Bí quyết chinh phục IELTS 8.5 từ Thục Khanh

Quyết định thi IELTS ban đầu là để thử thách bản thân và xa hơn nữa là chinh phục ngưỡng cửa du học, Đào Hoàng Thục Khanh đã chinh phục mục tiêu IELTS với số điểm khá ấn tượng IELTS 8.5 (Reading: 9.0; Listening:8.5; Writing: 8.0 và Speaking: 7.5).

Bắt đầu luyện IELTS từ đầu năm 2014, Khanh luôn giữ vững phương châm “Điều quan trọng nhất là thái độ của bạn đối với việc học IELTS, nếu bạn kiên trì và quyết tâm thì bạn sẽ làm được”. Mình cùng tìm hiểu chặng đường mà Khanh đã nỗ lực vượt qua để đạt được mục tiêu của mình nhé:

Chào em, em có thể chia sẽ với các bạn những khó khăn mà em gặp phải trong những ngày đầu học và ôn luyện IELS không em?

Ban đầu em cũng gặp khó khăn khi mới luyện Speaking. Em nghe người nước ngoài nói thì hiểu nhưng lại không biết diễn đạt câu trả lời của mình như thế nào. Ý tưởng của em thì lộn xộn, khi nói thì mang tâm lý sợ sai.

Em đã khắc phục những nhược điểm trên bằng cách nào vậy em?

Sau khi vào lớp học với thầy Andy, em được khuyến khích nói nhiều hơn, đầu tiên là mấy cái đơn giản, sau chuyển sang nói về những vấn đề phức tạp, dần dần rồi quen miệng, sắp xếp ý cũng nhanh hơn. Em cũng hay xem mấy reality show, nghe người ta nói chuyện rồi bắt chước theo.

Em cũng hay tự nói chuyện với bản thân. Tự đưa ra vấn đề rồi tự bàn luận. Tới tận bây giờ em, sau khi thi xong em vẫn áp dụng phương pháp này vì nếu không nói một thời gian mình sẽ phản ứng chậm đi.

Trong kỳ thi IELTS vừa rồi, Reading của em đạt 9.0. Em có thể bật mí bí quyết học tập giúp em đạt được số điểm nhiều bạn mơ ước như vậy không em nhỉ?

Em hay luyện đề trong bộ Cambridge để thành thạo các kỹ năng. Em cũng thường xuyên xem các website luyện IELTS Listening như BBC với CNN. Đọc nhiều giúp em vừa tăng vốn từ vựng, vừa tăng kỹ năng đọc hiểu, đồng thời có thêm ý tưởng cho phần Writing và Speaking.

Trong quá trình làm Reading, em thường áp dụng những kỹ thuật nào vậy em?

Em thường đọc lướt bài để nắm ý rồi trả lời câu hỏi. Với cách này, có thể nhiều bạn sẽ thấy nản vì thường 1 bài đọc khá dài, để đọc hết được bài đọc cũng khá khó khăn. Nhưng nếu vận dụng dc kỹ năng skim khi đọc thì sẽ tiết kiệm được thời gian, đồng thời giúp mình hiểu được nội dung chính của toàn bài cũng như từng đoạn trong bài. Từ đó, khi đọc sang câu hỏi, mình dễ dàng định vị được mình cần tìm câu trả lời cho câu hỏi đó ở đâu.

Nhiều bạn theo phương pháp đọc câu hỏi trước rồi mới đọc bài đọc và tìm câu trả lời.

Cách này dường như sẽ tiết kiệm thời gian hơn cách thứ nhất, nhưng thật ra mình cũng phải đọc toàn bài để tìm câu trả lời vì lúc đầu mình chưa định hình được nội dung chính của bài đó.

Cảm ơn em vì phần chia sẽ khá chi tiết về kỹ năng Reading của mình, còn kỹ năng Writing thì em bắt đầu luyện từ khi nào và phương pháp học tập mình áp dụng là gì vậy em?

Thật ra, ban đầu em lười viết lắm. Từ khi bắt đầu học ở trung tâm IELTS, do thầy Andy và thầy Daniel hay cho về nhà viết bài, nên em bắt đầu siêng lên. Em cũng hay lấy mấy đề Writing trong bộ Cambridge ra tự làm, rồi so sánh với đáp án. Ngoài ra, em cũng hay lên ielts-simon.com để học hỏi mấy tips làm bài, cũng như làm thêm nhiều dạng đề khác nhau, đặc biệt là ở Writing task 1.

Khi viết bài, em quan niệm ý tưởng mình rõ ràng, diễn đạt mạch lạc là được chứ không nhất thiết phải phức tạp hóa bài viết, vì nếu mình không nắm rõ thì rất dễ dẫn đến sai sót.

Theo em, mình nên phân bổ thời gian như thế nào trong giai đoạn nước rút chuẩn bị thi cho hợp lý vậy em?

Cá nhân em thường học trung bình từ 3-4 tiếng một ngày. Em vẫn học đủ các kỹ năng nhưng có phần tập trung hơn vào Reading và Listening vì đó là thế mạnh của em. Em thấy cách này khá là hiệu quả.

Khi được hỏi về lời khuyên tâm đắc nhất mà Khanh dành cho các bạn học viên KTDC nói riêng và các bạn sắp sửa thi IELTS nói chung, cô bạn cười hiền cho rằng “Practice makes perfect” và Khanh hy vọng các bạn luôn nỗ lực hết mình, kiên trì và quyết tâm theo đuổi mục tiêu IELTS của mình.

Cảm ơn Khanh vì những chia sẻ cực kỳ hữu ích trên, KTDC chúc Khanh gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường phía trước nhé.

KTDC IELTS Team

100%

Giảng viên bản ngữ

23,000

Học viên được đào tạo

98%

Học viên hài lòng

We don’t aim to be the biggest
JUST THE BEST!

Chương trình
đào tạo

Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

KTDC IELTS Workshop

Nâng cao kỹ năng IELTS bởi những chuyên gia IELTS bản ngữ

IELTS Foundation

Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

Pre IELTS

Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

Khóa IELTS Level 1

Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

Khóa IELTS Level 2

Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

IELTS Level 3

IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

IELTS Speaking & Writing Intermediate

Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

IELTS Speaking & Writing Advanced

Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

Pronunciation Band 7

Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0