5 cách cứu lấy đại dương mà chính bạn có thể thực hiện

Tôi không thể nào hiểu được tại sao xã hội lại nghĩ rằng những người trẻ không thể cứu thế giới; những ý tưởng thay đổi ư – họ có đầy ý tưởng trong đầu và thừa sức làm được việc đó.

Hiện nay, hầu hết mọi người đều không tham gia hoặc không tích cực mấy trong việc đưa ra những ý tưởng mới hoặc tìm ra những cách làm mới. Thay vào đó, họ lại cố gắng tìm ra cách để tối ưu hóa những lợi ích trong khi thực tế lại rất hạn chế. Phải thừa nhận rằng chính chúng ta đang mắc kẹt trong một vòng lặp dẫn đến sự suy thoái của trái đất. Những người trẻ hay những người có trái tim còn đang nhiệt huyết nhìn vào những thứ đã và đang xảy ra, tự hỏi rằng: Tại sao không hành động? Những ai đang có cùng câu hỏi này thật sự là những người mà thế giới cần đến nhất lúc này.

Từ góc nhìn của bài viết, chính bạn có thể cứu lấy đại dương bằng những cách sau:

1. Ngưng sử dụng các sản phẩm dùng một lần

Một trong những điều mà chúng ta cần thay đổi chính là sự thoải mái và tiện lợi.

Sự thoải mái đã ăn sâu vào cuộc sống thường ngày đến nỗi chúng ta quên mất rằng chúng ta đang phải đánh đổi cái gì để tận hưởng nó. Cái chúng ta mất ở đây không phải là 5 phút để đóng gói một sản phẩm tupperware có thể tái sử dụng nhiều lần hay sự kì hoặc khi bạn yêu cầu chủ một quán cafe nhỏ đổ đầy bình nước của bạn thay vì dùng đồ của họ: cái giá phải trả ở đây chính là sức khỏe của chính chúng ta và cả những sinh vật đang sống cùng hành tinh này. Nếu bạn nghĩ tái chế có thể giúp bạn cứu trái đất thì hãy nhìn vào con số 40 triệu tấn nhựa được tạo ra chỉ tại Mỹ vào năm trước, chỉ 4.4% trong số đó được tái chế đúng cách. Muốn cứu lấy hành tinh sẽ có những hi sinh đáng kể, có thể là sự bất tiện trong cuộc sống.

One of the antiquated mentalities that we need to replace in our society is that of comfort over sustainability.

Comfort has become so ingrained in daily life that we have forgotten what we are sacrificing to enjoy it. We forget that the cost is not just 5 minutes of your life to pack reusable tupperware, or getting weird looks at a local coffee shop when you ask them to fill your thermos: the cost is the health of our environment and the other species with whom we share this planet. And if you think recycling will save you, consider that of the nearly 40 million tonnes of plastic generated in the US last year, only 4.4% of it was properly recycled. Saving the planet is going to require significant sacrifices, and it starts with enduring small inconveniences and discomforts.

2. Nhặt rác tại bãi biển và các nguồn nước

Thay đổi cách tiếp cận đến lợi ích của xã hội sẽ cần mất một khoảng thời gian. Vì vậy trong thời gian này, hãy giảm thiểu các tác động bằng cách bắt đầu tham gia vào các hoạt động dọn dẹp bờ biển hoặc những nơi có nguồn nước.

Nhặt rác có thể sẽ không đáng kể gì so với 8 tỷ tỉ tấn rác được đổ xuống biển mỗi năm (tương đương với lượng rác thải nhựa của một xe tải đổ xuống đại dương mỗi phút). Thế nhưng, tự làm bẩn đôi bàn tay lại chính là cách làm tốt nhất để thúc đẩy sự thay đổi trong chính cuộc sống của bạn. Không chỉ vậy, việc nhặt rác thải ở biển, sông hồ chính là cách ngăn chặn chúng có thể “xâm chiếm” hệ sinh thái tự nhiên.

Changing society’s approach to comfort is going to take a while. So in the meantime, work on mitigating the visible effects by starting or joining a beach or waterway cleanup.

Picking up trash might feel insignificant, especially given that 8 billion tonnes of debris end up in the ocean annually (the equivalent of one garbage truck of plastic being dumped into the ocean every minute). However, getting your hands dirty with the consequences of consumption is the most motivating way to make a change in your own life. Not only that, but picking up trash at a beach or riverway means you are removing it from the ecosystem.

3. Lựa chọn kem chống năng một cách khôn ngoan

Các nhà khoa học ước tính được rằng hơn 14.000 tấn kem chống nắng – tương đương với 25 – 60 triệu chai – ống thở và thợ lặn tàn phá vịnh san hô mỗi năm. Năm 2018, Hawaii là tiểu bang đầu tiên thông qua bộ luật cấm các loại kem chống nắng có thành phần oxybenzone and octinoxate thường được tìm thấy trong kem chống nắng hóa học. Vì vậy hãy tham khảo kĩ càng và lựa chọn loại kem chống nắng thân thiện với môi trường nhé!

Scientists estimate that 14,000 tonnes of sunscreen—the equivalent of 25 to 60 million bottles—wash off of snorkelers and swimmers into coral reef environments each year. Last year, Hawaii became the first state to pass groundbreaking legislation that prohibits the sales of sunscreens made with ingredients (oxybenzone and octinoxate) typically found in chemical-based sunscreens. Do your research and find ocean-friendly sunscreen!

