELTS) đã mở ra cơ hội cực lớn cho nhóm học sinh THPT. Nếu 2018 là thời điểm chứng kiến sự thay đổi quy chế tuyển sinh ở quy mô nhỏ thì năm 2021 – 2022 lại là giai đoạn các trường đại học đồng loạt đưa IELTS vào phương thức tuyển sinh chính thức. Sức hút của IELTS vốn dĩ đã tiềm ẩn trước đó nhưng dưới sự ảnh hưởng của Covid-19, cơn sốt IELTS đã phần nào tạm lắng trước khi bùng nổ mạnh mẽ như hiện nay. Dịch bệnh cũng là tác nhân khiến nhu cầu du học giảm mạnh, kéo theo sự suy giảm nhu cầu học IELTS cho mục đích du học. Cho đến khi xã hội quay lại trạng thái bình thường mới, nhu cầu du học và tuyển sinh đại học đã bùng nổ trở lại, dẫn đến sự trẻ hóa rõ rệt trong nhóm đối tượng học IELTS.

Không những vậy, tác động của dịch bệnh cùng xu hướng “trực tuyến trên nhiều lĩnh vực cũng phần nào chi phối đến mức độ nhạy bén của nhóm đối tượng học sinh, sinh viên trong việc tìm kiếm trung tâm luyện thi. Thống kê năm 2018 ghi nhận 44,41% học viên biết đến trung tâm thông qua các kênh truyền thông trực tuyến. Tuy nhiên, con số này đã gia tăng rõ rệt, lên đến 76,47% năm 2022. Chứng minh ngoài việc học sinh, sinh viên ngày nay có sự nhạy bén đặc biệt với công nghệ và truyền thông mạng xã hội, thì nhóm đối tượng này còn vô cùng chủ động trong việc tìm kiếm trung tâm đào tạo phục vụ cho việc chinh phục mục tiêu của mình. 

Bên cạnh đó, khảo sát về trình độ trung bình của các nhóm đối tượng trước khi đăng ký học IELTS tại KTDC cho thấy 78,18% học viên có trình độ đầu vào từ 4.5 đến 6.0. Trái ngược tỉ lệ áp đảo này là nhóm 6,39% học viên có trình độ dưới 4.5. Sự chênh lệch này phần nào khẳng định, học viên ở trình độ thấp không sẵn sàng thử thách bản thân với kỳ thi IELTS cũng như tâm lý thận trọng hơn trước khi bắt đầu đăng ký thi. Trên thực tế, kiến thức IELTS không chỉ dừng lại ở những chủ đề giao tiếp thông thường mà đòi hỏi học viên phải có nền tảng tiếng Anh nhất định mới có thể tiếp thu nội dung chương trình học. 

Denise Thomson – Quản lý trung tâm KTDC IELTS – chia sẻ: “Các chủ đề và câu hỏi trong bài thi IELTS thường tập trung vào nhóm đối tượng trưởng thành, có trải nghiệm sống tương đối nên khi đối tượng học viên trẻ hóa, đội ngũ giảng viên cũng phải linh động điều chỉnh cách tiếp cận với các chủ đề sao cho gần gũi với đối tượng người học trẻ. Trên thực tế, rất nhiều học viên trẻ tuổi cảm thấy quá tải với lượng chủ đề đa dạng trong IELTS cũng như những khái niệm mới về tư duy phản biện hay tư duy phân tích. Chính vì vậy, giảng viên cần duy trì lối giảng dạy chậm rãi, tăng thời gian luyện tập và sửa lỗi cho học viên hơn là chỉ đơn thuần giới thiệu các khái niệm. Từ đó giúp học viên có thêm thời gian điều chỉnh và làm quen dần với các kỹ năng mới. Ngoài ra, nhóm đối tượng học viên trẻ tuổi rất ngại luyện nói với sinh viên và người đi làm, nên các giảng viên phải đảm bảo chia nhóm hợp lý để vừa có sự tương đồng về độ tuổi, kỹ năng vừa giúp học viên tự tin và luyện tập hiệu quả hơn”. 

Đôi nét về KTDC

Thành lập từ năm 2009, Trung tâm đào tạo KTDC IELTS là đơn vị giáo dục uy tín trên thị trường quy tụ đội ngũ chuyên gia IELTS hàng đầu với hơn 50% là cựu giám khảo chấm thi do British Council đào tạo. Các giảng viên tại KTDC đều có thời gian dài gắn bó cùng trung tâm với 70% lực lượng có thâm niên trung bình từ năm năm trở lên. Chính vì vậy, giảng viên tại KTDC vô cùng am hiểu về kỳ thi IELTS, các tiêu chí chấm thi và cả những thói quen lẫn khó khăn mà học sinh Việt Nam thường gặp phải. Với sứ mệnh giúp học viên khám phá tiềm năng bản thân thông qua việc ôn luyện chứng chỉ IELTS, KTDC luôn tập trung hướng đến việc xây dựng lộ trình học cá nhân hóa cho từng học viên. Qua đó cải thiện rõ rệt những điểm yếu mà học viên gặp phải, từng bước xây dựng sự tự tin, kỹ năng tư duy phản biện và tư duy ngôn ngữ cho học viên tại trung tâm. Hơn 14 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo IELTS, KTDC tự hào đem đến khóa học IELTS chất lượng cao với môi trường rèn luyện 100% tiếng Anh, bên cạnh vô số hỗ trợ học thuật khác như cố vấn cá nhân (Personal Coach), workshop kỹ năng cùng cựu học viên IELTS 8.0+ hay các buổi kèm 1:1 cùng giảng viên bản ngữ hoặc Personal Coach.