0949022646

Câu chuyện học IELTS từ con số không của Goal Achiever – Nguyễn Ngọc Minh Ánh

Chào bạn, cám ơn bạn đã dành thời gian chia sẻ với KTDC nhé! Bạn có thể giới thiệu một vài thông tin về mình không?

Em tên là Nguyễn Ngọc Minh Ánh, hiện đang là sinh viên năm 3 trường Đại học Quốc tế, ngành Quản trị kinh doanh.
Em học chương trình liên kết với Đại học West of England, 3 năm học ở Việt Nam và 1 năm học ở Anh. Vì vậy, tấm bằng IELTS là điều kiện cần thiết để em hoàn tất hồ sơ chuyển tiếp qua Anh.

Để bắt đầu câu chuyện, bạn có thể chia sẻ từ đâu mà bạn biết đến KTDC và tại sao quyết định chọn học tại KTDC không?

Một số anh chị chung trường đã giới thiệu em đến với KTDC. Dù em chọn Đại học Quốc tế nhưng tiếng Anh đầu vào của em gần như bằng không, em chỉ biết từ vựng và ngữ pháp cơ bản, không dám nói cũng như nghe không được. Nên em đã quyết định học IELTS từ năm nhất để có thể theo kịp bài giảng trên lớp, vì chương trình học của em hoàn toàn bằng tiếng Anh. Với đội ngũ giáo viên 100% người bản xứ, KTDC là nơi đầu tiên em chọn để học IELTS cũng như luyện tập kĩ năng Listening và Speaking của mình.

Điều gì khiến bạn tâm đắc nhất khi học với thầy Cody?

Em đã cải thiện kĩ năng Speaking rất tốt, được nói hằng ngày mỗi khi đến lớp. Thầy cũng đưa thêm nhiều từ nối, từ vựng, câu nối giúp em giao tiếp tự nhiên, lưu loát hơn. Từ vựng được thầy giải thích, lồng ghép ví dụ rất rõ ràng. Thầy còn mở rộng thêm nhiều từ vựng nữa.

Giáo trình Writing rất bổ ích, kĩ năng Writing em tự tin hơn sau khi học ở đây, đặc biệt là sau khoá học IELTS với thầy Cody. Thầy đã truyền đạt cho em nhiều từ vựng bổ ích, cấu trúc hay và dạy rất kĩ, luyện tập trên lớp rất nhiều. Những ngày học Writing đều có bài tập về nhà, thầy feedback tận tâm, giúp em sửa lỗi sai, nâng điểm và tự tin hơn vào bài Writing của mình.

Bạn có thể chia sẻ một hoặc vài kỉ niệm đáng nhớ nhất trong quá trình học tại KTDC không?

Em nhớ nhất là lúc em học Pre-IELTS với thầy Rick, thầy không biết giải thích từ “seal” như thế nào nên thầy đã làm con hải cẩu, rất dễ thương.

Lúc em học với thầy Cody, thầy đang học tiếng Việt nên đôi lúc thầy nói một vài từ tiếng Việt như “Em ơi”, “Trời ơi”,…giúp buổi học có thêm màu sắc, không bị nhàm chán. Em còn nhớ thầy là fan của Marvel nên trong phòng thầy trang trí nhiều hình và đồ vật cực đáng yêu, giúp em cảm thấy được tiếp thêm năng lượng sau một ngày học mệt mỏi. Học viên sẽ ấn tượng hơn với những giáo viên vui vẻ như thế này.

Lớp của mình là học buổi tối, mọi người đều mệt sau một ngày dài học và làm nên không khí lớp vui vẻ, mọi người sẽ có tinh thần học hơn.

Bạn yêu thích nhất điều gì khi học tại KTDC? Có điểm nào bạn thấy cần cải thiện không?

Dịch vụ ở đây rất tốt. Mỗi giáo viên có phòng riêng và giáo viên được trang trí lớp theo sở thích của mình khiến cho lớp học thêm sinh động, thoải mái. Điều này giúp cho KTDC nổi bật hơn những trung tâm khác.

Lúc em học lớp Pre-IELTS, những học viên đi học trong hoặc gần ngày sinh nhật sẽ được nhận quà, nhưng đến lúc sinh nhật em thì không còn nữa. Em hi vọng dịch vụ này sẽ quay lại để tạo động lực cho học viên đi học hơn, vui vẻ hơn trong ngày sinh nhật, cũng như học viên có món quà nhỏ như cái ly, dây đeo thẻ hay túi tote để lưu niệm với KTDC.

