Làm gì khi gặp phải một chủ đề IELTS lạ và khó?

Một trong những vấn để mà học viên thường sợ đối mặt nhất chính là “bắt” phải một chủ đề IELTS lạ trong phần Speaking hay Writing. Các bạn thí sinh thường chuẩn bị rất nhiều chủ đề có sẵn nên việc tự động não tìm ý tưởng (brainstorm) cho một chủ đề lạ thường là một thử thách cho người không phải bản ngữ. Điều đầu tiên thầy muốn nhắc các em đó là đừng hoảng sợ bởi vì đây là vấn đề rất bình thường đối với bất cứ người mới học IELTS nào. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu một số điều cần xem xét khi các em phải đối mặt với một chủ đề không quen thuộc khi đi thi IELTS nhé.

Xem thêm:

Trong bài viết này, thầy sẽ tập trung vào hai phần đó là Task 2 Writing and Part 3 Speaking vì đây là hai nhóm câu hỏi khó đòi hỏi câu trả lời phức tạp và đòi hỏi kiến thức học thuật.  Hai chủ đề này yêu cầu thí sinh đưa ra quan điểm cá nhân, so sánh các hình thức hoặc đưa một đề nghị, đề xuất về một vấn đề. Nhiều thí sinh sẽ gặp phải các vấn đề tranh luận xã hội, và nếu các em không đọc tin tức để cập nhận những sự kiện này hoặc không xây dựng vốn từ vựng về chủ đề này thì đây thực sự là một thử thách lớn khi làm bài Speaking và Writing. Vậy nên các em hãy nhớ, thường xuyên đọc tin tức nhé.

Giả sử các em không đọc tin tức nên khi bắt gặp đề IELTS lạ không thể nghĩ ra một ý tưởng nào trong đầu. Đây là lúc thầy thường khuyên các học trò của mình nghĩ về một trong bốn nhóm chủ đề sau đây để kích hoạt suy nghĩ về vấn đề: the Economy, the Environment, Education và Technology. Nhóm bốn chủ đề này thường phù hợp khi các em bị bí ý tưởng, đặc biệt đúng đối với các đề dạng “problem/solution”. Phần lớn các vấn đề trên thế giới đều liên quan đến kinh tế xã hội (socio-economics) vậy nên bắt đầu với chuyện kinh tế sẽ là lựa chọn tối ưu. Ví dụ các em được cho chủ đề về tội phạm (crime), tội phạm thì thường liên quan đến thất nghiệp unemployed (economy) hoặc thất học uneducated (education). Đây là điểm khởi đầu mà các em luôn cần cân nhắc khi bắt đầu làm bài.

Sau đây thầy sẽ phân tích một chủ đề IELTS lạ trong Task 2 Writing và cách tìm ý tưởng cho nó:

Many people want their country to host an international sporting event. While some people believe that international sporting events create problems, others believe they can bring significant benefits. Discuss both views and state your opinion.

Có thể các em sẽ không có chút kiến thức gì về việc đăng cai một sự kiện thể thao quốc tế (international sporting event) hoặc không có kiến thức về thể thao, nhưng không sao hãy suy nghĩ theo cách sau đây.

– Chúng ta đều biết rằng, khi một sự kiện lớn tổ chức ở thành phố(bất kể là sự kiện gì) sẽ thu hút được rất nhiều khác du lịch từ khắp nơi đến phải không nào? Nhiều việc làm được tạo ra cho người địa phương và các nhà cung cấp, các dịch vụ sẽ thu được lợi ích từ khách du lịch này (Economy).

– Các sự kiện quốc tế thì thường sẽ có sự trao đổi văn hóa nên sẽ có nhiều du khách từ ngước ngoài đến (Education).

– Những thay đổi này có thể ản hưởng đến giao thông, ô nhiễm môi trường hoặc ngược lại, chính quyền sẽ tăng cường các biện pháp dọn dẹp cảnh quan (Environment)

– Có thể nhờ sự kiện sẽ có một số chính sách cải thiện cơ sở hạ tầng hoặc tiến bộ về vấn đề bảo mật khi đăng cai tổ chức sự kiện (Technology).

Đều quan trọng là việc các em dành thời gian đủ để nghĩ ra ý tưởng trước khi nói hoặc viết ra. Mấu chốt là việc nếu các em bị bí ý tưởng hay không biết phải nói gì, các em hãy hít thở sâu và nghĩ về những nhóm chủ đề chung như thầy đã giới thiệu ở trên: Economy, Education, Environment, and Technology.

Giảng viên Mr. Cody Roberts 

100%

Giảng viên bản ngữ

23,000

Học viên được đào tạo

98%

Học viên hài lòng

We don’t aim to be the biggest
JUST THE BEST!

Chương trình
đào tạo

Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

KTDC IELTS Workshop

Nâng cao kỹ năng IELTS bởi những chuyên gia IELTS bản ngữ

IELTS Foundation

Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

Pre IELTS

Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

Khóa IELTS Level 1

Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

Khóa IELTS Level 2

Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

IELTS Level 3

IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

IELTS Speaking & Writing Intermediate

Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

IELTS Speaking & Writing Advanced

Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

Pronunciation Band 7

Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0