4. Ngay từ bây giờ, hãy chọn mọi thứ theo một cách thông minh

Bạn đã biết kem chống nắng có thể gây hại đến đại dương, vậy hãy nghĩ xem những vật dụng nào trong nhà nhìn như có vẻ vô hại nhưng lại có thể ảnh hưởng đến môi trường nước. Chính là những sản phẩm làm sạch như bột giặt, dung dịch hòa tan, mỹ phẩm, chất tẩy rửa. Nhiều người cho rằng tất cả nước thải đều được xử lý đầy đủ, nhưng thực chất họ không biết rằng nhiều hệ thống nước thải ở các thành phố hiện đại là hệ thống nước thải kết hợp để chứa nước thải và thoát nước mưa. Vì vậy, khi có một cơn bão, hệ thống sẽ ngập nước và giải phóng nước thải thẳng vào đại dương. Trong thực tế, có rất nhiều nguồn ô nhiễm di chuyển thông qua dòng chảy, chúng góp phần gây ô nhiễm đại dương. Phân bón hay thuốc trừ sâu sử dụng trong sân nhà bạn cũng nằm trong số đó.

Now that you know that sunscreen is an ocean pollutant, think about household items that seem innocuous but which travel through waterways into the ocean. These are mostly cleaning products, including laundry detergent, chemical solvents, and personal cosmetics and hygiene products. Many people assume that all wastewater is adequately treated, but they don’t know that many sewage systems in modern cities are combined sewage systems, meaning that there is one system to accommodate sewage and storm runoff. So when there’s a storm, the system is overwhelmed with water, and to relieve it sewage flows straight into the ocean. In fact, there are plenty of “nonpoint” pollution sources; those that, through runoff, contribute to ocean pollution. So the lawn fertilizer or pesticides you use in your garden matter, too.

5. Chia sẻ lựa chọn và cam kết của bạn đến nhiều người hơn

Đến bây giờ, chắc hẳn bạn đã có riêng một danh sách những việc cần làm cho riêng mình: sự thay đổi đến từ những lựa chọn của bạn. Hiện tại, chúng ta cảm thấy thương xót cho những công ty lớn nghĩ rằng họ có thể quyết định những gì chúng ta mua, nhưng sức mạnh thật sự nằm trong sự lựa chọn của chúng ta. Với mọi lựa chọn đặc biệt là khi chúng ta bỏ tiền ra, chúng ta có quyền quyết định cho những gì chúng ta quan tâm.

Hãy để mọi người biết bạn quan tâm đến vấn đề này đến mức nào, ngay cả khi nó gây kì hoặc hay khó chịu cho nhiều người. Thật ra đại đa số mọi người đều quan tâm, nhưng họ không tiếp xúc với vấn đề này một cách thường xuyên khiến họ quên đi rằng họ có thể làm gì đó cho đại dương.

By now you have picked up on the theme of this list: change comes from the choices you make. In our current reality, we assume we are at the mercy of big companies who decide what we can buy, but our power lies in our power to choose. With every choice we make, especially those we put our money behind, we cast our vote for what we care about.

Let people see how much you care, even if it feels uncool or scary or awkward. The truth is that everybody else cares, too—but repeated exposure to “the way things are” has made them forget their young heart that used to believe anything was possible.

Take your stand and others will stand alongside you – Hãy đứng lên và người khác sẽ đứng bên cạnh bạn.

Các bạn có thể đọc thêm bài viết tại World Economic Forum.

Nguồn: World Economic Forum
Dịch: KTDC Group

Around The Globe

  Sự kiện sắp tới

  10:00 am - 12:00 pm
  Online

  Các tin liên quan

   100%

   Giảng viên bản ngữ

   23,000

   Học viên được đào tạo

   98%

   Học viên hài lòng

   We don’t aim to be the biggest
   JUST THE BEST!

   Chương trình
   đào tạo

   Các khoá học tại KTDC được thiết kế và xây dựng bởi chính đội ngũ giảng viên tại KTDC lấy học viên làm trung tâm, thiết kế khoá học cá nhân hoá, hiệu quả giúp học viên đạt được mục tiêu điểm IELTS trong thời gian ngắn nhất.

   KTDC IELTS Workshop

   Nâng cao kỹ năng IELTS bởi những chuyên gia IELTS bản ngữ

   IELTS Foundation

   Củng cố trình độ trước khi bắt đầu làm quen với IELTS.

   Pre IELTS

   Bước khởi đầu cần thiết cho kì thi IELTS đạt band 5.0+

   Khóa IELTS Level 1

   Luyện IELTS 4 kỹ năng giúp thi IELTS đạt band điểm 6.0+

   Khóa IELTS Level 2

   Chiến lược hoàn thành kì thi IELTS band điểm 7.0+

   IELTS Level 3

   IELTS nâng cao và toàn diện đạt mục tiêu 7.5+

   IELTS Speaking & Writing Intermediate

   Cải thiện kỹ năng nói và viết cho kì thi IELTS band 6.0+

   IELTS Speaking & Writing Advanced

   Hoàn thiện kỹ năng nói và Viết cho kì thi IELTS band 7.0+

   Pronunciation Band 7

   Học phát âm chuẩn tăng điểm nói IELTS band 7.0