Năm ngoái, em học ngay ngày Halloween, mọi người hóa trang và trang trí trung tâm rất ấn tượng, còn đến từng lớp phát kẹo nữa, em rất thích và hào hứng khi đi học, đây là kỉ niệm rất khó quên với KTDC.

Em chưa tham gia lớp vào những ngày lễ của phụ nữ, nếu những ngày này KTDC chưa có gì đặc biệt, trung tâm mình có thể tặng 1 cái bánh hoặc 1 cành hoa cho các bạn nữ. Món quà tuy nhỏ như nhưng chắc chắn học viên sẽ cực kì ấn tượng với dịch vụ trung tâm mình.

Khi học viên thấy ấn tượng, họ sẽ check-in trên Facebook hoặc Instagram, đây cũng là cách gián tiếp quảng bá hình ảnh cho KTDC. Giảng dạy hay, dịch vụ tốt, chắc chắn KTDC sẽ được rất nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, em cho rằng việc giải theo dạng bài trong Listening và Reading (Filling, Short Answer, Matching Name/Time, T/F-Y/N/Not given, Multiple Choices, List of Heading và Matching Sentences with Paragraphs) cải thiện hiệu quả làm bài rất nhiều so với việc giải 1 passage với nhiều dạng bài. Vì mỗi dạng bài sẽ có cách lấy thông tin riêng nên việc giải chung hết các dạng trong thời gian học sẽ khiến các bạn bị rối, không luyện tập được dạng bài này sẽ lấy thông tin như thế nào. Em học 4 khóa ở KTDC, Pre-IELTS, IELTS level 1 và 2 khóa gần nhất em học là Speaking and Writing nên em không nhớ chính xác ở trung tâm mình áp dụng phương pháp nào. Nhưng em nhận thấy Listening và Reading của em chưa thật sự cải thiện sau 2 khóa học full 4 kĩ năng. Phương pháp này em được học từ 1 giáo viên người Việt luyện IELTS nhưng em thấy khá hiệu quả, nhận được phản hồi rất tốt từ các bạn học viên. Việc cho bài làm rồi đưa đáp án nhưng không có cách làm cụ thể cho từng dạng bài em thấy đang là vấn đề ở hầu hết những trung tâm có đội ngũ giáo viên nước ngoài. Dẫn đến học viên có xu hướng học 2 kĩ năng này ở giáo viên người Việt hơn.

Em hi vọng trung tâm mình sẽ có khóa học Speaking tính theo giờ, mỗi tiết học là một topic và học viên có thể sắp xếp lịch học của mình theo topic mình muốn hoặc theo lịch rảnh. Như vậy sẽ thuận tiện hơn với những người có lịch bận nhiều nhưng vẫn muốn luyện Speaking.

Đây là trên góc nhìn chủ quan của em khi vừa học ở KTDC, vừa học ở giáo viên người Việt và cũng có một số bạn cùng quan điểm với em. Trung tâm có thể cân nhắc lại vấn đề này và tìm phương pháp giải quyết phù hợp nhất.

Trong quá trình luyện 4 kỹ năng của kì thi IELTS, bạn gặp trở ngại ở kĩ năng nào nhiều nhất? Bạn có thể chia sẻ thêm về cách bạn học để đạt được số điểm cao như vậy không?

Đối với nhiều người, kĩ năng Listening và Reading là 2 kĩ năng dễ lấy điểm cao nhất. Nhưng với em, đây lại là 2 kĩ năng gây trở ngại nhất đối với em.

Đôi lúc làm bài Listening, em chưa kịp xử lý kịp thông tin ở câu trước nhưng đoạn nghe đã chuyển sang câu khác, làm em bị rối và khó có thể bắt lại mạch của bài. Có những bài nghe tốc độ nói nhanh, nối chữ nhiều, em không thể nghe những từ loại trừ (như not, But, However, Although,…) nên em bị nhiễu thông tin, đặc biệt ở các bài Multiple Choices và Matching. Để tăng khả năng nghe, em nghe lại một bài nhiều lần. Lần đầu tiên là nghe hết toàn bài, lần thứ 2 là vừa nghe vừa dò theo script, lần thứ 3 vừa nghe vừa nhẩm theo audio và đóng script. Những câu không nghe ra, em tua lại và nghe đến khi nào nghe được thì mới chuyển sang câu khác. Thời gian đầu ôn tập, em làm theo dạng bài từ dễ đến khó, Filling, Matching rồi mới đến Multiple Choices. Ở dạng bài Matching, sau khi gạch chân keywords để đoán ý đề bài đang bàn về nội dung gì. Trong khi nghe audio, em thường take notes lại những keywords liên quan đến nội dung đó, sau khi hết bài nghe, em mới match đề với box để tránh trường hợp mình cứ suy nghĩ nội dung nào trong box phù hợp với đề bài mà bị lỡ câu sau.

