Phương pháp luyện kỹ năng IELTS qua các bộ phim

Luyện kỹ năng IELTS qua các bộ phim là phương pháp được nhiều bạn tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, nếu không được học đúng cách, việc học qua phim không những không giúp các bạn cải thiện được khả năng sử dụng tiếng Anh của mình, mà còn phản tác dụng hoàn toàn. KTDC xin giới thiệu đến các bạn một vài phương pháp luyện IELTS qua phim ảnh cực kì hiệu quả.

Xem thêm:

Phương pháp luyện kỹ năng IELTS khi xem phim

Hãy chọn cho mình một bộ phim thuộc thể loại mà bạn yêu thích, nội dung không quá phức tạp và dễ hiểu.

Hãy xem bộ phim đó từ đầu đến cuối vài lần, để nắm sơ lược nội dung và quen dần với phần tiếng Anh. Đừng quên tắt phần phụ đền tiếng Việt đi bạn nhé, chúng sẽ làm bạn phân tâm, ảnh hưởng đến việc lắng nghe và hiểu phần nội dung tiếng anh đấy!

Chọn ra một đoạn mà bạn không nghe được, nghe lại nhiều lần, dùng từ điển tra từ mới, bắt chước cách đọc và phát âm của các nhân vật trong phim. Đừng quên ghi chú các từ vựng mới hoặc các câu nói mà bạn cho là quan trọng và phổ biến bạn nhé, biết đâu bạn sẽ gặp lại chúng ở những bộ phim khác hoặc trong các tình huống thực tế.

Với mỗi câu nói, bạn hãy nghe từ 1 đến 20 lần hoặc hơn. Sau mỗi lần bấm nút play, bạn hãy cố gắng lắng nghe và tập diễn dãi lại theo cách của mình câu nói ấy. Đừng ghi nguyên văn câu nói ra giấy, vì như vậy bạn sẽ vướng vào cách học tiếng Anh kiểu cũ, sẽ không mang lại hiệu quả cao. Sau khi thực hành nói 20 lần câu đó, bạn lại tiếp tục chuyển sang câu khác. Với phương pháp này, mỗi bộ phim bạn học sẽ mất khoảng 3 giờ cho một đoạn phim khoảng 5-6 phút, khoảng 3 đến 4 tuần cho một bộ phim. Tuy nhiên, bạn đừng nản, “vạn sự khởi đầu nan” mà.

Sau khi đã bắt đầu quen thuộc và thông thạo, bạn hãy chuyển sang chế độ xem phim không cần phụ đề. Trong giai đoạn này, bạn sẽ tập trung 100% vào các cảnh phim và các lời thoại của nhân vật mà không bị phân tâm bởi phần phụ đề hay phần từ và các câu khó. Để tăng hiệu quả, bạn có thể đặt mình là nhân vật trong phim, bắt chước cách họ nói và cả body language của nhân vật. Điều này mang lại cho bạn lợi ích không tưởng. Khả năng ghi nhớ của bạn sẽ tăng nhanh gấp 3 lần so với các phương pháp học thông thường. Bạn có thể mở lại phụ đề để xem những từ khó, nhưng phải thật hạn chế điều này bạn nhé!

Cuối cùng, bạn hãy chuyển bộ phim của mình sang dạng mp3, chép vào điện thoại hoặc bất kì thiết bị nào, để bạn có thể luyện tập ở khắp mọi nơi. Với cách học này, bạn có thể mất hơn 1 tháng cho một bộ phim. Sau khi đã quen dần thì khoảng 25 ngày/phim. Hãy chọn những bộ phim mà bạn yêu thích để việc luyện tập không quá khó khăn và nhàm chán bạn nhé.

Danh sách các bộ phim hay

KTDC giới thiệu đến bạn một số bộ phim hay rất hữu ích cho việc luyện nghe tiếng Anh:

  • The Big Bang Theory
  • How I met your mother
  • Friends
  • Extra English
  • Diary of a Wimpy kid
  • Gossip girls

Luyện tập

Ngoài ra, KTDC xin giới thiệu đến các bạn hai trang web với rất nhiều tính năng (nghe với tốc độ chậm, chính sửa lại phụ đề, nghe lại từng câu …) hỗ trợ cho việc học tiếng anh qua phim ảnh cực kì hiệu quả:

KTDC Team

100%

Giảng viên bản ngữ

23,000

Học viên được đào tạo

98%

Học viên hài lòng

We don’t aim to be the biggest
JUST THE BEST!

Chương trình
đào tạo

Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

KTDC IELTS Workshop

Nâng cao kỹ năng IELTS bởi những chuyên gia IELTS bản ngữ

IELTS Foundation

Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

Pre IELTS

Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

Khóa IELTS Level 1

Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

Khóa IELTS Level 2

Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

IELTS Level 3

IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

IELTS Speaking & Writing Intermediate

Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

IELTS Speaking & Writing Advanced

Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

Pronunciation Band 7

Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0