Chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh TEFL, CELTA, DELTA là gì? Đánh giá chất lượng như thế nào?

  • 4738 lượt xem
  • 28/04/2022

Ở Việt Nam, để giảng dạy tiếng Anh tại các trường trung học, người dạy phải tốt nghiệp từ cao đẳng, đại học sư phạm hệ chính quy. Để dạy tiếng Anh tại đa số các trung tâm Anh ngữ, người dạy được yêu cầu phải có chứng chỉ IELTS, TOEIC, TOEFL,… Vậy đã bao giờ bạn thắc mắc giảng viên bản ngữ muốn đi dạy tiếng Anh ở các nước không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ gốc thì phải có chứng chỉ gì chưa?

Trong bài viết hôm nay, hãy cùng KTDC tìm hiểu một số loại chứng chỉ giảng dạy dành cho giáo viên bản ngữ nhé!

Chứng chỉ TEFL

Chứng chỉ TEFL (Teaching English as a Foreign Language) là chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được cấp cho những ai có khả năng và ý định dạy tiếng Anh ở nước ngoài. (Khác với TESL – Teaching English as a Second Language – chỉ dành cho những ai muốn dạy tiếng Anh ở nước sở tại – domestically).

Sở hữu chứng chỉ này đồng nghĩa với việc bạn được phép giảng dạy tiếng Anh cho đối tượng người lớn hoặc trẻ em có ngôn ngữ mẹ đẻ (primary language) không phải tiếng Anh. TEFL được thiết kế cho người bản ngữ (native speaker) lẫn không phải bản ngữ (non-native speaker). Tuy nhiên, nếu không phải là người bản ngữ thì người học phải có trình độ tiếng Anh C1 theo khung tham chiếu CEFR của châu Âu.

Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn là người Mỹ và muốn đến Việt Nam để dạy tiếng Anh chẳng hạn, chứng chỉ TEFL sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất cho bạn. Tại KTDC, phần lớn giảng viên đều có chứng chỉ uy tín này. Một số cái tên nổi bật có thể kể đến như thầy Andy Robertson, cô Denise Thomson, thầy Rashad Hagen hay thầy Chad Meek.

Chứng chỉ CELTA

Chứng chỉ CELTA (Certificate of English Language Teaching to Adults) là chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh uy tín do hội đồng khảo thí tiếng Anh – Đại học Cambridge (Cambridge English Assessment) chứng nhận.

Một khi sở hữu chứng chỉ này, bạn có thể giảng dạy tiếng Anh cho đối tượng người lớn sử dụng ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là tiếng Anh. So với tiêu chuẩn của British Curriculum Authority, chứng chỉ CELTA tương ứng level 5 và được thiết kế cho đối tượng học là người bản ngữ hoặc không phải bản ngữ. 

Vì chứng chỉ này được đại học Cambridge công nhận nên về mặt uy tín, chất lượng là không phải bàn cãi. Tại KTDC, rất nhiều giảng viên đạt chứng chỉ CELTA. Trong đó có thể kể đến một số cái tên như thầy Tony Giusti, thầy Hamish McNair-Wilson, thầy Martin Firth hay thầy Dominic Ryan.

Chứng chỉ DELTA

Chứng chỉ DELTA (Diploma in Teaching English to Speakers of Other Languages) là chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh do hội đồng khảo thí tiếng Anh – Đại học Cambridge chứng nhận.

DELTA được thiết kế cho đối tượng người học có ít nhất một năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh toàn thời gian (tương ứng 1.200 giờ dạy thực tế) trong 5 năm gần nhất. So với tiêu chuẩn của British Curriculum Authority, chứng chỉ DELTA ngang mức level 7 và tương ứng trình độ Thạc sĩ (Master’s level in terms of content). 

Để có được chứng chỉ DELTA, trước đó người học phải hoàn thành khóa đào tạo giảng dạy tiếng Anh (ELT Training – English Language Teaching Training) và phải có kinh nghiệm đi dạy tiếng Anh trước đó. Hiểu một cách đơn giản, để có được chứng chỉ DELTA, trước đó bạn phải có CELTA hoặc TEFL cộng thêm một năm dạy tiếng Anh full-time.

Yêu cầu cao là vậy nhưng tại KTDC vẫn có những giảng viên đạt được chứng chỉ này, chẳng hạn như thầy Paul Davison hay thầy Aaron Hedrick (DELTA Module 1).

>>> Tìm hiểu thêm: Lợi ích không tưởng khi ôn luyện cùng chuyên gia IELTS bản ngữ

Ngoài các chứng chỉ, TEFL, CELTA và DELTA vẫn còn một số chứng chỉ giảng dạy khác được công nhận trên phạm vi quốc tế. Nhìn chung, những chứng chỉ được đề cập ở trên đều phản ánh rõ ràng năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên bản ngữ.

Hẳn nhiên, chứng chỉ giảng dạy chỉ là một phần trong nhiều yếu tố quyết định kỹ năng giảng dạy của giảng viên. Thế nhưng tại KTDC, không chỉ sở hữu bằng cấp “xịn sò”, đội ngũ giảng viên bản ngữ còn vô cùng tự tin với số năm kinh nghiệm giảng dạy dày dặn cùng kiến thức IELTS chuẩn Cambridge. Nếu bạn có ý định chinh phục IELTS, đừng ngại ngần liên hệ KTDC ngay để được tư vấn khóa học cùng chuyên gia bản ngữ ngay nhé!

LIÊN HỆ TƯ VẤN