Do thời gian ôn hạn hẹp và khả năng của em cũng chưa thật sự tốt nên điểm Listening của em không cao như những bạn khác nhưng điểm đã được cải thiện so với những bài test đầu tiên em tự ôn.

Còn về Reading, trở ngại lớn nhất của em là tốc độ scan và skim chậm, không kịp thời gian làm bài. Bên cạnh đó, sau khi nghe Listening cộng với việc đọc 1 lúc 3 đoạn văn dài làm em thấy mệt mỏi và mất tập trung. Để cải thiện kĩ năng này, em giải bài Reading mỗi ngày, thời gian đầu là 2 bài mỗi ngày, sau đó tăng lên 3-4 bài cho 1 lần ôn. Việc giải đề nhiều giúp em cải thiện tốc độ đọc và hiểu được cách ra đề và vị trí của đáp án. Bên cạnh đó, giải nhiều đề cũng giúp em học được một vài từ quan trọng tiên quyết cho ý nghĩa của câu. Trong lúc ôn cũng như làm bài thi, em làm những dạng bài dễ tìm thông tin trước, từ Filling, Short Answer, Matching Name/Time, T/F-Y/N/Not given, Multiple Choices, List of Heading đến Matching Sentences with Paragraphs. Trong lúc thi, em ưu tiên đề tài nào quen thuộc hơn làm trước. Điều này giúp em rút ngắn thời gian làm bài cũng như chắc chắn hơn về những đáp án trong khả năng của mình.

Ngoài ra, 1 tháng trước khi thi, em dành khoảng 3-4 tiếng liên tục mỗi ngày để ôn, vì đây là thời gian của một bài thi thật, để luyện tập khả năng tập trung. Thời gian đầu khá khó khăn nhưng sau đó cũng quen, em không còn cảm thấy mệt khi làm bài thi thật nữa.

Mỗi ngày em ôn 2 kĩ năng. Em ghi lại từ mới theo topic để có thể dễ sử dụng trong Speaking và Writing. Về Speaking, em video call với bạn cùng thi với em để cùng sửa lỗi, chia sẻ từ vựng, idioms và cấu trúc hay. Writing em không luyện viết nhiều, chỉ vài bài để luyện tập canh thời gian và tập viết mở bài, kết bài chung cho 4 dạng bài. Chủ yếu là học từ vựng lạ, còn từ vựng cơ bản và ngữ pháp của em khá ổn, một phần nhờ vào học ở KTDC.

Lịch học trên trường cũng khá dày, em không có thời gian học IELTS nhiều nên điểm số của em cũng không phải quá nổi bật nhưng em thấy rất tự hào vì khả năng tiếng Anh của mình đã tiến bộ. Em cảm ơn KTDC và thầy Cody.

Bạn có muốn gửi một lời nhắn nhủ đến thầy Cody không?

You motivated me to be more confident in my abilities as well as in using English. You had given many useful advices and great materials for me before I took the real test although I studied with you last year. I really appreciate all the help you gave me. Thanks for your inspiration and devoted teaching. I wouldn’t reach the result without your support. You’re my best teacher ever.

Bạn có thể chia sẻ một tí về dự định tương lai của mình với kết quả IELTS vừa nhận được không?

Sau khi nhận bằng IELTS, em sẽ bắt đầu quá trình chuẩn bị hồ sơ du học vào tháng 9 năm 2020. Trong lúc đó, em vẫn sẽ tiếp tục luyện tập khả năng tiếng Anh của mình, đặc biệt là Listening và Speaking bằng cách tham gia một vài câu lạc bộ hoặc chương trình dẫn đoàn người nước ngoài tham gia city tour. Em cũng hi vọng bên KTDC sẽ tiếp tục có những buổi workshop hoặc câu lạc bộ để em có thể luyện tập 2 kĩ năng này của mình.

100%

Giảng viên bản ngữ

23,000

Học viên được đào tạo

98%

Học viên hài lòng

We don’t aim to be the biggest
JUST THE BEST!

Chương trình
đào tạo

Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

IELTS Foundation

Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

Pre IELTS

Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

Khóa IELTS Level 1

Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

Khóa IELTS Level 2

Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

IELTS Level 3

IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

Khóa IELTS Intensive

IELTS cấp tốc, đạt mục tiêu IELTS 7.5+ trong thời gian ngắn

IELTS Speaking & Writing Intermediate

Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

IELTS Speaking & Writing Advanced

Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

Pronunciation Band 7

Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0